Cặp vợ chồng từ Bình Dương về Hà Tĩnh là ca bệnh siêu lây nhiễm


Ông Nguyễn Tuấn, quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, tình hình dịch bệnh tại Hà Tĩnh đang diễn biến rất phức tạp, khó lương do nguồn lây rất lớn từ cặp vợ chồng ông N.V.M. từ Bình Dương về là bệnh nhân 8425 và vợ là bệnh nhân 8427.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh, hai ca bệnh này có lịch trình di chuyển rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người.

Cặp vợ chồng từ Bình Dương về Hà Tĩnh là ca bệnh siêu lây nhiễm - ảnh 1

Bộ Y tế làm việc tại Hà Tĩnh

Sở Y tế nhận định, nguồn lây từ Bình Dương là chủng Ấn Độ – B16172 nên có sự phát tán virus SARS -CoV-2 rất nhanh, rất nguy hiểm. Cường độ lây gấp 2,5-2,8 lần so với chủng ban đầu, hơn 40% so với chủng virus Anh.

“Nguồn lây của cặp vợ chồng từ Bình Dương về có khả năng là nhiễm biến chủng Ấn Độ. Đây mới là nhận định và khả năng chứ chưa có kết quả chính xác. Chúng tôi đã gửi mẫu ra Viện vệ sinh dịch tễ trung ương để làm giải trình tự gen để xác định chủng virus nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Hai ca bệnh này là siêu lây nhiễm”, Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin.

Ngành y tế Hà Tĩnh cho biết, tại nhà tắm nước ngọt công cộng biển Xuân Hải – Lộc Hà là nơi phát tán lượng virus mạnh nhất của hai ca bệnh. Ổ dịch này phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 với tốc độ siêu lây nhiễm vào ngày 3/6.

Ngành y tế cũng dự báo khả năng sẽ có nguồn lây thứ 2 vì trên một vài bệnh nhân yếu tố dịch tễ chưa được rõ ràng. Một số mẫu đang được chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm giải trình tự gen để xác định chủng virus.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, cho hay, từ ngày 4/6 đến chiều 11/6, tỉnh này ghi nhận 26 ca dương tính với nCoV . Sau khi phát hiện các ca bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã khoanh vùng, truy vết, cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Cặp vợ chồng từ Bình Dương về Hà Tĩnh là ca bệnh siêu lây nhiễm - ảnh 2

TS Nguyễn Đăng Tấn, Cục trưởng cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế

Hiện đã truy vết được 924 F1 và 8.526 F2. Qua xét nghiệm cho kết quả 839 mẫu F1 và 40.441 mẫu F2 vùng phong tỏa diện rộng âm tính với SAR-CoV-2.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Chí Thanh cho biết, điểm tắm nước ngọt công cộng ở Lộc Hà, nơi vị trí hai bệnh nhân đã đến được xác định là nơi siêu lây nhiễm của ca bệnh. “Đây là ổ dịch siêu lây nhiễm. Nhiều ca nhiễm mới phát hiện đây cũng có lịch trình di chuyển đến địa điểm này”, ông Thanh nói.

Tại buổi làm việc, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế đánh giá số lượng F1 tại Hà Tĩnh vô cùng lớn, nguy cơ lây nhiễm cao cần phải giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên Hà Tĩnh đang gặp khó khăn về vấn đề nhân lực.

“Việc truy vết cơ sở nồng cốt phải là người có kiến thức về y tế, đã được tập huấn. Truy vết F1 trước sau đó mới đến F2. Thời gian này, Hà Tĩnh cần phải đảm bảo phòng chống dịch ở các khu công nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp lớn.

Hà Tĩnh đang gặp khó khăn về nhân lực. Cần phải giao cho các lực lượng y tế tuyến dưới để việc truy vết được khẩn trương, đúng đối tượng”, ông Tấn nói.

Trước đó, ngày 30/5, ông N.V.M. cùng vợ từ thành phố Dĩ An, Bình Dương trở về thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh và có đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Đến ngày 4/6, cặp vợ chồng nói trên có kết quả dương tính với nCoV . Lực lượng chức năng cho biết, có 9 người dương tính với nCoV liên quan đến vợ chồng ông M.

Tình từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 29 ca dương tính với nCoV.

Bé gái 8 tháng tuổi ở Bình Dương dương tính nCoV

Bé gái 8 tháng tuổi, con của “bệnh nhân 1886”, ở ấp Cà Na, xã An Bình, sáng 4/2 có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết bé gái là người thứ 5 lây nhiễm từ “bệnh nhân 1801”, do mẹ bé, “bệnh nhân 1886”, tiếp xúc bà này. Bé được đưa đi cách ly từ trước nên không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng, theo ông Chương.

Hiện Bộ Y tế chưa ghi nhận ca dương tính này, nên được xem là ca nghi nhiễm. Cả 5 người dương tính tại Bình Dương đều ngụ ở ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo. 388 hộ với hơn 1.500 người ở ấp Cà Na, bị phong tỏa từ ngày 31/1.

Cặp vợ chồng từ Bình Dương về Hà Tĩnh là ca bệnh siêu lây nhiễm - ảnh 3

Lực lượng chức năng phun xịt khử khuẩn trên đường phố TP Thủ Dầu Một sáng 4/2. Ảnh: Nguyệt Triều

Tại Bệnh viện đa khoa Bình Dương, các bệnh nhân điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiếp xúc “bệnh nhân 1843”, y bác sĩ hai khoa, đến sáng nay đều có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Hai khoa Chấn thương Chỉnh hình và Khoa Ngoại thần kinh được dở bỏ phong tỏa từ sáng 4/2.

524 F1 của “bệnh nhân 1843” đều xét nghiệm âm tính lần một, trong đó 268 F1 liên quan các địa điểm mà bệnh nhân từng đến, 256 F1 là sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một (chung trường bệnh nhân) đang cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh.

Ổ dịch từ Bình Dương được ghi nhận xuất phát từ người phụ nữ 55 tuổi, là “bệnh nhân 1801”, từng về quê Hải Dương ăn đám cưới. Người này lây cho ba người sống cùng ấp, và bé gái 8 tháng tuổi này chưa được Bộ Y tế công bố.

Một sinh viên nữ ở Bình Dương xét nghiệm dương tính Sở Y tế Bình Dương sáng 1/2 công bố con gái của “bệnh nhân 1801”, sinh viên trường đại học Thủ Dầu Một, kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Cô gái 19 tuổi, là F1 khi mẹ cô (lây nhiễm trong đám cưới ở Hải Dương,…

Chia sẻ

Bài viết liên quan