Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: Sẽ xử lý nhà thầu “bỏ của chạy lấy người”


Thời gian này tại Quảng Ngãi có nhiều công trình xây dựng cơ bản không phát huy được tác dụng.

Cụ thể như kênh dẫn nước được làm thấp hơn mặt ruộng, khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở được làm ở nơi thường xuyên… sạt lở. Hạ tầng các khu tái định cư thiếu, không thể phục vụ nhu cầu tái định cư của người dân.

Những tồn tại trên đã được nhiều phóng viên phản ánh tại buổi họp báo quý 3 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Một trong những dự án “nóng” nhất phải kể đến là khu tái định cư Đồng Tranh (huyện Minh Long) do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Mặc dù đã hoàn thành từ tháng 10/2018, dự án này vẫn chưa thể bàn giao để đưa 45 hộ dân vùng sạt lở vào ổn định cuộc sống.

Nguyên nhân do khu tái định cư này được xây dựng tại khu vực thường xuyên bị sạt lở. Cùng với đó, hạ tầng điện, nước chưa hoàn thành. Vì thế, người dân huyện Minh Long vẫn “dài cổ” chờ đợi trong nỗi lo sạt lở mỗi mùa mưa bão.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: Sẽ xử lý nhà thầu

Khu tái định cư Đồng Tranh được xây dựng ở khu vực thường xuyên bị sạt lở.

 Trả lời báo chí về những hạn chế của một số công trình xây dựng cơ bản, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thẳng thắn chỉ rõ, những hạn chế nêu trên thể hiện sự yếu kém của đơn vị chủ đầu tư.

Theo ông Minh, một số công trình của giai đoạn trước còn nhiều tồn tại, yếu kém, việc này đến từ yếu tố con người. Có những chủ đầu tư “không biết gì” vẫn muốn và được chấp nhận làm chủ đầu tư dự án.

“Có đơn vị không biết gì vẫn muốn làm chủ đầu tư, làm xong để lại công trình không đạt yêu cầu. Kể từ nay phải chấm dứt việc này”, ông Minh nhấn mạnh.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi cũng nêu rõ, trong khi nguồn vốn đầu tư công ít đi thì các doanh nghiệp xây lắp lại nở rộ. Việc này làm nảy sinh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, “chạy chọt” để có dự án . Có doanh nghiệp bỏ thầu thấp để có dự án nhưng sau đó lỗ nên “bỏ của chạy lấy người”.

“Từ nay sẽ không có chuyện “chạy” cho được công trình rồi làm qua loa. Sắp tới sẽ có một loạt nhà thầu bị xử lý vì trả giá quá thấp bây giờ lỗ lại buông tay”, ông Minh nói.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: Sẽ xử lý nhà thầu

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết sẽ xử lý nghiêm để chấm dứt tình trạng nhà thầu “chạy dự án” rồi làm qua loa.

Liên quan đến vấn đề đầu tư công, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng cảnh báo các chủ đầu tư. Theo đó, đến cuối năm 2021, nếu chủ đầu tư nào không giải ngân hết vốn được giao sẽ bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 Trung ương giao cho tỉnh Quảng Ngãi là 3.585 tỷ đồng. Ước tính đến ngày 30/9, toàn tỉnh đã giải ngân đạt 62% kế hoạch vốn Trung ương giao, tương đương 2.223 tỷ đồng.

 Quốc Triều

Bài viết liên quan