Cháu trai đánh bà ngoại, cháu gái tức giận tuyên bố: “Chính bà làm hỏng em”, gia đình gia trưởng khiến cho những đứa trẻ ngỗ ngược đến mức nào?


Dù xã hội ngày càng hiện đại, tư tưởng trọng nam khinh nữ không còn là gánh nặng trong nhiều gia đình, tuy nhiên nhiều người lớn tuổi vẫn khó bỏ được suy nghĩ muốn có con trai để nối dõi. Nhiều người già với quan niệm gia trưởng luôn tỏ ra thiên vị, đối xử khác biệt giữa cháu trai và cháu gái trong nhà.

Chính sự nuông chiều thái quá, bên yêu bên ghét từ những người lớn tuổi trong gia đình đã gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến những đứa trẻ, khiến chúng trở nên ngỗ ngược, khó dạy bảo.

Trong một chương trình truyền hình về giáo dục, một gia đình với quan niệm trọng nam khinh nữ đã làm cho khán giả xôn xao và khiến dân mạng thảo luận sôi nổi.

Cháu trai đánh bà ngoại, cháu gái tức giận tuyên bố:

Trong chương trình, bé gái 6 tuổi, Quả Nhi đã buộc tội bà ngoại vì suýt nữa cô bé đã không được sinh ra đời chỉ vì người bà thích con trai hơn. Quả Nhi cho biết khi mẹ mang thai cô bé, bà ngoại ngay lập tức yêu cầu mẹ của Quả Nhi phải phá thai vì bà chỉ muốn có cháu trai.

Vì điều này mà mẹ của Quả Nhi và bà ngoại đã xảy ra mâu thuẫn và nhiều lần cãi nhau đến suýt từ mặt nhau. Cuối cùng Quả Nhi cũng được sinh ra đời nhưng cuộc sống của cô bé tại nhà ngoại lại chìm ngập trong sự bất công, phân biệt đối xử của bà ngoại.

Cháu trai đánh bà ngoại, cháu gái tức giận tuyên bố:

Vì Quả Nhi là đứa cháu không được mong đợi nên bà ngoại thường tỏ ra rất khó chịu với sự có mặt của cô bé. Càng lớn Quả Nhi càng nhận thức sâu sắc bản thân mình bị bà ghét bỏ đến mức nào. Mối quan hệ gia đình càng thêm căng thẳng sau khi cậu em trai Tiểu Ngưu ra đời.

Trái ngược với Quả Nhi, bé Tiểu Ngưu được bà ngoại cưng chiều hơn hẳn. Bà xem cháu trai quý còn hơn vàng ngọc và nói thẳng với gia đình rằng: “Tôi chỉ thích con trai. Điều đó có gì sai chứ?”.

Cháu trai đánh bà ngoại, cháu gái tức giận tuyên bố:

Dưới sự dung dưỡng, bao che và nuông chiều thái quá của bà ngoại, Tiểu Ngưu ngày càng trở nên khó bảo, khó dạy, bắt đầu có tính cách ngang ngược. Người mẹ đã hết lời ngăn cản bà ngoại, yêu cầu bà đừng quá chiều chuộng sẽ khiến cho Tiểu Ngưu ngày càng hư hỏng hơn. Bà ngoại rất tức giận vì việc này, cuối cùng gây ra những trận “khẩu chiến” triền miên trong nhà chỉ vì tư tưởng khác biệt.

Cháu trai đánh bà ngoại, cháu gái tức giận tuyên bố:

Một lần trong lúc ăn cơm, vì Tiểu Ngưu không vừa ý chuyện gì đó, cậu bé đã giơ tay đánh vào người bà ngoại và còn đẩy mẹ suýt té. Chứng kiến cảnh tượng đó, Quả Nhi vô cùng phẫn nộ, cô bé đã ném thẳng đôi đũa trên tay vào người bà ngoại và hét lên rằng: “Chính vì bà ngoại đã dạy hư nó. Chính bà đã làm hỏng em trai của cháu!”.

Cháu trai đánh bà ngoại, cháu gái tức giận tuyên bố:

Rõ ràng, một gia đình với tư tưởng gia trưởng nặng nề sẽ gây ra tác động tiêu cực khó lường trong quá trình phát triển nhân cách của những đứa trẻ.

Đối với con trai, từ nhỏ được sống trong sự chiều chuộng mù quáng của ông bà, cha mẹ sẽ khiến chúng hình thành tư tưởng ích kỷ, xem bản thân mình là trung tâm, độc đoán, không biết nghĩ đến cảm xúc của người khác. 

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng cũng không có được sự tôn trong đối với người lớn tuổi trong gia đình. Cách giáo dục của người lớn sẽ truyền lại cho con trai tư tưởng gia trưởng, khiến cho chúng không có sự tôn trọng đối với phụ nữ. Những khiếm khuyết nhân cách này chắc chắn không được hoan nghênh ngoài xã hội.

Đối với con gái, sống trong nhà có quan niệm trong nam khinh nữ thường sẽ xuất hiện 2 chiều hướng. 

Một là chúng có thể sẽ rất tự ti, thu mình lại, không dám đứng lên đấu tranh cho bản thân, kìm nén mọi bất bình trong lòng. 

Hai là chúng có thể trở nên nổi loạn, tính cách cực đoan, không muốn nghe lời bố mẹ và muốn thoát ly khỏi gia đình. Dù là chiều hướng nào đi nữa, đứa trẻ cũng sẽ dễ dàng đi sai đường, sự phát triển về mặt cảm xúc và sự hình thành tam quan của chúng cũng bị lệch lạc.

(Nguồn: 163)

Bài viết liên quan