Chi hội trưởng phụ nữ năng động


Với tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, chị Thuận tiên phong xây dựng mô hình trang trại nuôi gà thả đồi ở địa phương cho thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng, đồng thời giúp đỡ nhiều hội viên, phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Phát triển trang trại chăn nuôi

Từng chăn nuôi nhỏ lẻ và trồng lúa, thế nhưng sau khi các KCN phát triển, diện tích đất sản xuất nông nghiệp thu hẹp lại, chị Thuận đã nhanh chóng tìm hướng mới để phát triển kinh tế. Chị Thuận chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng lúa. Nhưng sau khi ruộng bị thu hồi để làm KCN thì tôi chuyển sang chăn nuôi theo hướng trang trại trên vùng đất gò đồi. Từng là tiểu thương bán gà cho các chợ, quán ăn, tôi nhận thấy triển vọng từ nuôi gà thả vườn, thả đồi rất lớn, nên mạnh dạn đầu tư trang trại chăn nuôi gà”.

Chi hội trưởng phụ nữ năng động - ảnh 1

Chị Phạm Thị Thuận (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Năm 2013, tận dụng diện tích đất đồi trồng keo của gia đình, vợ chồng chị Thuận xây dựng chuồng trại kiên cố để chăn nuôi gà. Những năm đầu tiên chị Thuận nuôi khoảng 1.000 con/lứa để thăm dò thị trường và vừa làm, vừa học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi. Sau nhiều lứa gà mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2019, chị đầu tư, xây dựng thêm chuồng trại, thả nuôi trên 7.000 con/lứa và trung bình mỗi năm xuất bán gần 25.000 con gà. “Với diện tích đất đồi rộng, thoáng mát, nên tôi nuôi gà kiến thả đồi, chứ không nuôi gà công nghiệp. Chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc, nên gà của trang trại được các nhà hàng, quán ăn và người dân rất ưa chuộng. Với giá bán sỉ trung bình từ 80 – 90.000 đồng/kg, mỗi năm tôi thu lãi khoảng 200 triệu đồng”, chị Thuận cho biết.

Hỗ trợ phụ nữ nghèo làm kinh tế

Không chỉ làm giàu cho bản thân, nhiều năm qua, chị Thuận luôn sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ chị em phụ nữ ở thôn phát triển mô hình chăn nuôi gà thả đồi. “Ngoài hướng dẫn về kỹ thuật, tiêm phòng tôi còn hỗ trợ đầu ra cho chị em. Thời gian qua, có gần 10 hội viên học hỏi, nhân rộng mô hình nuôi gà để phát triển kinh tế gia đình”, chị Thuận cho hay.

Song song với mô hình trang trại nuôi gà đồi, chị Thuận còn mở đại lý cung cấp thức ăn, vắc xin cho gia súc, gia cầm ở địa phương. Ngoài đảm bảo nguồn thức ăn, tiêm phòng cho đàn vật nuôi của gia đình, chị Thuận còn hỗ trợ chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo mua nợ tiền thức ăn, vắc xin.

Chị Đặng Thị Vân bộc bạch: “Từ khi nuôi gà cho đến nuôi heo, chị Thuận luôn tạo điều kiện cho tôi mua nợ tiền thức ăn. Biết hoàn cảnh gia đình tôi còn khó khăn, nên chị Thuận không hỏi chuyện tiền bạc mà luôn hỗ trợ, động viên tôi phát triển kinh tế. Cứ khi nào bán xong lứa gà, lứa heo có tiền thì trả chị sau. Không chỉ mình tôi mà nhiều hội viên gặp khó khăn, chị Thuận cũng cho thiếu nợ đến vài năm, giúp chị em có khoản tiền tái đầu tư”.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh Phong Hồ Xuân Hương cho biết: “Chị Phạm Thị Thuận còn làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Phú Lộc từ năm 2006 đến nay. Không chỉ đi đầu trong các phong trào, nhiều năm qua, chị Thuận là tấm gương sáng về ý chí vươn lên, làm kinh tế giỏi của phụ nữ trên địa bàn huyện Sơn Tịnh. Đồng thời, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhiều hội viên, phụ nữ phát triển các mô hình chăn nuôi, đặc biệt là hội viên phụ nữ nghèo”.

Bài, ảnh: H.THU

Bài viết liên quan