Canada tặng vaccine ngừa COVID-19 cho các nước Caribe và Nam Mỹ


Canada tặng vaccine ngừa COVID-19 cho các nước Caribe và Nam Mỹ - ảnh 1

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong 2 tháng qua, nước này đã tặng hơn 750.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho các quốc gia vùng Caribe và Nam Mỹ, đồng thời có kế hoạch sẽ tiếp tục tặng thêm các vaccine được sản xuất theo công nghệ mRNA trong vài tuần tới.

Văn phòng Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Karina Gould cho biết 762.080 liều vaccine của AstraZeneca đã được chuyển đến 6 quốc gia vào cuối mùa Hè theo các thỏa thuận song phương tách biệt hoàn toàn với cơ chế COVAX.

[Moderna sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine cho các nước có thu nhập thấp]

Trước đó, Canada đã ký thỏa thuận mua 22 triệu liều vaccine của AstraZeneca nhưng mới chỉ sử dụng hơn 3 triệu liều cho người dân trong nước.

Ngoài các khoản tài trợ song phương này, Canada cũng đã đồng ý tài trợ 40 triệu liều vaccine cho các nước đang phát triển thông qua COVAX. Cho đến nay, đã có 2,7 triệu liều được chuyển đến các nước ở châu Phi, Trung và Nam Mỹ.

Hiện Chính phủ liên bang Canada vẫn đang tham khảo ý kiến của các tỉnh về lượng vaccine dôi dư để tập hợp ủng hộ cho COVAX hoặc trao tặng thông qua các thỏa thuận song phương.

Theo ước tính của tổ chức phi chính phủ Bác sỹ không biên giới (MSF), Canada có thể dư thừa hơn 60 triệu liều vaccine các loại. Con số này ở các nước phương Tây có thể lên tới hơn 870 triệu liều vào cuối năm nay.

Trong khi đó, thế giới đang rất cần đẩy nhanh thực hiện chiến dịch tiêm chủng theo các mốc đề ra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm góp phần đẩy lùi đại dịch COVID-19./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan