Cảnh sát Israel bị tố bắt nhà hoạt động Palestine


Bố của Mona el-Kurd, 23 tuổi, cho hay cảnh sát tới nhà hôm nay, bắt con gái ông tới đồn thẩm vấn, đồng thời để lại giấy triệu tập cho anh trai sinh đôi của cô là Muhammad .

Trong video được chia sẻ trên mạng xã hội , Mona el-Kurd bị cảnh sát còng tay, đưa khỏi nhà ở khu Sheikh Jarrah , nơi những gia đình Palestine định cư lâu năm ở đây liên tục bày tỏ giận dữ với chính sách xây dựng khu định cư cho người Do Thái của chính quyền Israel.

Cảnh sát Israel bị tố bắt nhà hoạt động Palestine - ảnh 1

Mona el-Kurd, nhà hoạt động người Palestine, tham gia biểu tình yêu cầu ở Sheikh Jarrah , Jerusalem , ngày 29/5. Ảnh: AFP.

Gia đình Mona el-Kurd đang đối mặt nguy cơ mất nhà. Cô và anh trai có hơn 180.000 người theo dõi trên Twitter và hơn nửa triệu người trên Instagram vì kêu gọi quốc tế giúp đỡ người Palestine ở Sheikh Jarrah bằng cách đưa hoàn cảnh của hàng xóm ra thế giới .

Bố của Mona el-Kurd trả lời báo chí trước đồn cảnh sát ở Jerusalem , đã gọi việc bắt giữ con gái mình là “hoạt động khủng bố cha mẹ, bởi thế hệ trẻ là tiếng nói đưa khu phố ra thế giới ”.

Ông cho hay Muhammad đi dạy học ở Ramallah nhưng đang trở về theo lệnh triệu tập của cảnh sát. Cảnh sát Jerusalem chưa phản hồi yêu cầu bình luận của báo chí.

Theo luật Israel, nếu người Do Thái chứng minh được gia đình sinh sống tại phía đông Jerusalem trước Chiến tranh Arab – Israel năm 1948, cuộc chiến dẫn tới sự thành lập của nhà nước Israel, họ có thể yêu cầu “trả lại” tài sản, dù khu đất đó đang có người Palestine sinh sống vài thập kỷ.

Những người Palestine có cha ông trở thành người tị nạn trong chiến tranh 1948 không có cách nào để lấy lại nhà cửa hoặc đất đai tại Israel ngày nay. Ir Amim, nhóm nhân quyền ở Israel, cho biết 1.000 người Palestine ở Sheikh Jarrah và quận Silwan lân cận đang đối mặt nguy cơ phải rời đi.

Trong khi người Palestine và những người ủng hộ coi vấn đề này là xung đột đất đai, thì những người định cư Do Thái và người ủng hộ lại coi đó là tranh chấp tài sản đơn thuần, nên giải quyết tại tòa án Israel.

Biểu tình ở Sheikh Jarrah lan sang thánh đường Hồi giáo Al-Aqsa hồi đầu tháng, làm bùng lên cuộc đàn áp của lực lượng an ninh Israel chống lại người Palestine ở đó.

Hamas, nhóm Hồi giáo kiểm soát vùng Gaza của Palestine, đáp trả bằng cách phóng hàng loạt tên lửa về phía Israel ngày 10/5, gây ra cuộc chiến dài 11 ngày giữa nhà nước Do Thái và phiến quân Palestine.

Israel tuyên bố sẽ đáp trả rocket từ Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ loạt tấn công rocket nào của lực lượng Hamas đóng ở Dải Gaza.

Cảnh sát Israel bị tố bắt nhà hoạt động Palestine - ảnh 2


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì phiên họp nội các tại Jerusalem ngày 9/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới ngày 21/5, ông Netanyahu cho biết vẫn còn nhiều thông tin chưa được tiết lộ liên quan đến giao tranh kéo dài 11 ngày qua giữa quân đội Israel và phái Hamas của người Palestine, đồng thời khẳng định toàn bộ thành quả mà Israel thu được trong chiến dịch này sẽ lần lượt được công bố.

Thủ tướng Netanyahu cũng nhìn nhận đòn không kích mạnh mẽ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong 11 ngày giao tranh nhằm vào các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza đã làm thay đổi cục diện cũng như nguyên tắc luật chơi. IDF đã phá hủy nhiều đường hầm, boongke, căn cứ chỉ huy của Hamas ở Gaza.

Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza chính thức bắt đầu có hiệu lực từ 2h00 ngày 21/5 theo giờ địa phương (tức 6h cùng ngày theo giờ Việt Nam). Trước đó, cánh vũ trang của phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza tuyên bố đã dừng bắn rocket vào Israel sau khi các nhà trung gian hòa giải Ai Cập thông báo về thỏa thuận ngừng bắn.

Theo dữ liệu của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, ít nhất 230 người Palestine, trong đó có 65 trẻ em, đã thiệt mạng ở Gaza. Các nguồn tin của Israel cho biết có 12 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em và 1 binh sĩ. Ngoài ra, xung đột khiến hàng nghìn người bị thương, chủ yếu ở Gaza và Bờ Tây.

Tuy nhiên, cùng ngày, các cuộc đụng độ mới đã nổ ra giữa người dân Palestine và cảnh sát Israel xung quanh đền thờ Al-Asqa, địa điểm linh thiêng thứ 3 của người Hồi giáo, trong khi người Do Thái cũng tôn kính và gọi là Núi Đền.

Tại Thành cổ ở Jerusalem, đụng độ giữa người dân Palestine và cảnh sát Israel vẫn đang tiếp diễn.

Người Israel – Palestine tiếp tục đụng độ Cảnh sát Israel và người Palestine lại đụng độ tại khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem ngay sau khi Israel và dân quân Hamas tuyên bố ngừng bắn. Phóng viên địa phương cho biết cuộc đụng độ đang diễn ra nghiêm trọng giữa cảnh sát Israel…

Chia sẻ

Bài viết liên quan