Chủ tịch EC: Những gì EU sắp đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận đầu tư là bước đi đúng


Chủ tịch EC: Những gì EU sắp đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận đầu tư là bước đi đúng - ảnh 1

EU bảo vệ thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc. (Nguồn: Global Times)

Dự kiến, ông Michel sẽ gặp Tổng thống Biden tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào cuối tuần này ở Cornwall, trước khi tổ chức cuộc tiếp đón ông Biden ở Brussels vào tuần tới để tiến hành các cuộc đàm phán EU-Mỹ.

Phát biểu với báo giới trước loạt cuộc gặp thượng đỉnh, ông Michel khẳng định, châu Âu sẽ không “phủ nhận các giá trị cơ bản, các quyền tự do cơ bản và quyền con người của mình” trong việc đối phó với một Trung Quốc ngày càng “quyết đoán”.

Nhưng ông Michel bảo vệ nỗ lực đang gặp khó khăn của châu Âu để đàm phán về một Hiệp định Đầu tư Toàn diện (CAI) với Bắc Kinh, vốn đã bị trì hoãn do những tranh cãi gần đây về các biện pháp trừng phạt liên quan tới nhân quyền.

Ông Michel nói: “Chúng tôi muốn tái cân bằng mối quan hệ kinh tế của mình với Trung Quốc. Trong những năm qua, chúng tôi đã quyết định tạo điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc tiếp cận thị trường rộng lớn của chúng tôi.

Tuy nhiên, vì thiếu sự có đi có lại và thiếu sự công bằng – do vậy năm ngoái chúng tôi đã cố gắng đẩy nhanh các cuộc đàm phán liên quan tới thỏa thuận đầu tư này.

Tôi biết rằng, có một cuộc tranh luận dân chủ ở châu Âu về sự nghi ngờ thỏa thuận đầu tư này, nhưng cá nhân tôi tin rằng những gì sắp đàm phán là bước đi đúng hướng”.

(theo AFP)

Bài viết liên quan