Căn cứ hải quân Ream giấu nhiều bí mật động trời: Mỹ đòi Campuchia “chia tay” Trung Quốc nhưng bất thành


Việc Trung Quốc giúp Campuchia xây dựng căn cứ hải quân Ream bên bờ Vịnh Thái Lan ở lại nóng lên khi Mỹ tiếp tục bày tỏ gia tăng lo ngại về sự hiện diện và “bàn tay can thiệp” của Bắc Kinh tại căn cứ quân sự mà Washington đã từng “dốc tâm dốc sức” xây dựng.

Quan ngại của Mỹ được đưa ra sau khi một tổ chức tại Washington đã phân tích hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ Ream và cho rằng, cơ sở này đang được xây dựng mới.

Căn cứ gây tranh cãi

Căn cứ Hải quân Ream ở Campuchia trong nhiều năm qua luôn là chủ đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc.

Căn cứ hải quân Ream giấu nhiều bí mật động trời: Mỹ đòi Campuchia

Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia. Ảnh: EPA

Mọi việc bắt đầu từ cuối năm 2019 khi tờ Thời báo Phố Wall (WSJ) dẫn một số nguồn tin tiết lộ Bắc Kinh và Phnom Penh đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép quân đội Trung Quốc đóng quân, cất giữ vũ khí và neo đậu tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream.

Sau đó, các hình ảnh cho thấy Campuchia đã phá dỡ một cơ sở do Mỹ tài trợ xây dựng trong căn cứ hải quân Ream mà không thông báo trước cho Mỹ.

Tuy nhiên, Campuchia nói rằng việc phá dỡ tòa nhà bên trong căn cứ Ream nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng căn cứ và một mực bác bỏ thỏa thuận bí mật với Bắc Kinh.

Trong diễn biến mới nhất, Mỹ hôm 13/10 tiếp tục bày tỏ lo ngại các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở căn cứ hải quân lớn nhất Campuchia, sau khi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy cho thấy những gì họ cho là cấu trúc mới và kêu gọi Campuchia minh bạch.

Báo Khmer Times ngày 14/10 dẫn lời phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh Chad Roedemeier nêu rõ: “Trung Quốc đang có các hoạt động xây dựng tại căn cứ quân sự Ream” đồng thời cáo buộc “chính phủ Campuchia không minh bạch về vai trò của quân đội Trung Quốc trong dự án này”.

“Chính phủ Campuchia không hoàn toàn minh bạch về ý định, bản chất và phạm vi của dự án, cũng như vai trò của quân đội, điều này làm dấy lên lo ngại về mục đích sử dụng cơ sở hải quân”, phát ngôn viên Roedemeier tuyên bố.

Theo phía Washington, họ nhận được các thông tin nhất quán và đáng tin cậy cho thấy Bắc Kinh tiếp tục xúc tiến việc xây dựng lớn tại căn cứ hải quân Ream. “Điều này khiến mọi người lo ngại về mục đích sử dụng các cơ sở của căn cứ Ream”, nội dung tuyên bố của phía Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh nhấn mạnh thêm.

Cũng theo Đại sứ quán Mỹ, bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào hiện diện tại căn cứ Ream đều sẽ vi phạm Hiến pháp Campuchia và phá hoại an ninh khu vực. Washington còn khuyến cáo người dân Campuchia hãy tìm hiểu thêm về vụ việc này và hãy thực hiện “quyền có ý kiến”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan phủ nhận cáo buộc cho rằng Bắc Kinh đang xây cơ sở cho quân đội của họ tại đó, nói rằng dự án của họ tại căn cứ hải quân Ream là một phần trong hỗ trợ phát triển cho Phnom Penh.

Ông cho biết Campuchia hoàn toàn có khả năng tự phát triển căn cứ Ream và sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nước ngoài nào có cơ sở quân sự trên lãnh thổ có chủ quyền của mình. Ông Siphan nhấn mạnh: “Đối với việc phát triển xây dựng căn cứ Ream, chúng tôi hoan nghênh sự giúp đỡ của bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ và Trung Quốc”.

“Cảng của chúng tôi mở cửa cho tất cả khi việc nâng cấp xây dựng hoàn thiện”, ông Phay Siphan nói thêm.

Các hoạt động xây dựng ngày càng tăng?

Căn cứ hải quân Ream giấu nhiều bí mật động trời: Mỹ đòi Campuchia

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tòa nhà mới, con đường mới được xây dựng tại căn cứ hải quân Ream.

CSIS dẫn các ảnh vệ tinh từ các nguồn thương mại cho thấy, ba tòa nhà mới được xây và một con đường mới đang được xây dựng tại Căn cứ Hải quân Ream trong tháng 8 và tháng 9.

Báo cáo của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) cũng cho biết các khu vực khác tại căn cứ đã được dọn sạch, có khả năng để nâng cấp xây dựng thêm.

Một con kênh đã được đào dọc theo bờ biển phía nam gần một tòa nhà. Theo báo cáo, mục đích của việc xây dựng là không rõ ràng và có “lo ngại rằng các cơ sở mới đang được xây dựng để tạo điều kiện cho sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Campuchia”.

Campuchia có mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính quyền Bắc Kinh khiến Mỹ ngày càng có nhiều lo ngại rằng Trung Quốc có đặc quyền tiếp cận căn cứ nằm ở vị trí chiến lược trên Vịnh Thái Lan gần Biển Đông.

Vào tháng 6, trong chuyến công du tới Campuchia, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã nêu ra “những lo ngại nghiêm trọng về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc và cả việc xây dựng các cơ sở tại căn cứ Ream. Bà nói rằng, một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở nước này sẽ đe dọa an ninh khu vực và làm tổn thương quan hệ giữa Mỹ và Campuchia.

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh bác những lo ngại rằng, nói với bà Sherman rằng, Trung Quốc chỉ đơn thuần đang giúp xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng không có điều kiện ràng buộc.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định quan chức đại sứ quán Mỹ có thể thường xuyên đến thăm Ream, nhưng một tuần sau chuyến thăm của nữ Thứ trưởng Sherman, một tùy viên quốc phòng Mỹ bị từ chối đầy đủ vào căn cứ, động thái khiến Washington tức giận.

Đã có những căng thẳng về việc phá dỡ hai tòa nhà do Mỹ tài trợ – trụ sở chiến thuật của Ủy ban An ninh Hàng hải Quốc gia – tại căn cứ hải quân vào năm ngoái.

Mỹ cũng cho biết Campuchia đã từ chối đề nghị sửa chữa căn cứ vào năm 2019. Đó là năm Campuchia và Trung Quốc đạt được thỏa thuận xây dựng căn cứ, nơi một khu vực rộng lớn sau đó đã được giải tỏa và rào lại.

Theo báo cáo của CSIS, các hình ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng đã bắt đầu vào tháng 5 vừa qua, bên cạnh vị trí của các tòa nhà do Mỹ tài trợ.

Tuy nhiên, các quan chức Campuchia cho biết việc phá dỡ cơ sở do Mỹ tài trợ không liên quan đến bất kỳ kế hoạch xây dựng nào của Trung Quốc và nó sẽ được di dời đến một địa điểm phù hợp hơn.

Bài viết liên quan