Chàng trai trẻ mang cục đá đi kiểm định bảo vật: Chuyên gia soi đèn vào, thứ vô giá nằm ở bên trong!


Chương trình “Kiểm định bảo vật” của đài CCTV là một trong những show truyền hình ăn khách nhất tại Trung Quốc. Đối với khán giả đất nước tỷ dân, các show kiểm định chuyên gia vừa mang tính giải trí lại vừa giúp cung cấp những kiến thức hữu ích trong lĩnh vực văn hóa, lịch sử, địa lý…

Trong hầu hết các tập phát sóng của “Kiểm định bảo vật”, món đồ được mang tới sẽ là đồ cổ như bát sứ, chậu gốm, trang sức cung đình nhưng với một vài tập đặc biệt, bảo vật xuất hiện có thể không phải đồ cổ và không mang ý nghĩa lịch sử nhưng vẫn được đánh giá rất cao.

Trong một tập phát sóng gần đây, một chàng trai trẻ đã đến tham gia chương trình và mang theo món bảo vật bất ngờ – một cục đá. Một cục đá bình thường dù có to lớn tới đâu cũng chẳng có giá trị đáng kể nhưng cục đá của chàng trai này thì rất khác bởi bên trong nó đang ẩn chứa một khối ngọc.

Phỉ thúy nguyên thạch và trò chơi “cược đá”

Trong tự nhiên, những tảng đá còn nguyên ngọc bên trong như thế này được gọi là phỉ thúy nguyên thạch, nếu chưa bổ đá ra thì khó mà phát hiện ngọc ở bên trong. Chính vì vậy mà ở Trung Quốc nổi lên một trò chơi cá cược có tên là “cược đá” hay “đổ thạch” thường diễn ra ở Vân Nam, vùng biên giới Trung Quốc – Myanmar.

Trong trò chơi, người chơi sẽ đấu giá để mua được một khối đá có khả năng chứa ngọc bên trong, tuy khả năng này rất thấp và sau khi trả tiền rồi mới được bổ đá ra.

Chàng trai trẻ mang cục đá đi kiểm định bảo vật: Chuyên gia soi đèn vào, thứ vô giá nằm ở bên trong! - ảnh 1

Viên ngọc xuất hiện tại chương trình cũng được mua trong một buổi “cược đá”. Ảnh: CCTV

Dù bên trong may mắn có viên ngọc giá trị hay chỉ là loại ngọc thường, thậm chí là không có ngọc, người mua cũng phải chấp nhận, những trường hợp bổ đao vào thấy màu xanh, bổ thêm một nhát nữa lại không thấy gì cũng là vô cùng bình thường. Bởi vậy, giới “cược đá” thường có câu “một đao nghèo một đao phú”.

Dù ẩn chứa nhiều nguy cơ lừa đảo song hiện nay “cược đá” vẫn là một hoạt động mua bán hợp pháp tại Trung Quốc, thu hút rất nhiều người sưu tầm ngọc ưa cảm giác mạo hiểm.

Viên đá bạc tỷ

Chàng trai trong chương trình “Kiểm định bảo vật” cho biết mình đã mua viên đá này trong một chuyến du lịch tới Vân Nam 6 năm trước. Viên đá có trọng lượng 5,5kg, chỉ nhìn qua là có thể thấy phần ngọc xanh ẩn hiện bên trong.

Khi người dẫn chương trình hỏi chàng thanh niên đoán giá bảo vật của mình là bao nhiêu, anh đã mạnh dạn nói: “Một chiếc vòng tay ngọc phỉ thúy (Jadeite) trên thị trường đã hàng trăm triệu NDT, nên tôi đoán viên đá của tôi ít nhất cũng 300-400 triệu NDT.”

Các chuyên gia ngắm nghía viên đá rồi lấy một chiếc đèn pin soi vào bên trong. Nhìn vào màu sắc họ có thể kết luận, khối ngọc này không chỉ có kích thước lớn mà còn là loại lão khanh pha lê – loại ngọc phỉ thúy được khai thác từ quặng mỏ có niên đại cao, giá trị cực cao.

Chàng trai trẻ mang cục đá đi kiểm định bảo vật: Chuyên gia soi đèn vào, thứ vô giá nằm ở bên trong! - ảnh 2

Chàng trai trẻ vỡ òa hạnh phúc khi nghe kết quả kiểm định. Ảnh: CCTV

Một vị chuyên gia phân tích: “Ngọc phỉ thúy được được phân làm hai loại, loại dùng làm trang sức và làm đồ trang trí. Miếng ngọc của cậu chính là loại làm trang sức, nước ngọc thuần màu, ít tạp chất, được coi là hàng thượng phẩm.”

Sau cùng, hội đồng thẩm định cùng thống nhất khối phỉ thúy nguyên thạch của chàng trai có giá trị lên tới 10 con số, tức là phải hàng tỷ NDT. Cả trường quay dường như vỡ òa, chàng trai trẻ cũng ngỡ ngàng vì bảo vật của mình quá giá trị.

Ai cũng tấm tắc khen chàng thanh niên còn trẻ mà rất có tầm nhìn. MC của chương trình cũng hào hứng thông báo: “Bảo vật của bạn là món đồ có giá trị cao nhất từ đầu mùa phát sóng đến nay, bạn hãy giữ gìn nó cẩn thận!”

#KIỂM ĐỊNH BẢO VẬT

Bài viết tham khảo từ Sohu

Bài viết liên quan