Châu Á điên cuồng khai thác than không đồng nghĩa cơn khủng hoảng năng lượng sẽ chấm dứt


Cuộc khủng hoảng sản xuất ở các “vựa than” của châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ đang bắt đầu giảm bớt nhưng điều này không đủ chặn đứng cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á.

Các ngành công nghiệp chính của châu Á gồm sản xuất thép cho đến hoá chất dự kiến tiếp tục đối mặt với tình trạng gián đoạn điện trong suốt mùa đông do nguồn cung nhiên liệu vẫn eo hẹp trong khi các chính phủ ưu tiên nguồn năng lượng cho việc sưởi ấm tại các hộ gia đình.

Coal India Ltd., công ty khai thác than đầu thế giới, đã tạm ngừng giao than cho tất cả các đối tác khác ngoại trừ các nhà máy điện, ngay cả khi họ đang đẩy mạnh sản lượng. Natelie Biggs, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu than nhiệt của Wood Mackenzie cho biết: “Nguồn cung cho các thị trường khó có thể tăng vào mùa đông năm nay. Nếu nhiệt độ năm nay ở Bắc bán cầu lạnh hơn bình thường giống năm ngoái, chúng ta sẽ gặp tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng ở một số khu vực”.

Trung Quốc – nhà sản xuất và tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới, có thể tăng sản lượng khai thác thêm 100 triệu tấn trong quý IV. Dự trữ đang tăng dần lên ở Ấn Độ sau hơn 3 tuần giảm trong khi Indonesia – nước xuất khẩu than hàng đầu thế giới – cũng đã phục hồi sản xuất sau khi bị gián đoạn bởi mưa lớn.

Châu Á điên cuồng khai thác than không đồng nghĩa cơn khủng hoảng năng lượng sẽ chấm dứt - ảnh 1

châu Á sở hữu 3 cường quốc khai thác than là Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

3 quốc gia này là những nhà sản xuất than hàng đầu thế giới trong khi Trung Quốc và Ấn Độ hiện là những nước tiêu thụ lớn nhất – chiếm gần 2/3 nguồn cung của toàn thế giới. Ngay cả khi hoạt động khai thác gia tăng, sản lượng than toàn cầu vẫn sẽ dưới mức của năm 2019 trong khi nhu cầu ngày càng tăng, theo Biggs.

Các vấn đề về an toàn tại trung Quốc, mưa lớn ở Indonesia và Australia, vấn đề hậu cần ở Nga và Nam Phi đã cản trở nguồn cung than trong năm nay. Kết hợp với việc phục hồi hoạt động công nghiệp sau đại dịch, tình trạng thiếu hụt toàn cầu trở nên gay gắt, đẩy giá cả lên cao kỷ lục gây ra tình trạng cắt điện.

Các mỏ khai thác đang phải chơi trò đuổi bắt. Theo Synindyo Suryo Herdadi, Giám đốc phụ trách chương trình khoáng sản và than tại Bộ Năng lượng, Tài nguyên và Khoáng sản Indonesia cho biết nước này đã tăng sản lượng và dự kiến đạt mục tiêu hàng năm là 625 triệu tấn.

Tại Trung Quốc, sản lượng hàng tháng đã cao hơn năm ngoái khoảng 18 triệu tấn. Các nhà chức trách cũng đang giải quyết một số rào cản để giúp nhà sản xuất tiếp tục đẩy sản lượng lên. Tổng cộng, Trung Quốc có thể bổ sung 100 triệu tấn trong quý này.

Điều này có thể giúp Trung Quốc giữ cho nền kinh tế vận hành trơn tru, các gia đình được sưởi ấm nhưng các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng sẽ phải cắt giảm điện. Theo UBS Group, sản lượng từ các ngành như thép và xi măng có thể giảm 30% vào cuối năm nay.

Châu Á điên cuồng khai thác than không đồng nghĩa cơn khủng hoảng năng lượng sẽ chấm dứt - ảnh 2

“Thiếu hụt năng lượng vẫn là một nguy cơ rõ rệt trong mùa đông ở Trung Quốc”, Lara Dong – người đứng đầu bộ phân nghiên cứu năng lượng tái tạo của Trung Quốc tại HIS Markit cho biết. Nhu cầu sưởi ấm dự kiến sẽ tăng với nhiệt độ dự báo giảm từ cuối tuần này ở nhiều khu vực thuộc Trung Quốc.

Tại Ấn Độ, dự trữ than tại các nhà máy điện đang tăng, mặc dù tồn kho vẫn thấp hơn gần 80% so với một năm trước đó. Một số bang chứng kiến tình trạng mất điện kéo dài và giá điện trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong 12 năm. Công ty Coal India cũng đang tiếp tục chuyển hướng nguồn cung khỏi một số đối tác công nghiệp, khiến các ngành bao gồm cả sản xuất nhôm phàn nàn.

“Chính phủ sẽ làm bất cứ điều gì để ngăn chặn tình trạng mất điện trên diện rộng, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc cắt giảm nguồn cung cho một số ngành”, lãnh đạo Ấn Độ khẳng định.

Tham khảo: Bloomberg

Thủ phủ than của Trung Quốc lại “đóng băng” vì mưa lớn Đức Nam

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Bài viết liên quan