CDC Hà Nội nói gì về kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi?


Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ngày 18/10 cho biết, đơn vị đang tham mưu cho Sở Y tế trình UBND Thành phố xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Hà Nội hiện rà soát, lập danh sách trẻ em đăng ký tiêm chủng vaccine Covid-19 tại các phường, xã. Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể vẫn phải chờ khi vaccine về và được chỉ định dùng loại vaccine nào.

“Có vaccine thì Thành phố mới có thể cụ thể hóa kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em”, ông Tuấn nói.

Được biết, Hà Nội có chưa tới 1 triệu trẻ từ 12-17 tuổi. Nếu triển khai tiêm chủng trong thời điểm đến trường, thành phố sẽ tổ chức các điểm tiêm tại trường học, sau đó tiêm vét tại xã, phường. Nếu tiêm trong thời điểm học sinh chưa đến trường thì sẽ tổ chức tiêm tại các điểm tiêm chủng như thời gian vừa qua.

Về độ tuổi tiêm chủng cho trẻ em, ông Tuấn cho biết điều này phụ thuộc vào số lượng vaccine được cấp và sẽ theo nguyên tắc hạ dần độ tuổi (từ 17 tuổi xuống 16 tuổi, 15 tuổi,…). Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhấn mạnh, trẻ em bắt buộc phải có bố mẹ đồng ý và ký vào giấy mới được tiêm chủng.

Ngoài ra, theo ông Tuấn, trọng tâm công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới sẽ tập trung tăng cường công tác tiêm vaccine Covid-19 bao phủ mũi 1 đạt trên 95% và trả mũi 2 trong thời gian sớm nhất, an toàn nhất.

Đồng thời tiếp tục xét nghiệm đối với các trường hợp nguy cơ và nguy cơ cao (các F1, các trường hợp đi từ vùng đỏ, vùng có dịch); xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho các đối tượng có nguy cơ (các đối tượng có tiếp xúc nhiều như lái xe, nhân viên giao hàng, công nhân các nhà máy, xí nghiệp, nhân viên siêu thị, người bán hàng tại các chợ dân sinh). Công tác khoanh vùng xử lý ổ dịch sẽ được thực hiện một cách hẹp nhất và chặt nhất.

Cụ thể, phát hiện sớm nhất các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 để tổ chức khoanh vùng, cách ly trong phạm vi hộ gia đình có bệnh nhân dương tính hoặc tổ dân phố có nguy cơ tiếp xúc cao, đồng thời giám sát chặt chẽ các đối tượng trong vùng cách ly tránh trường hợp lây nhiễm chéo.

CDC Hà Nội nói gì về kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi? - ảnh 1

CDC Hà Nội cho biết khi nào vaccine Covid-19 về sẽ triển khai tiêm cho trẻ em

Trước đó, Bộ Y tế ngày 14/10 đã có văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Sở Y tế sử dụng vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine. Đồng thời xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn được tổ chức học tập trung tại trường). Việc tổ chức tiêm thực hiện theo quy định tại Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vaccine Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ Y tế.

Trước khi trẻ tiêm, cha mẹ, người giám hộ ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này) theo mẫu ban hành. Trẻ sẽ được khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trẻ cũng sẽ được theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 12 – 17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng tích cực tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur cần xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách đối với các loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này. Ngoài ra, chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Clip: 6 biện pháp chuyên môn đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 (Nguồn: Bộ Y tế)

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN12 tin bài

  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Bài viết liên quan