Chủ tịch IOC khẳng định Olympic Tokyo sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch


Chủ tịch IOC khẳng định Olympic Tokyo sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch - ảnh 1

Vòng tròn biểu tượng Olympic tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp trực tuyến của Ban Điều hành IOC ngày 10/6, ông Bach cho biết sẽ tới Tokyo vào giữa tháng sau, trước khi thế vận hội này khai mạc vào ngày 23/7. Thời điểm cụ thể sẽ được quyết định sau khi xem xét các quy định về cách ly của Nhật Bản.

Trong khi đó, ông Christophe Dubi, Giám đốc Điều hành Olympic khẳng định Olympic Tokyo là thế vận hội “được chuẩn bị tốt nhất từ trước tới nay”, đồng thời cho biết các vận động viên “rất tự tin” về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 được triển khai ở các cuộc thi đấu. Đề cập tới cuốn “Cẩm nang Tokyo 2020”, trong đó có các quy tắc phòng chống COVID-19 cho những người tham gia thế vận hội, ông Dubi cho hay ấn bản cuối cùng của cuốn sách này sẽ được ra mắt vào tuần tới với “nhiều thông tin chi tiết hơn”.

Liên quan tới vấn đề cách ly, ông Dubi cho rằng việc tất cả các phóng viên và những người có liên quan khác sẽ được yêu cầu cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản là điều kiện tiên quyết. Ông nhấn mạnh dù đã được tiêm phòng hay chưa, các biện pháp cách ly trong 14 ngày vẫn sẽ được tuân thủ mà không có ngoại lệ.

Cũng tại cuộc họp trên, ban điều hành IOC đã quyết định đề xuất thành phố Brisbane của Australia sẽ là chủ nhà của Olympic 2032. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại cuộc họp các thành viên IOC ở Tokyo vào ngày 21/7 tới.

Trong một diễn biến liên quan khác, theo IOC, khoảng 80% vận động viên và huấn luyện viên tham gia Olympic Tokyo sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi thế vận hội này khai mạc. Hiện có khoảng 8.500 vận động viên, tương đương 76% vận động viên sẽ thi đấu, đủ điều kiện tham dự Olympic. Những vận động viên còn lại sẽ được lựa chọn dựa trên thứ hạng của họ và kết quả của vòng loại cuối cùng.

Cũng về vấn đề này, bà Seiko Hashimoto, Trưởng ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo thông báo Nhật Bản sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đội ngũ truyền thông và các tình nguyện viên trước thế vận hội sắp tới để đảm bảo an toàn cho những cá nhân liên quan.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)

Bài viết liên quan