Cảnh thu nhập bấp bênh của nhóm nhạc Việt


Ngày 19/7, đại diện của Monstar xác nhận nhóm tan rã. Chỉ một ngày trước đó, nhóm trở lại với MV Có Hẹn Với Thanh Xuân . Những tưởng sự trở lại sau 2 năm vắng bóng đánh dấu bước khởi đầu mới nhưng hóa ra đó là dấu chấm hết cho nhóm nhạc 5 thành viên.

Sự tan rã đột ngột của Monstar khiến công chúng tiếc nuối. Một lần nữa, khán giả đặt ra những băn khoăn về sự phát triển của nhóm nhạc ở Vpop. Thực tế, trước Monstar, nhiều nhóm nhạc Việt ra mắt nhưng rồi tan rã khi chưa có được chỗ đứng.

Nhóm nhạc Việt và bài toán kinh tế

Có một thực tế dễ nhận thấy ở Vpop đó là mô hình nhóm nhạc chưa được ưa chuộng. Do đó, chi phí đầu tư cho một nhóm thường tỷ lệ nghịch với thu nhập họ có được.

Theo Liz Kim Cương – cựu thành viên nhóm Lime – hoạt động nhóm khó khăn hơn solo rất nhiều, phải đầu tư nhiều chi phí nhưng thu nhập thấp, chỉ ngang ca sĩ đơn.

Cô nói: “Chúng tôi bỏ ra 9 phần, chỉ nhận lại 4 phần. Có đam mê, ước mơ nhưng bởi bỏ ra nhiều, nhận lại không bao nhiêu nên chúng tôi cũng không thể tiếp tục theo đuổi”.

Cảnh thu nhập bấp bênh của nhóm nhạc Việt - ảnh 1


Nhóm nhạc UNI5 hoạt động với đội hình 5 thành viên. Ảnh: NVCC.

Ông Cao Thắng – quản lý của UNI5, LipB cho biết nhóm nhạc gồm nhiều thành viên với thời gian hoạt động và tính cách khác nhau. Bởi vậy họ phải có một ê-kíp phía sau để kết nối và nắm bắt, sắp xếp lịch trình riêng cho từng người.

Và cái giá phải trả cho bộ máy cồng kềnh đó là khoản đầu tư cao hơn hẳn ca sĩ solo .

Ngoài ra, nhóm nhạc đòi hỏi sự sự đồng đều trong biểu diễn, vũ đạo tới phục trang… nên cần quá trình đào tạo, đầu tư cần chuyên nghiệp, kỹ lưỡng hơn. Chưa kể chi phí thực hiện MV thường tốn hàng trăm triệu, thậm chí một tỷ đồng như Baby Baby – sản phẩm đầu tiên của nhóm nhạc Monstar.

Cũng bởi thế, hầu hết ồn ào thành viên rời nhóm của Vpop đều ít nhiều liên quan đến thu nhập, chẳng hạn Tronie rời 365 hay Erik rời Monstar.

K.O – thành viên của UNI5 – cho biết chi phí của nhóm nhạc rất lớn nên sau 4 năm hoạt động họ vẫn chưa trả đủ tiền đầu tư cho công ty của Ông Cao Thắng.

Anh nói: “Với nhóm nhạc, không chỉ đầu tư một người mà phải 5 thành viên. Sau 4 năm hoạt động, công ty đã bỏ ra cho chúng tôi số tiền đầu tư khá cao. Đến lúc này, chúng tôi hy vọng có được chỗ đứng và công chúng ghi nhận để sớm trả số tiền đầu tư. May mắn công ty không tạo áp lực bắt chúng tôi phải đi show nhiều hơn để sớm trả lại khoản tiền đầu tư”.

Nam ca sĩ nói thêm: “Hoạt động nhóm nhạc ở Việt Nam rất khó khăn nên nhiều lần chúng tôi bị nản, đặc biệt giai đoạn Toki rời nhóm. Chúng tôi như con rắn mất đi cái đầu, tâm lý các thành viên hoảng loạn. May mắn, chúng tôi làm việc nhóm nên khi một thành viên nản chí thì những người khác sẽ động viên, giúp vực dậy tinh thần”.

Từng là nhóm nhạc đình đám nhưng Mây Trắng hiện tại cũng gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Ngọc Châu thừa nhận cô không thể bỏ thương hiệu Mây Trắng để lập nhóm mới bởi một nhóm nhạc ra mắt ở Vpop hiện tại không thể tồn tại.

Ngọc Châu cho biết Mây Trắng may mắn được biết đến từ trước nên vẫn có show đều đặn. Tuy nhiên, thu nhập từ việc đi hát chỉ giúp các thành viên đủ sống chứ không dư dả.

Chưa kể, họ không dám thuê quản lý vì không đủ tiền và đổi lại, các thành viên phải tự làm mọi khâu, từ làm việc với bầu show, chuẩn bị trang phục, trang điểm, di chuyển đến điểm biểu diễn đến lên ý tưởng MV.

