Cải thiện tầm vóc, thể lực, trí tuệ bằng việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng


Tập huấn phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng

Ngày 2-4, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp triến khai tổ chức Hội nghị Triển khai tập huấn Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” (tại website: https://dinhduongmevabe.com.vn). Hội nghị tập huấn có sự tham dự của TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, GS. TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc; đại diện Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội và lãnh đạo nhiều bệnh viện trung ương và tuyến tỉnh thuộc các chuyên khoa sản/dinh dưỡng…

Cải thiện tầm vóc, thể lực, trí tuệ bằng việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng - ảnh 1

Hơn 90 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự tập huấn Phần mềm xây dựng thực đơn cho mẹ và bé do Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto phối hợp tổ chức

Theo TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế), tính đến đầu tháng 4-2021, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tập huấn cho gần 630 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến Trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc thành thạo về Phần mềm qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Đây sẽ là những hạt nhân giúp triển khai Phần mềm rộng rãi đến các cơ sở y tế địa phương, từ đó, Phần mềm sẽ được cán bộ y tế giới thiệu tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản/chuyên sản tới Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và lan tỏa đến cộng động, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Cải thiện tầm vóc, thể lực, trí tuệ bằng việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng - ảnh 2

TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em – chia sẻ tại sự kiện

Ông Trần Đăng Khoa cũng cho biết thêm, theo “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn năm 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em là mục tiêu quan trọng để góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã và đang thực hiện nhiều chương trình như: Nuôi con bằng sữa mẹ; phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi; Đề án dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; Chương trình Sữa học đường… Các chương trình được ghi nhận với nhiều thành tựu trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng tại Việt Nam: giảm đáng kể tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, bảo đảm số lượng và chất lượng bữa ăn của người dân, thực hiện thành công mục tiêu thiên niên kỷ về giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi ở trẻ em sớm hơn dự định.

Ngân hàng thực đơn cho bà mẹ và trẻ em

Tại buổi tập huấn, hơn 90 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ chi tiết về phần mềm, hướng dẫn thao tác sử dụng từng chức năng của phần mềm và được trải nghiệm thực hành đăng ký và sử dụng phần mềm ngay tại lớp tập huấn. Đồng thời, để giúp cán bộ y tế hiểu rõ thêm về ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã được xây dựng và tích hợp sẵn có trên phần mềm, các cán bộ y tế còn được khám phá và thử vị trực tiếp khẩu phần 1 ngày cân bằng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú.

Cải thiện tầm vóc, thể lực, trí tuệ bằng việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng - ảnh 3

Cán bộ y tế khám phá và thử vị trực tiếp khẩu phần 1 ngày cân bằng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú

Chia sẻ tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Ajnomoto Việt Nam – cho biết, tất cả thực đơn của phần mềm được phát triển theo quy trình bài bản trong gần 3 năm. Tất cả thực đơn của phần mềm đã được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện, cũng như có nhiều tính năng phù hợp tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

Phần mềm cùng các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website https://dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.

Cải thiện tầm vóc, thể lực, trí tuệ bằng việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng - ảnh 4

Phần mềm thiết kế hiện đại, thân thiện, có thể dễ sử dụng ngay trên cả thiết bị máy tính và điện thoại

Trước đó, nhằm đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em, từ tháng 5-2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển các nội dung cho Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” và các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác. Mục tiêu của Chương trình là đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Khảo sát bà mẹ khi xây dựng thực đơn

GS.TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia – cho biết, phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” được sự tư vấn, nhận xét và đánh giá của Hội đồng khoa học – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các chuyên gia về dinh dưỡng, các chuyên gia về sản, nhi thuộc các bệnh viện và cơ sở y tế để giúp hoàn thiện ngân hàng thực đơn và các nội dung thuộc công cụ theo dõi sức khỏe, công cụ kiểm tra và tư vấn chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, các chuyên gia ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam đã tư vấn về các món ăn và cách chế biến của thực đơn sao cho phù hợp với vùng miền và đảm bảo ngon miệng. Các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và cho ý kiến đóng góp trong suốt quá trình phát triển thực đơn.

Bài viết liên quan