Chồng mới giúp vợ sinh con từ tinh trùng của chồng cũ đã mất


Vào một đêm thứ Bảy năm 2016, Rasheed Wiggins đi ngang qua đường từ dãy nhà trọ của mình để mua một vài món ăn nhẹ nhưng anh mãi mãi không thể trở về nhà.

Chỉ cách cổng vài mét, Rasheed đã bị 3 chiếc xe ô tô tông vào. Lái xe bỏ chạy để lại Rasheed bất động giữa đường. Rasheed bỏ lại vợ của mình, Kimberley, người đã trở thành góa phụ khi mới 35 tuổi.

Chồng mới giúp vợ sinh con từ tinh trùng của chồng cũ đã mất - ảnh 1

Kimberly chia sẻ câu chuyện với chương trình Love What Matters.

Chia sẻ câu chuyện với chương trình Love What Matters , Kimberly viết: “Tất cả những gì tôi có lúc đó đều là tro tàn”. Góa phụ nói rằng bạn bè đã giúp cô chọn một bộ trang phục cho đám tang của Rasheed và tổ chức một cuộc vận động gây quỹ học bổng để tưởng nhớ anh .

Họ cũng ủng hộ góa phụ thông qua một trong những quyết định lớn nhất mà cô từng thực hiện. Kimberly viết: “Vài giờ sau khi Rasheed qua đời, tôi đã nhờ bạn bè tìm cách để có thể lấy lại sự sống từ một người đàn ông đã qua đời”. Đó là đông lạnh tinh trùng của Rasheed và có con với anh.

Những người bạn đã ngồi cùng, nắm tay cô trong phòng khám sản khoa khi cô quyết định trích xuất và đông lạnh tinh trùng của Rasheed.

Chồng mới giúp vợ sinh con từ tinh trùng của chồng cũ đã mất - ảnh 2

Nhiều năm sau khi Rasheed qua đời, Kimberly tái hôn với chồng mới là Darian.

Trong một bước ngoặt Kimberly không ngờ đến, cô đã kết nối lại với một người bạn cũ, Darian Iverson – người hiện là chồng cô. “Darian cực kỳ tốt bụng, thông minh và đáng yêu ”, cô viết.

Cặp đôi kết hôn vào tháng 6/2020 – và Kimberly tin rằng chồng mới là người mà Rasheed “chuẩn bị” cho cô. “Darian đưa tôi đi qua bóng tối mà tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng có đủ sức mạnh để vượt qua. Darian đứng bên cạnh tôi theo cách tôi không bao giờ có can đảm để yêu cầu bất cứ ai làm”.

Người chồng mới của Kimberly hỗ trợ cô trong hành trình sinh sản, thậm chí còn chở cô đến phòng khám tạo phôi bằng tinh trùng đông lạnh của Rasheed.

Chồng mới giúp vợ sinh con từ tinh trùng của chồng cũ đã mất - ảnh 3

Darian tận tình chăm sóc con của vợ và chồng cũ.

Sau khi hỗ trợ vợ vượt qua quá trình mang thai và vượt cạn, Darian vui mừng khôn xiết khi chào đón con gái của họ, Kiran, đến với thế giới .

Kimberly giải thích: “Darian và tôi quyết định đặt tên con là Kiran, vừa là sự kết hợp giữa tên của chúng tôi vừa có nghĩa là ánh sáng”.

Cặp đôi đang nuôi dạy Kiran, cô bé được sinh ra từ tinh trùng của Rasheed và chưa có kế hoạch sinh em bé của riêng họ.

Kimberly viết: “Darian Iverson yêu tôi đúng như cách trái tim tôi cần được yêu ngay bây giờ. Chồng tôi là ‘chương hai’ hoàn hảo của cuộc đời tôi”.

Phát hiện vai trò mới đặc biệt quan trọng, đảo lộn mọi hiểu biết hiện tại về tinh trùng

Trong khi con đực phải làm mọi cách để có được sự chấp nhận của con cái, tinh trùng cũng có trách nhiệm truyền tín hiệu để “thuyết phục” cơ thể phụ nữ sinh con.

Việc sinh sản của con người thường bắt đầu bằng việc tinh trùng di chuyển qua tinh dịch để gặp trứng và thụ tinh. Điều đó tạo ra một hợp tử, sau đó nó có thể gắn vào thành tử cung và bắt đầu quá trình phát triển thành em bé.

Tuy nhiên, việc cấy ghép này không phải hoàn toàn là một điều mặc định. Hệ thống miễn dịch của người phụ nữ có thể từ chối trứng đã thụ tinh, coi nó như một thứ gì đó “lạ” và ngăn cản việc mang thai. Các nghiên cứu khoa học trước đây đã chỉ ra rằng tinh dịch có chứa các protein làm giảm phản ứng miễn dịch này, khuyến khích cơ thể người phụ nữ chấp nhận hợp tử và mang thai.

Chồng mới giúp vợ sinh con từ tinh trùng của chồng cũ đã mất - ảnh 4

Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Adelaide (Úc) đã phát hiện ra rằng hóa ra tinh trùng còn gửi các tín hiệu riêng, được thiết kế chuyên biệt để thuyết phục cơ thể người phụ nữ.

“Điều này làm đảo lộn hiểu biết hiện tại của chúng tôi về khả năng của tinh trùng”, trưởng dự án Sarah Robertson cho biết trong một thông cáo báo chí. “Chúng không chỉ là vật mang vật chất di truyền mà còn là tác nhân thuyết phục con cái đầu tư nguồn lực sinh sản cho con đực đó.”

Trong thử nghiệm của nghiên cứu mới, những con chuột cái được giao phối với những con đực sản xuất tinh trùng và những con đực đã được thắt ống dẫn tinh (có nghĩa là chúng tạo ra tinh dịch mà không có tinh trùng).

Dựa trên những thay đổi trong biểu hiện của các gen khác nhau trong tử cung của con cái, các nhà nghiên cứu xác định rằng những con chuột sản xuất tinh trùng thúc đẩy khả năng chịu miễn dịch ở bạn tình mạnh hơn so với những ứng viên được thắt ống dẫn tinh.

Bằng cách đưa tinh trùng đực vào các tế bào cái trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã có thể xác nhận rằng tinh trùng chịu trách nhiệm trực tiếp cho những thay đổi này.

Chồng mới giúp vợ sinh con từ tinh trùng của chồng cũ đã mất - ảnh 5

Vậy tại sao phát hiện này lại cực kỳ quan trọng? Bởi vô sinhlà một vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến hàng chục triệu cặp vợ chồng trên toàn cầu và các vấn đề như sẩy thai liên tiếp, tiền sản giật hay thai chết lưu đều có liên quan đến phản ứng miễn dịch của phụ nữ trong quá trình sinh sản.

Bây giờ, khi chúng ta biết rằng tinh trùng có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch đó, các nhà nghiên cứu có thể xác định những cách mới để điều trị vô sinh – có khả năng giúp một số cặp vợ chồng thụ thai và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

Đang tuổi sung sức, chỉ một lần xem vợ đẻ chàng kỹ sư trẻ rơi hết ham muốn Mỗi lần muốn gần gũi vợ thì anh N. lại nghĩ tới cảnh đứa con được vợ sinh ra từ ngả âm đạo và anh chỉ còn sự ngưỡng mộ chứ không còn ham muốn tình dục. Chuyện khó nói Anh N.M.N 35 tuổi, trú tại Hà Nội…

Chia sẻ

Bài viết liên quan