Chịu khó ăn mỗi ngày 1 nắm hạt này, cơ thể tránh xa bệnh tim và ung thư


Yến mạch là loại ngũ cốc duy nhất nằm trong danh sách “10 Thực phẩm Tốt cho Sức khỏe Hàng đầu Thế giới” do tạp chí “Time” của Mỹ tổ chức bình chọn, và được FDA Mỹ công nhận là thực phẩm chức năng với tác dụng hạ cholesterol và ổn định đường huyết.

Ông Chang Hui, phó giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng và Thực phẩm thuộc Đại học Quân y III, Trung Quốc cho biết: Bột yến mạch là một món “trường thọ” được nhiều người biết đến. Nhiều người trăm tuổi có thói quen uống bột yến mạch.

Người trung niên và cao tuổi hiện nay thường bận tâm đến 3 chứng bệnh: tăng huyết áp, mỡ máu và đái tháo đường. Nếu các bệnh này phát triển sẽ dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, huyết khối tĩnh mạch, sa sút trí tuệ …

Nếu chúng ta thêm một nắm yến mạch vào xửng hấp cơm mỗi ngày, hoặc thay thế một trong ba bữa ăn chính bằng bột yến mạch, thì 3 vấn đề này có thể tránh được ở mức độ cao, và những người vốn đã có bệnh sẽ kiểm soát bệnh tốt hơn.

Chịu khó ăn mỗi ngày 1 nắm hạt này, cơ thể tránh xa bệnh tim và ung thư - ảnh 1

Giảm nguy cơ bệnh tim

Bột yến mạch giàu chất xơ hòa tan β- glucan bên trong, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, chất xơ hòa tan β-glucan trong yến mạch có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate và ngăn chặn sự thay đổi mạnh mẽ của lượng đường trong máu và insulin. Bệnh nhân tiểu đường type 2 hoặc hội chứng chuyển hóa có thể dùng bột yến mạch cho liệu pháp ăn kiêng.

Giảm lipid máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Từ năm 1963 người ta đã phát hiện ra rằng, ăn bánh mì yến mạch thay thế bánh mì thông thường có thể làm giảm cholesterol xấu. Cụ thể, mỗi ngày một bệnh nhân tăng mỡ máu bổ sung từ 3 đến 4 gam β-glucan có thể làm giảm 8% lượng cholesterol xấu.

Chống ung thư

β- glucan có thể tiêu diệt sarcoma mô mềm, tế bào u ác tính và các tế bào khác của ung thư gan, tỷ lệ ức chế ung thư vú tương đương với các loại thuốc chống ung thư chuyên dụng.

Chịu khó ăn mỗi ngày 1 nắm hạt này, cơ thể tránh xa bệnh tim và ung thư - ảnh 2

Bảo vệ ruột và thúc đẩy nhu động ruột

β-glucan không được hấp thụ và lên men trong ruột già để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn như axit propionic và axit butyric, ức chế vi khuẩn “xấu”, thúc đẩy probiotics, duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và ngăn ngừa tiêu chảy hoặc táo bón.

Chống bức xạ

β-glucan thúc đẩy chức năng tăng sinh máu, bạch cầu và hồng cầu, giảm tác hại của bức xạ đối với cơ thể con người.

Chống lạnh

β-glucan có thể tăng cường sức sống của các đại thực bào miễn dịch, nhanh chóng tiêu diệt vi rút xâm nhập, vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật gây bệnh khác, đồng thời giúp bạn tránh xa các bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh.

Chịu khó ăn mỗi ngày 1 nắm hạt này, cơ thể tránh xa bệnh tim và ung thư - ảnh 3

Nguồn: http://danviet.vn/chiu-kho-an-moi-ngay-…Nguồn: http://danviet.vn/chiu-kho-an-moi-ngay-1-nam-hat-nay-co-the-tranh-xa-benh-tim-va-ung-thu-50202119100594685.htm

Bài viết liên quan