Chồng đưa 100 nghìn đi chợ, chị dâu mua đủ thứ vẫn dư 20 nghìn, tôi xin bí quyết chi tiêu thì chị cho xem luôn sổ tay hàng ngày


Anh tôi mới cưới được 2 năm, cuộc sống hôn nhân khá hạnh phúc êm đềm. Chị dâu là người xuề xòa , biết điều , đảm đang, thương các em chồng như em ruột. Ngược lại với chị, anh tôi là người kỹ tính , gia trưởng . Anh thắt chặt chi tiêu gia đình, chồng cầm kinh tế, mọi quyết định trong nhà đều do anh hết. Vậy mà chị tôi vẫn chiều được tính anh, lựa theo chồng mỗi ngày.

Tôi thì khác chị, tính bốc đồng, cầm tiền trong nhà, tiêu hơi hoang, nhiều tháng phải đi vay thêm để sinh hoạt. Thay vì nhịn chồng thì tôi lại hơn thua, chồng thường nín nhịn, xuống nước với tôi là chính. Nếu anh cũng như tôi, cũng căng thẳng có lẽ 2 vợ chồng đã chia tay rồi chứ chẳng ở được 5 năm như bây giờ.

Chồng đưa 100 nghìn đi chợ, chị dâu mua đủ thứ vẫn dư 20 nghìn, tôi xin bí quyết chi tiêu thì chị cho xem luôn sổ tay hàng ngày - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Cứ ngỡ anh mình chỉ khắt khe chi tiêu ở mức độ vừa phải, vậy mà hôm thứ 2 tuần trước tôi qua chơi, thấy anh đưa cho chị 100 nghìn đi chợ, lại có cả tôi ở nhà ăn cơm nữa. 100 nghìn , 5 người ăn thì mua gì bây giờ? Cơm khách nhà tôi hôm nào cũng phải mua ít nhất gấp 3 lần số đó hoặc hơn mới tươm tất. Vậy mà anh trai tôi lại tặc lưỡi bảo: “ 100 nghìn mua cả bữa tối đấy cô em. 2 năm qua chị dâu mày ngày nào chẳng cầm 100 nghìn đi chợ. Vậy mà nhiều hôm vẫn dư tiền!” .

Không hiểu chị mua thế nào mà lại dư tiền, tôi ở nhà đợi chị đi chợ về xem thế nào. Đồ ăn chị mua tươm tất, nhiều thứ lắm. Nào là cá, thịt, rau… Vậy mà chị còn khoe bữa nay thừa 20 nghìn. Hoang mang trước lời chị nói, tôi không hiểu gì khi chị mua từng ấy thứ mà hết có 80 nghìn. Chỗ đồ này toàn tươi ngon chẳng phải ôi gì cho cam.

Chồng đưa 100 nghìn đi chợ, chị dâu mua đủ thứ vẫn dư 20 nghìn, tôi xin bí quyết chi tiêu thì chị cho xem luôn sổ tay hàng ngày - ảnh 2

(Ảnh minh họa)

Bất ngờ trước tài chi tiêu siêu đỉnh của chị, tôi nài nỉ xin chị bí quyết thì chị gật đầu đồng ý. Cơm trưa xong, chị đưa tôi vào phòng , mở tủ ra lấy cuốn sổ cầm tay đưa cho tôi khẽ bảo: “Sổ tay đi chợ của chị đấy. Đây là bí quyết chị chưa bật mí cho ai đâu, em xem tham khảo” . Mở nó ra, tôi sốc nặng khi các loại thực phẩm đắt tiền ở mục “Số tiền đã chi” đều là mẹ chị mua cho. Hầu như 100 nghìn anh trai tôi đưa, chị chỉ mua được rau, đậu, lạc, trứng, cá khô.

Ngã ngửa khi biết bí quyết chi tiêu của chị, tôi hỏi sao mẹ chị chị tốt thế. Chị cười ậm ừ bảo: “Hồi mới cưới, chị cầm 100 nghìn đi chợ không biết mua gì. Về nói với mẹ, bà sợ con cháu thiếu chất, ăn uống kham khổ nên bù trừ cho. Nhà có mỗi mình chị nên ông bà xót. Chứ để sống bằng 100 nghìn anh cô đưa chắc nhà suy dinh dưỡng hết rồi” .

