Chàng trai một tay vượt 40km sẻ chia giọt máu gửi miền Nam ruột thịt


Chàng trai một tay vượt 40km sẻ chia giọt máu gửi miền Nam ruột thịt - ảnh 1

Anh Trâm vui vẻ hiến máu gửi miền Nam sáng 9-10 – Ảnh: NGỌC THẮNG

Sáng 9-10, chương trình hiến máu nhân đạo mang tên “Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt” để chi viện cho miền Nam do Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp tổ chức, nhằm kịp thời tạo nguồn máu cấp cứu an toàn chi viện cho miền Nam.

Hòa trong hàng trăm cán bộ, công chức, thanh niên, sinh viên tham gia có hình ảnh chàng trai khuyết cánh tay trái, dáng người nhỏ nhắn vui vẻ đến hiến máu gây ấn tượng.

Đó là Cao Đức Trâm, trú thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ. Trâm mất cánh tay trái trong một lần gặp tai nạn lao động. 

Nhà cách xa hơn 40km, di chuyển khó khăn nhưng từ sớm Trâm đã có mặt tại điểm hiến máu. 

Qua báo đài, biết tin các ngân hàng máu trong miền Nam đang thiếu hụt, gây khó khăn cho công tác cứu chữa bệnh nhân. Chính vì vậy, nghe tin chương trình hiến máu gửi miền Nam anh không do dự, đăng ký tham gia.

Chàng trai một tay vượt 40km sẻ chia giọt máu gửi miền Nam ruột thịt - ảnh 2

Chương trình thu hút hàng trăm thanh niên, sinh viên, công nhân viên chức – Ảnh: NGỌC THẮNG

Ít ai biết, dù sức khỏe yếu, không làm được việc nặng nhưng anh Trâm đã có 28 lần tình nguyện hiến máu, trong đó không ít lần hiến máu trực tiếp cứu sống bệnh nhân nguy cấp. Anh là một trong những cá nhân tiêu biểu hiến máu cứu người nhiều nhất ở huyện Đức Thọ.

Mang nhóm máu O, cứ nghe tin ở đâu đó có người bệnh, người bị tai nạn cần truyền máu gấp dù là ngày hay đêm, xa hay gần anh đều có mặt. Với những hành động nhân văn, anh đã được tuyên dương trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”.

“Giọt máu cho đi cuộc đời ở lại, hiến máu là niềm tự hào tự nguyện của tôi. Mình có sức khỏe thì mình nên cho đi để giúp các bệnh nhân khó khăn. Gia đình nhiều lúc cũng lo lắng, nhưng tôi động viên bố mẹ cũng ủng hộ. Tôi chỉ mong có sức khỏe để được hiến máu”, Trâm chia sẻ.

Chàng trai một tay vượt 40km sẻ chia giọt máu gửi miền Nam ruột thịt - ảnh 3

Lấy máu xét nghiệm trước khi hiến máu – Ảnh: NGỌC THẮNG

Chàng trai một tay vượt 40km sẻ chia giọt máu gửi miền Nam ruột thịt - ảnh 4

Để đảm bảo quy tắc phòng chống dịch, lực lượng y tế làm việc rất tỉ mỉ – Ảnh: NGỌC THẮNG

Chàng trai một tay vượt 40km sẻ chia giọt máu gửi miền Nam ruột thịt - ảnh 5

Hơn 600 đơn vị máu trong chương trình được gửi vào các ngân hàng máu ở miền Nam – Ảnh: NGỌC THẮNG

Chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt” sáng nay thu được hơn 600 đơn vị máu, sau đó sẽ được chuyển toàn bộ vào các bệnh viện tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, góp phần đảm bảo nguồn máu dự trữ cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân trước tình hình khan hiếm máu nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Tham gia hiến máu, các tình nguyện viên được khám sàng lọc, test và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19…

Bài viết liên quan