Chó chết bất thường sau khi cắn 2 người ở Đồng Nai


Chó chết bất thường sau khi cắn 2 người ở Đồng Nai - ảnh 1

Bệnh dại được lây truyền qua nước bọt của động vật mắc bệnh bài tiết ra ngoài và theo vết cắn, liếm, xước trên da… vào cơ thể. Ảnh: WHO.

Chiều 28/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cho biết ngành y tế huyện Trảng Bom báo cáo trường hợp một con chó 7 năm tuổi chết bất thường tại hộ gia đình ông N.V.H., trú tại ấp 5, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom.

Ông H. đã báo chính quyền địa phương. Ngay sau đó, Trạm Chăn nuôi – Thú y huyện Trảng Bom phối hợp với UBND xã Sông Trầu tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus dại, đồng thời chôn lấp con chó trên theo quy định.

Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 6 cho biết con chó dương tính với virus dại. Theo ông H., con chó trên chưa được tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Trước đó, 2 người bị con chó này cắn, cào. Người đầu tiên là anh N.Đ.H. (con trai chủ hộ), bị chó cào vào ngày 20/3 tại bắp chân. Trường hợp còn lại là anh H.X.L., bị chó cắn vào bắp chân trái vào ngày 21/3. Anh L. sau đó đã tiêm ngừa vaccine.

Ngoài ra, hộ gia đình ông H. còn có 2 người có tiếp xúc với con vật này nhưng không bị cắn, cào.

CDC Đồng Nai đã nhanh chóng hướng dẫn những người bị chó cào, cắn tiêm huyết thanh kháng virus dại và vaccine phòng bệnh dại. Những người có tiếp xúc với chó dại cũng cần phải được tiêm vaccine phòng dại.

Với những con chó chung đàn, chủ hộ phải xích, nhốt lại, đồng thời theo dõi và báo với cơ quan chức năng nếu xuất hiện triệu chứng bất thường.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom nhanh chóng phun khử trùng khu vực nuôi nhốt và các hộ dân xung quanh. Trạm Chăn nuôi – Thú y huyện ngay lập tức thống kê đàn chó, mèo trên địa bàn xã và tổ chức tiêm phòng.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, Đồng Nai có 4 người dân bị chó cắn. Tất cả trường hợp trên đã được tiêm vaccine, huyết thanh phòng ngừa virus dại và chưa ghi nhận ca tử vong.

Ngành y tế Đồng Nai nhận định tỉnh này đối mặt nguy cơ cao tiếp tục phát sinh dịch bệnh dại trong thời gian tới.

“Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất?”, “Làm thế nào để tôi ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh?”, “Làm thế nào để tôi vẫn giữ được minh mẫn khi già đi?”… Đó là mối quan tâm của nhiều người trong quá trình tìm phương thức để duy trì sức khỏe tốt nhất có thể.

Cuốn sách Ăn lành, tập đủ, nghĩ thông minh có thể giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất, giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn.

Bài viết liên quan