Cách thức khiến biến thể Delta lây lan siêu chóng mặt như hiện nay


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã nghiên cứu những bệnh nhân nhiễm biến thể Delta. Họ theo dõi 62 bệnh nhân trong đợt bùng phát đầu tiên của biến thể Delta ở Quảng Châu từ ngày 21/5 đến 18/6. Sau đó, nhóm nghiên cứu so sánh kết quả với 63 bệnh nhân bị nhiễm một chủng khác vào năm 2020. Họ nhận thấy Delta tạo ra các bản sao nhanh hơn và có thời gian ủ bệnh ngắn hơn các chủng trước đó.

Cách thức khiến biến thể Delta lây lan siêu chóng mặt như hiện nay - ảnh 1

Chính vì thế, Delta đã bành trướng với tốc độ chóng mặt ở Mỹ, từ 10% tổng số ca nhiễm vào giữa tháng 6 lên 83,2% tổng số ca nhiễm mới vào giữa tháng 7. Bộ Y tế Ấn Độ đã xác định biến chủng này là “đột biến kép” vì mang trong mình 2 loại đột biến: L452R và E484Q. L452R từng xuất hiện trong biến thể ở California (Mỹ), trong khi E484Q tương tự với biến thể Gamma (Brazil) và Beta (Nam Phi).

Cách thức khiến biến thể Delta lây lan siêu chóng mặt như hiện nay - ảnh 2

Những người bị nhiễm biến thể có số “bản sao” của virus trong đường hô hấp nhiều gấp 1.000 lần so với những người bị nhiễm chủng Covid-19 ban đầu. Khi mắc biến thể Delta, các dấu hiệu như ho và sốt sẽ bắt đầu biểu hiện sau 4 ngày. Trong khi đó, chủng virus ban đầu có thời kỳ ủ bệnh khoảng 6 ngày. Có thể thấy rằng Delta lây lan nhanh hơn từ 2 đến 3 lần so với chủng virus xuất hiện ở Vũ Hán vào tháng 12/2019.

Cách thức khiến biến thể Delta lây lan siêu chóng mặt như hiện nay - ảnh 3

“Một số đột biến có lợi hoặc trung tính với virus, dù ở tỷ lệ thấp, vẫn có thể gia tăng và chiếm ưu thế nếu dịch bệnh không thể được kiểm soát tốt”, nhóm nghiên cứu viết.

Bài viết liên quan