Chây ì trả nợ, công ty của bà Lại Kim Trang ở 317 Trường Chinh bị kiệnNợ 2 năm không trả

Toà án nhân dân Q.Thanh Xuân đã có thông báo thụ lý đơn khởi kiện của Công ty CP thương mại và dịch vụ Phúc Lâm (Công ty Phúc Lâm) ở P.Mai Dịch Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội, đối với Công ty CP quản lý dịch vụ Đông Nam (Công ty Đông Nam) tại địa chỉ tầng 5, toà nhà Tân Hồng Hà Complex số 317 Trường Chinh, P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân, do bà Lại Kim Trang làm Chủ tịch HĐQT. Văn bản của Toà án nhân dân Q.Thanh Xuân gửi Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp thể hiện, Công ty Phúc Lâm khởi kiện với yêu cầu Công ty Đông Nam do bà Lại Kim Trang làm Chủ tịch HĐQT thanh toán số tiền còn lại là hơn 500 triệu đồng sau khi thực hiện một hợp đồng cung cấp dịch vụ vào tháng 6.2019. Bên khởi kiện là Công ty Phúc Lâm đã cung cấp đơn kiện, nhiều tài liệu, chứng từ như: hợp đồng cung cấp dịch vụ ký vào cuối tháng 6.2019; phụ lục hợp đồng; biên bản nghiệm thu vào cuối tháng 8.2019; biên bản bàn giao công trình hoàn thành đưa vào sử dụng; hoá đơn giá trị gia tăng… Đồng thời, Toà án nhân dân Q.Thanh Xuân cũng đã thông báo cho Công ty Đông Nam biết việc bị Công ty Phúc Lâm khởi kiện yêu cầu thanh toán tiền. Nội dung đơn khởi kiện của Công ty Phúc Lâm đối với Công ty Đông Nam do bà Lại Kim Trang làm Chủ tịch HĐQT thể hiện, ngày 26.6.2019, hai bên có ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ. Cụ thể, Công ty Phúc Lâm cung cấp cho Công ty Đông Nam cụm máy nén; các tủ trưng bày trong siêu thị; vật tư và thực hiện lắp đặt, hoàn thiện hệ thống lạnh tại tầng 2 toà nhà Tân Hồng Hà, số 317 Trường Chinh, Q.Thanh Xuân, Hà Nội. Sau khi Công ty Phúc Lâm hoàn thành các công việc theo thoả thuận hợp đồng, bàn giao cho Công ty Đông Nam đưa vào sử dụng. Đồng thời, đã xuất hoá đơn giá trị gia tăng (VAT) cho hợp đồng thì Công ty Đông Nam không thực hiện nghĩa vụ thanh toán lần 3 theo hợp đồng, số tiền là hơn 584 triệu đồng. Theo đơn khởi kiện, Công ty Phúc Lâm đề nghị Toà án nhân dân Q.Thanh Xuân buộc Công ty Đông Nam thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng số tiền kể trên và lãi suất phát sinh.

Chây ì trả nợ, công ty của bà Lại Kim Trang ở 317 Trường Chinh bị kiện - ảnh 1

Hệ thống máy móc, thiết bị Công ty Phúc Lâm cung cấp cho Công ty Đông Nam đã hoàn thành, đưa vào sử dụng nhưng bị chây ì trả nợ

Ảnh Công ty Phúc Lâm cung cấp

Đại diện Công ty Phúc Lâm cho biết, mới đây đã có công văn gửi Công ty Đông Nam thể hiện rõ quan điểm về đề nghị nhận lại hệ thống máy móc để đối trừ công nợ. “Quý công ty đi mua máy móc của chúng tôi về sử dụng 1 năm không trả tiền. Đến nay, do không còn nhu cầu sử dụng, Quý công ty lại yêu cầu chúng tôi đến lấy về, không cần sự thoả thuận… Điều này không phù hợp cả trên thực tế và càng không phù hợp với các quy định pháp luật”, văn bản của Công ty Phúc Lâm nêu. Cũng theo đại diện Công ty Phúc Lâm, sau khi nộp đơn khởi kiện, hai bên đã có cuộc trao đổi vào đầu tháng 6 mới đây tìm cách tháo gỡ, giải quyết. Phương án 1 được Công ty Phúc Lâm đưa ra là Công ty Đông Nam thanh toán toàn bộ khoản nợ trước ngày 8.6 thì sẽ được giảm 10% của số tiền hơn 584 triệu đồng và không tính lãi suất vốn ứ đọng. Phương án 2 là Công ty Đông Nam giao lại cho Công ty Phúc Lâm toàn bộ máy móc, thiết bị đã mua theo hợp đồng ký vào tháng 6.2019 với định giá thanh lý bằng số tiền Công ty Đông Nam còn nợ cộng với chi phí 150 triệu đồng chi phí phát sinh tháo dỡ, vận chuyển về kho. Trường hợp Công ty Đông Nam không đồng ý với cả 2 phương án giải quyết này, Công ty Phúc Lâm sẽ cương quyết đề nghị cơ quan chức năng giải quyết theo pháp luật để đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo hợp đồng đã ký, thực hiện.

Bà Lại Kim Trang thừa nhận khoản nợ với Công ty Phúc Lâm

Trao đổi với Thanh Niên, bà Lại Kim Trang, Chủ tịch HĐQT Đông Nam, thừa nhận khoản nợ này. Về việc “chây ì” gần 2 năm nay không trả, bà Trang lấy lý do công ty gặp khó khăn, không còn khả năng thanh toán. “Họ có muốn đến lấy máy móc thì lấy về, chúng tôi đang tháo dỡ siêu thị để trả lại mặt bằng. Việc họ yêu cầu trả phí tháo dỡ, lắp đặt 150 triệu đồng chúng tôi không đồng ý”, bà Trang nói.

Chây ì trả nợ, công ty của bà Lại Kim Trang ở 317 Trường Chinh bị kiện - ảnh 2

Số tiền Công ty Đông Nam chây ì trả nợ Công ty Phúc Lâm là gần 600 triệu đồng cộng lãi suất

Ảnh Công ty Phúc Lâm cung cấp

Theo luật sư Hải Hương, Đoàn luật sư Hà Nội, phía Công ty Đông Nam không trả nợ, để quá hạn khiến Công ty Phúc Lâm thiệt hại tài sản nặng nề. Ngoài khoản tiền gốc bao gồm cả lãi phát sinh và các chi phí cơ hội. “Các quy định của pháp luật rất rõ ràng, có nợ thì phải trả, đó là nghĩa vụ, trách nhiệm. Nếu tiếp tục chây ì không trả thì Phúc Lâm khởi kiện ra tòa bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công ty”, luật sư Hương nói. Về 2 phương án mà Công ty Phúc Lâm đưa ra, theo luật sư Hương, là rất thiện chí. Đặc biệt, việc thu hồi lại máy móc đã lắp đặt, bởi sau hơn 1 năm qua máy móc đã khấu hao. Cùng với đó, việc lắp đặt cũng theo yêu cầu, điều kiện, tiêu chí của Công ty Đông Nam. “Họ đã thiệt hại rất lớn vì nợ gốc, lãi suất… nay chấp nhận lấy máy về cũng đã rất thiện chí và chấp nhận lỗ rồi. Công tháo dỡ, lắp đặt, vận chuyển cũng không thể bù đắp đủ được”, luật sư Hương phân tích thêm. “Việc Công ty Đông Nam do bà Lại Kim Trang làm Chủ tịch HĐQT chây ì trả nợ Công ty Phúc Lâm là điển hình về hành vi cá lớn nuốt cá bé. Chiếm dụng vốn, gây thiệt hại rất nặng về tài chính lẫn uy tín cho đối tác, bạn hàng của mình mà Đông Nam cần phải hiểu rằng họ đã hoàn toàn không thực hiện đúng các quy định trong hợp đồng”, luật sư Hương khẳng định.

Bài viết liên quan