Cao Bằng thực hiện test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm soát dịch


Cao Bằng thực hiện test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm soát dịch - ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Tỉnh Cao Bằng áp dụng quy định người vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh có hiệu lực trong 24 giờ hoặc bằng phương pháp RT-PCR còn hiệu lực trong 72 giờ.

Để giúp người dân thuận tiện, khi có việc phải qua cửa ngõ, cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên Quốc lộ 4B, Quốc lộ 3.

Tính đến ngày 10/10, Cao Bằng đã lấy 136.566 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2 trong đó xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR là 89.771 mẫu; test nhanh là 46.795 mẫu.

[Ca nghi mắc COVID-19 ở Cao Bằng có kết quả xét nghiệm PCR âm tính]

Hiện nay, mức giá test nhanh SARS-CoV-2 tại các điểm xét nghiệm nhanh, chốt kiểm soát dịch cửa ngõ vào Cao Bằng là 238.000 đồng/mẫu. Mức giá này có sự chênh lệch so với mức giá của một số tỉnh giáp ranh.

Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng Nông Tuấn Phong cho biết đây là mức thu đối với tất cả các chốt và đã được cơ quan chức năng của tỉnh thông qua theo quy định.

Ông Nông Tuấn Phong nhấn mạnh mức giá xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 là 238.000 đồng/mẫu được áp dụng theo các quy định, định mức, giá mua bán và giá của đơn vị cung cấp thiết bị thực hiện xét nghiệm nhanh. Toàn bộ tiền thu từ xét nghiệm nhanh được Sở Y tế giữ lại, không chi ra khi chưa có ý kiến của các cơ quan tham mưu.

Sở Y tế đang nghiên cứu các văn bản của Bộ Y tế, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Tài chính, để đề xuất với Ủy ban Nhân dân tỉnh về mức giá xét nghiệm nhanh phù hợp hơn./.

Chu Hiệu (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan