Cặp vợ chồng Sài Gòn phát hiện mắc Covid-19 khi đi khám sốt


Theo HCDC, tối 8/6, bệnh viện huyện Bình Chánh có tiếp nhận hai trường hợp là cặp vợ chồng ngụ tại hẻm C3 đường Bùi Thanh Khiết, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh đến khám vì có triệu chứng sốt. Cả hai bệnh nhân được phân luồng, chuyển vào khu vực khám sàng lọc tại khoa Cấp cứu và thực hiện xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính với nCov.

Kết quả xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR sau đó cũng dương tính. Hai bệnh nhân đã được chuyển cách ly điều trị và được bộ y tế công bố sáng ngày 10/6 với mã số bệnh nhân BN9622, BN9623.

Bệnh viện huyện Bình Chánh cũng đã khẩn cấp phong tỏa và tạm ngưng nhận bệnh nhân đến điều trị tại khoa Cấp cứu, đồng thời phun khử khuẩn khu sàng lọc, toàn bộ khoa Cấp cứu và báo cáo cho các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm tại khu vực này. Hai bệnh nhân trên đã được phân luồng ngay từ đầu nên sau khi thực hiện đầy đủ các quy trình khử khuẩn, bệnh viện tiếp tục nhận bệnh nhân cấp cứu vào lúc 13h chiều ngày 9/6.

Lực lượng chức năng cũng triển khai điều tra, truy vết khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc với hai bệnh nhân, phong tỏa khu vực bệnh nhân cư trú, lấy mẫu xét nghiệm mở rộng và tiếp tục điều tra, xác minh nguồn lây.

Trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 61 trường hợp mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó có 21 trường hợp liên quan đến Nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng đã được cách ly từ trước và có kết quả âm tính lần một, lấy mẫu xét nghiệm các lần tiếp theo cho kết quả dương tính; 7 trường hợp là tiếp xúc gần F1 của các bệnh nhân đã được công bố trước đây; 28 trường hợp liên quan đến một chuỗi lây nhiễm thuộc xưởng cơ khí ở Hóc Môn và một khách sạn tại Tân Bình; 5 trường hợp phát hiện qua khám sàng lọc đang điều tra dịch tễ.

61 trường hợp mới phát hiện phân bố tại: Quận 8 (2), TP Thủ Đức (3), Bình Thạnh (7), Tân Bình (8), Gò Vấp (4), Bình Chánh (3), Hóc Môn (14), Củ Chi (15), Tân Phú, Phú Nhuận, Quận 10, Nhà Bè, Bình Tân mỗi nơi một ca.

Cặp vợ chồng Sài Gòn phát hiện mắc Covid-19 khi đi khám sốt - ảnh 1

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm một khu dân cư quận Bình Tân. Ảnh: HCDC.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có một trong các triệu chứng như sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác… thì nên đến ngay các bệnh viện gần nhất để khai báo y tế, tầm soát Covid-19 để điều trị kịp thời, không tự ý đi mua thuốc uống.

Sơn Nam