Hóa ra là thế, vậy mà tôi cứ tưởng chị tài giỏi thế nào. Tất cả là nhờ vào nhà ngoại hết, còn anh trai tôi thì chẳng biết gì. Anh vẫn cứ hà tiện từng đồng, không cho vợ mua quá 100 nghìn, nếu chị dâu mua thừa thì tiền đó mua đồ ăn sáng. Đàn ông không để vợ cầm tiền, chi ly từng đồng một khó sống lắm. Vậy mà chị vẫn cố chịu đựng, tôi cũng phục chị. Nếu không nhờ nhà ngoại lo liệu vợ chồng chị có yên ấm tới hôm nay không? Còn tôi, tôi chẳng học được chị bí quyết đó. Mẹ đẻ tôi không có tiền, lương hưu lại càng không. Nhưng ít ra tôi được cầm tiền, chồng tôi không hà tiện, khó khăn như anh trai tôi.

(bichtram…@gmail.com)

Em chồng mách lẻo “chị dâu làm gì mà tối ngày về muộn, trốn nấu cơm”, cô vợ thẳng tay dạy cho bài học nhớ đời

Khi em chồng còn đang say sưa nói xấu chị dâu với mẹ, Huyền bước vào phòng thẳng tay trừng trị giặc bên Ngô tội mách lẻo.

Đã không ít lần, Huyền phát bực khi về đến nhà. Tan ca lúc 5 rưỡi chiều, cô mau mốt vượt chặng được hơn 8km về đi chợ, đón con. Dù tấm thân đã mệt mỏi lắm rồi, nhưng khi lết xuống bếp nấu cơm, Huyền nóng mắt khi nhìn thấy đống bát đũa bẩn ngổn ngang trong bồn. Bàn thì bừa bãi thức ăn thừa, nước chấm vương vãi…

“Bãi chiến trường” này do Bích – cô em chồng để lại, buổi trưa ăn xong nó không chịu dọn. Huyền cất tiếng gọi Bích xuống rửa để cô nấu cơm thì em chồng thản nhiên: “Em đang bận, chị để gọn sang 1 bên. Tý ăn xong em rửa 1 thể”.

Nhìn bếp núc bẩn thỉu, xoong nồi đều bẩn, các lọ gia vị ngổn ngang… hỏi ai mà không phát điên cơ chứ?

Bích chuyển từ quê lên ở với vợ chồng Huyền được nửa năm rồi. Ngày gửi Bích, mẹ chồng Huyền ngọt nhạt lắm: “Em nó ở nhà ngoan lắm. Sai bảo cái gì cũng làm. Con cho nó ở cùng, cũng đỡ việc nhà đi. Sau này sinh em bé thì có em bế cho”.

Thế nhưng nửa năm nay Huyền chưa thấy đỡ được tí việc nhà nào. Ngược lại cô phải làm gấp đôi, chăm cả chồng, cả cô em chồng.

Huyền chẳng hiểu Bích học hành kiểu gì mà cả ngày nằm ì trong phòng lướt điện thoại. Khi nào cần đi học, xuống dưới nhà ăn cơm nó mới bước ra ngoài.

Con gái mà để cái phòng bẩn kinh khủng, đồ ăn vặt bày la liệt từ giường xuống dưới đất, xung quanh là vỏ bánh kẹo, vỏ bim bim… sách vở quyển mở, quyển đóng, quyển nằm ngang, nằm dọc… Nếu không có Huyền vào dọn cho mỗi tuần thì không biết căn phòng ấy sẽ biến thành ổ lợn lúc nào không hay!

Ưu tiên cho em chồng dành thời gian cho học tập, Huyền cũng chẳng bắt nó làm việc nhà. Cô chỉ yêu cầu Bích ăn ở sạch sẽ, rửa bát sau khi ăn cơm và phơi quần áo cho cả nhà, bởi buổi sáng đi làm Huyền thường rất bận. Ấy thế nhưng Bích hôm nhớ hôm quên. Nhiều hôm đến chiều tối đi làm về, quần áo vẫn ủ trong máy giặt.

