Cần quản lý thanh thiếu niên hư từ cộng đồng


Cần quản lý thanh thiếu niên hư từ cộng đồng - ảnh 1

Nhóm thanh thiếu niên và tang vật bị lực lượng Công an thu giữ. Ảnh: Thanh Xuân (Công an TP Uông Bí)

Mới đây, khoảng 21h15 ngày 3/6, tại khu vực Đài phun nước thuộc khu 4, phường Quang Trung (TP Uông Bí), người dân TP Uông Bí vô cùng hoang mang khi thấy một cảnh như trong phim đang diễn ra trước mắt mình. Một nhóm khoảng 20 xe mô tô tụ tập, dàn hàng, đi tốc độ cao, trên tay các đối tượng đều mang theo hung khí như tuýp sắt, dao phóng (cán dài) để giải quyết mâu thuẫn. Những hình ảnh trên được người dân chụp lại, thậm chí quay video, thông tin ngập tràn mạng xã hội facebook.

Cần quản lý thanh thiếu niên hư từ cộng đồng - ảnh 2

Những hình ảnh như trong phim được người dân đưa lên mạng xã hội. Ảnh: Facebook.

Ngay khi phát hiện vụ việc, Công an TP Uông Bí đã tiến hành ngăn chặn sự việc, không cho các đối tượng thực hiện hành vi, gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều tra, xác minh ban đầu của lực lượng Công an cho thấy, các đối tượng trên đều trong độ tuổi thiếu niên dưới 16 tuổi, trú tại các phường Vàng Danh, Yên Thanh và Thanh Sơn (TP Uông Bí). Đáng chú ý, nguyên nhân vụ việc trên, theo lời khai của các đối tượng, chỉ phát sinh từ mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook giữa nhóm thanh niên của các phường khác nhau. Để rồi, vụ việc xảy ra vào tối ngày 3/6/2021 chính là cách mà các đối tượng dùng để giải quyết mâu thuẫn.

Không chỉ ở TP Uông Bí, trước đó, khoảng 15h30′ ngày 26/5, Công an xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái) khi đang tuần tra kiểm soát cũng đã phát hiện trên đường liên thôn (giữa thôn 2 và thôn 3) 3 nam thanh niên tàng trữ 2 thanh tuýp sắt có hàn dao nhọn (giấu trong vỏ bao dứa). Điều đáng lo ngại là cả 3 đối tượng đều mới 15-16 tuổi, trong đó có 2 đối tượng trú tại xã Quảng Nghĩa và 1 đối tượng tại xã Quảng Minh (Hải Hà). Khai nhận tại cơ quan Công an, 3 đối tượng cho biết, đang trên đường đem hung khí đi cất giấu để chuẩn bị về Hải Hà tụ tập, gây rối trật tự công cộng thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện, bắt giữ.

Cần quản lý thanh thiếu niên hư từ cộng đồng - ảnh 3

3 nam thanh niên và số vũ khí thô sơ bị Công an xã Quảng Nghĩa thu giữ. Ảnh: Công an xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái).

Sự việc tương tự cũng từng diễn ra trên địa bàn TX Quảng Yên. Trong thời gian qua, bằng các biện pháp nghiệp vụ, với việc bám, nắm địa bàn, lắng nghe ý kiến nhân dân qua các kênh thông tin khác nhau (từ tin báo và thông qua cả mạng xã hội), lực lượng Công an toàn tỉnh đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để lại hậu quả đáng tiếc nhiều vụ việc thanh, thiếu niên tập trung sử dụng hoặc tàng trữ, cất giấu vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ chỉ với mục đích giải quyết các mâu thuẫn cá nhân.

Tuy nhiên, đây thực sự là một điều đáng lo ngại, đã và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội. Những vụ việc xảy ra gần đây cho thấy, lứa tuổi vướng vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật ngày càng trẻ hóa. Từ việc rủ nhau hút cần sa, “cỏ Mỹ”, rồi chơi bóng cười, dần dần nâng cấp thành những loại ma túy tổng hợp khác, đã biến những thiếu niên chưa trải sự đời thành những đối tượng sẵn sàng ra tay tàn độc với người khác chỉ vì “ngứa mắt”, vì “khích đểu”, hoặc trở nên hoang tưởng, loạn thần, sẵn sàng hành hung cả người thân của mình.

Theo phân tích của các chuyên gia tâm lý, lứa tuổi vị thành niên, tâm sinh lý phát triển chưa hoàn thiện, dễ bị kích động, lại dễ dàng tìm thấy những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội. Vì thế, nếu không được quan tâm, giáo dục, định hướng đúng đắn, sẽ rất dễ bị lôi kéo tham gia vào những việc làm sai trái. Đó là nguyên nhân dễ nảy sinh phạm tội và vi phạm pháp luật. Trong khi đó, chế tài xử phạt đối với nhóm đối tượng này còn chưa đủ sức răn đe, còn lỏng lẻo, gây khó khăn cho công tác xử lý của lực lượng Công an.

Chính vì thế, để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, ngoài sự vào cuộc của lực lượng Công an, vai trò quan trọng nhất chính là sự quan tâm, yêu thương của gia đình, sự giáo dục, định hướng nhà trường và các tổ chức đoàn thể xã hội, đó là trách nhiệm của cả cộng đồng, và chính bản thân những người trẻ.

Khánh Hằng

Bài viết liên quan