“Kinh tế là điều tôi trăn trở, tôi có nguồn thu nhập riêng từ việc kinh doanh trong khi 2 thành viên còn lại chủ yếu dựa vào việc đi hát. Do đó, tôi cũng phải cố gắng giữ mối quan hệ với bầu show.

Chúng tôi có show khá đều đặn nhờ thương hiệu của Mây Trắng. Một nhóm nhạc mới ra mắt ở thời điểm này có thể phải bỏ tiền ra để được mời đi diễn. Nhưng Mây Trắng có thương hiệu sẵn nên đỡ khó khăn hơn”, Ngọc Châu nói.

“Thời gian này, tình hình dịch cũng dẫn đến lượng show không đều. Ngoài ra, tôi phải nói thật, nhóm 3 người chia nhau thu nhập còn khó, giờ có thêm quản lý, sao mà sống nổi”, Ngọc Châu tiết lộ.

Cảnh thu nhập bấp bênh của nhóm nhạc Việt - ảnh 2

Nhóm nhạc Monstar thông báo tan rã sau 2 năm im ắng. Ảnh: NVCC.

Kết cục buồn

Những năm qua, khán giả Việt chứng kiến nhiều nhóm nhạc ra mắt như UNI5, LipB, Monstar, Lime, SGO48, S-Girls, Zero 9… Tuy nhiên, phần lớn trong số họ không tạo được tiếng vang. Nhiều trường hợp thậm chí tan rã trước cả khi công chúng kịp biết đến họ, điển hình nhóm T.A.S.

T.A.S được giới thiệu là nhóm nhạc nam đào tạo bài bản theo mô hình Hàn Quốc. Tuy nhiên, MV đầu tiên mang tên Waiting For You được nhóm phát hành năm 2015 cũng là sản phẩm cuối cùng của T.A.S. Hiệu ứng của Waiting For You nhạt nhòa và sau đó T.A.S hoàn toàn biến mất như thể chưa hề xuất hiện ở Vpop.

Liz Kim Cương từng kỳ vọng Lime có thể thay đổi tình trạng chung của nhóm nhạc Việt. Tuy nhiên, nữ ca sĩ và các thành viên trong nhóm sớm nhận ra giấc mơ của họ không thể thành hiện thực. Năm 2019, Lime thông báo tan rã.

Liz Kim Cương nói: “Sau khi về Việt Nam hoạt động và phát hành MV thứ 4 (Baby Boo năm 2017), sản phẩm không được như mong đợi, mọi người bắt đầu nhận ra dự án nhóm không ổn. Tôi cảm thấy bất công, phẫn nộ.

Chúng tôi nhiều lần tự hỏi tại sao mình không thể nổi tiếng. Chúng tôi cho nhau thêm thời gian để gắng gượng nhưng cuối cùng sự thực vẫn là không thể vực dậy dự án này. Cuối cùng, chúng tôi quyết định tan rã”.

Monstar từ chối trả lời về lý do tan rã. Tuy nhiên, công chúng cho rằng nguyên nhân quan trọng nhất chính là Monstar hoạt động không hiệu quả về doanh thu. Sự tan rã của Monstar khiến nhóm nhạc vốn ít ỏi lại càng trở nên khan hiếm ở Vpop, đặc biệt những nhóm được đào tạo bài bản, sản phẩm chỉn chu.

Cảnh thu nhập bấp bênh của nhóm nhạc Việt - ảnh 3


LipB khá im ắng trong thời gian gần đây. Ảnh: NVCC.

Hiện UNI5, LipB, Zero 9 là những nhóm hiếm hoi còn hoạt động. UNI5 đang có những bước đi khởi sắc thông qua chương trình The Heroes . Trong khi đó, tương lai của Zero 9 hay LipB đáng lo ngại.

Zero 9 vốn tạo nhiều ác cảm với công chúng do vướng vô số tranh cãi. Gần đây, họ cũng gần như mất tích khỏi thị trường âm nhạc.

LipB là nhóm nhạc của Ông Cao Thắng, Đông Nhi, cũng được đào tạo theo mô hình Hàn Quốc nhưng đã trải qua nhiều lần thay đổi thành viên. Tháng 8/2018, công ty quản lý xác nhận Na Whan rời nhóm.

Một năm sau, Lip B tiếp tục thay đổi thành viên bởi sự rời đi của rapper Mei. Sau đó, Liz và Rosy được thêm vào. Đến tháng 3, công ty quản lý xác nhận thành viên Yori rời nhóm.

Hiện, LipB có 3 thành viên. Từ năm 2018 đến nay, Lip B chưa có thêm sản phẩm mới và ít hoạt động nhóm.

Hé lộ thành viên nhóm nhạc đầu tiên được Ông Cao Thắng – Đông Nhi cho ra mắt solo

Sau 5 năm hoạt động nhóm nhạc, ngày 8/6 sắp tới, một thành viên trong nhóm nhạc được đào tạo bởi Ông Cao Thắng – Đông Nhi sẽ chính thức ra mắt sản phẩm solo. Và cái tên được lựa chọn là cô nàng trưởng nhóm của Lip B – Annie.