Chồng đưa 100 nghìn đi chợ, chị dâu mua đủ thứ vẫn dư 20 nghìn, tôi xin bí quyết chi tiêu thì chị cho xem luôn sổ tay hàng ngày - ảnh 3

(Ảnh minh họa)

Tệ hơn nữa là cô em chồng này có tính bép xép, thường xuyên soi mói chị dâu để mách lẻo với mẹ. Chiều hôm qua phải tăng ca nên Huyền về muộn, cô có nhờ Bích cắm hộ nồi cơm và nhặt cho mớ rau trong tủ lạnh. Nhưng khi về đến nhà, Huyền bực bội khi thấy mọi thứ còn nguyên, Bích vâng vâng dạ dạ nhưng cuối cùng chẳng làm thứ gì.

Bước vào phòng ngủ thì thấy chồng đang ôm máy tính chơi game inh ỏi. Bên kia phòng em chồng đang thao thao bất tuyệt gọi điện cho mẹ. Huyền định ôm bực xuống nấu ăn cho xong. Nhưng đi ngang qua phòng Bích thì nghe được đoạn cô em đang mách lẻo mẹ: “Con chẳng biết chị dâu làm gì mà tối ngày về muộn. Cơm nước cứ phải hơn 8 giờ mới được ăn, mà chị hay mua đồ nấu sẵn ở chợ. Đấy hôm nay thì gọi về bảo con cắm cơm, nhặt rau. Đi làm như người khác 5h đã về đến nhà, đằng này thì…”.

“Thì làm sao?” – Huyền nhảy bổ vào phòng, giật điện thoại và giáng cho cô em chồng 1 cái tát bốp! Lúc này Huyền cáu lắm rồi, chẳng thể bình tĩnh. Cô cầm điện thoại nói thẳng với mẹ chồng: “Nếu mà chồng con làm lắm tiền như chồng người ta thì con cũng được về sớm đấy. Mẹ hỏi xem lương tháng anh được bao nhiêu? Về nhà thì có hộ vợ được cái việc gì? Hay là con gánh hết từ tiền thuê nhà, ăn uống, sinh hoạt của cái nhà này? Mẹ xem có đứa nào chửa đến tháng thứ 6 vẫn cắm mặt làm từ 6 -7 giờ sáng cho đến tối không? Đã thế lại được cô em tính không khác gì ông anh nữa.

Lúc gửi Bích lên đây mẹ bảo nó chăm chỉ, ngoan lắm nhưng con chẳng thấy. Con chỉ thấy mình đang yên đang lành phải đèo thêm bòng. Mẹ thông cảm từ tháng sau tìm phòng cho em nó ra ở đi. Con không nhận nuôi không công nữa. Chẳng được tích sự gì lại mua bực vào người. Con biết nó nói xấu con với mẹ nhiều lần rồi, nhưng nay con nói thẳng vì không nhịn nữa”.

Đầu dây điện thoại bên kia mẹ chồng cũng ái ngại, thay Bích xin lỗi Huyền. Bà nói đỡ cho con gái còn trẻ chưa hiểu chuyện. Nhưng Huyền không nghe, cô cương quyết bắt Bích ra ngoài thuê phòng mà ở. Chuyện ầm ĩ đến tai chồng Huyền. Tuy nhiên anh sang thì cũng chẳng giải quyết được việc gì, bởi chính anh cũng đang ăn bám vợ. Cô em chồng thì ôm má, khóc, người không ngừng run rẩy. Huyền mặc kệ, đáng đời!

Một lần đến nhà chơi, em dâu “sụp đổ” vì chị dâu hoàn hảo Ngọc có một cuộc sống mà biết bao cô gái khác ghen tị. Ngọc chưa phải làm dâu ngày nào vì vừa kết hôn xong, hai vợ chồng đã được ở riêng. Ảnh minh họa. Sống trong căn nhà 4 tầng rộng rãi, nhiều tiện nghi, mẹ chồng…

Chia sẻ

Bài viết liên quan