Sau quãng thời gian dài đào tạo, cô ca sĩ sinh năm 1995 được chính Đông Nhi và Ông Cao Thắng khẳng định: Nếu xét về kỹ năng nhảy và hát, em hoàn toàn đủ khả năng để trở thành ca sĩ solo.

Sản phẩm solo của trưởng nhóm Lip B được công ty ấp ủ và cân nhắc kỹ lưỡng trong suốt một thời gian dài với mong muốn mang lại kết quả xứng đáng cho quá trình luyện tập chăm chỉ của nữ idol. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để ra mắt sản phẩm của Annie, đặc biệt là sau khi các thành viên Lip B chính thức hết hạn hợp đồng với 6th Sense.

Cảnh thu nhập bấp bênh của nhóm nhạc Việt - ảnh 4

Hình ảnh Annie trong sản phẩm solo đầu tay

Như vậy, ngoài Annie, 2 thành viên khác là Liz và Rosy đều tiếp tục tái ký với công ty, riêng Yori quyết định không gia hạn hợp đồng và theo đuổi con đường kinh doanh, nghệ thuật độc lập.

Sản phẩm solo của Annie là một sự lột xác cả về hình ảnh lẫn phong cách âm nhạc. Khác với hình tượng trong sáng, đáng yêu quen thuộc trong các sản phẩm trước đó của Lip B, Annie mang đến một màu sắc hoàn toàn mới: gợi cảm và đầy cá tính. Đây cũng chính là phong cách mà bản thân nữ ca sĩ đã mong muốn theo đuổi từ lâu. Cô cho biết: Đây mới chính là con người thật của tôi.

Ca khúc được viết theo thể loại ballad – R&B nhẹ nhàng song vẫn có đất để phô diễn thế mạnh giọng hát của Quán quân Giai Điệu Chung Đôi. Sản phẩm của nhạc sĩ trẻ Lương Bảo Duy dưới bàn tay của phù thủy âm nhạc Nemo hứa hẹn mang đến cho người nghe một màu sắc âm nhạc hoàn toàn mới.

Teaser MV nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả ngay khi vừa công bố. Đoạn video với độ dài chưa đầy một phút hé lộ những phân cảnh ấn tượng trên nền nhạc cao trào, kết thúc bằng giọng hát đầy của xúc của Annie.

Teaser MV Anh là thế giới của ai

Đặc biệt, ngoài giọng hát, sản phẩm Anh là thế giới của ai còn là cơ hội phô diễn khả năng diễn xuất ấn tượng của nữ ca sĩ. Nhận xét về sự thể hiện của Annie trong MV, đạo diễn Phan Lên cho biết: Toàn bộ những phân cảnh nội tâm đòi hỏi sự cao trào trong cảm xúc đều được Annie thể hiện thành công ngoài mong đợi.

MV solo của gà nhà Đông Nhi cũng đánh dấu sự hợp tác với đạo diễn Phan Lên – người đứng sau thành công loạt MV chất lượng của ca sĩ Đông Nhi, Lou Hoàng, Only C…

Dự án debut của Annie càng khiến khán giả thêm phần chờ đợi khi thông tin về nam chính được tiết lộ. Thành viên điển trai của nhóm nhạc Uni5 – CODY sẽ xuất hiện trong sản phẩm đầu tay của cô bạn thân với vai trò là rapper kiêm nam chính.

Cảnh thu nhập bấp bênh của nhóm nhạc Việt - ảnh 5

Annie và CODY

Sự kết hợp này hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một sản phẩm âm nhạc mang đậm màu sắc cá tính. Phần rap do chính Cody sáng tác được coi là một trong những phân đoạn nổi bật nhất của ca khúc.

Cảnh thu nhập bấp bênh của nhóm nhạc Việt - ảnh 6

Chia sẻ về màn hợp tác giữa Annie và Cody, bộ đôi cho biết cả 2 đã chơi thân với nhau từ rất lâu, lại khá hợp về cả phong cách lẫn gu âm nhạc. Bởi vậy, ngay khi nhận được bài hát và cần tìm kiếm rapper, Annie đã nghĩ ngay đến thành viên của nhóm Uni5. Về phía Cody, anh cũng chia sẻ sự vui mừng khi nhận được lời mời hợp tác từ Annie. Theo anh, Annie là người sở hữu kỹ năng toàn diện nhất trong dàn nghệ sĩ của công ty Ông Cao Thắng.

“Số phận” chung của các nhóm nhạc Việt: Vừa nhen nhóm debut đã bị “dập” tơi tả! Để hoạt động và duy trì với mô hình nhóm nhạc đã là một điều khó nhưng ngay thời điểm ra mắt, nhiều boygroup hay girlgroup của Vpop đã phải hứng chịu nhiều tranh cãi từ cộng đồng mạng. Mô hình nhóm nhạc đã là khái niệm không…

Chia sẻ

Bài viết liên quan