Chủ tịch TPHCM giải trình sau phản ánh không tiếp dân suốt 18 tháng


Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, vừa ký văn bản gửi Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để báo cáo về công tác tiếp công dân.

Theo đó, liên quan đến công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch UBND thành phố, ngày 27/8, UBND TPHCM đã có báo cáo gửi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tuy nhiên, trong báo cáo này, cơ quan chuyên môn đã thiếu kiểm tra, rà soát công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND thành phố, chỉ báo cáo kết quả tiếp dân của các Phó Chủ tịch.

Chủ tịch TPHCM giải trình sau phản ánh không tiếp dân suốt 18 tháng - ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM đã trực tiếp và ủy quyền cho các Phó Chủ tịch tiếp xúc, đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Vì vậy, UBND TPHCM báo cáo bổ sung, trong năm 2020, Chủ tịch UBND TPHCM (khi đó là ông Nguyễn Thành Phong) đã trực tiếp tiếp dân, đối thoại giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với những vụ việc khiếu nại phức tạp, đông người.

Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các cơ quan Trung ương tổ chức 3 buổi tiếp công dân, đối thoại với các hộ dân thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm; chủ trì nhiều cuộc họp chỉ đạo sở, ngành giải quyết các kiến nghị, khiếu nại chính đáng của người dân.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM đã ủy quyền cho 2 Phó Chủ tịch chủ trì cùng Cục 3, Thanh tra Chính phủ, Ban tiếp công dân Trung ương đối thoại, giải quyết khiếu nại của người dân thuộc dự án đầu tư xây dựng Thảo Cầm Viên mới tại huyện Củ Chi.

Trong năm 2020, Ban Tiếp công dân thành phố cũng đã bố trí lịch để người đứng đầu chính quyền thành phố tiếp công dân và gửi giấy mời công dân đến dự nhưng do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các buổi tiếp phải hoãn lại. Ngoài ra, việc nhiều lần áp dụng biện pháp giãn cách, cách ly xã hội nên công tác tiếp công dân trực tiếp bị tạm ngưng.

Do đó, việc tiếp công dân của Chủ tịch UBND TPHCM chưa đảm bảo theo quy định của Luật tiếp công dân. 

Đến tháng 8, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong được điều động về Ban Kinh tế Trung ương; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố. Sau khi nhận nhiệm vụ, ông Mãi đã chỉ đạo bố trí lịch tiếp công dân của Chủ tịch, các Phó chủ tịch, các sở, ngành thành phố.

Thời gian tới, ngay khi dịch trên địa bàn kiểm soát hiệu quả, người đứng đầu chính quyền thành phố cùng với lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện tăng cường tiếp công dân nhiều hơn.

Trước đó, chiều 11/10, tại hội nghị Góp ý báo cáo chuyên đề giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp năm 2021, ông Phan Văn Vượng, Phó trưởng Ban Dân chủ – Pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, trong kỳ giám sát 18 tháng, nhiều Chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ tiếp dân 1-2 ngày, thậm chí có người không tiếp dân ngày nào.

Trong đó, tại TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đắk Nông, Thừa Thiên – Huế, các Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố không tiếp công dân ngày nào trong vòng 18 tháng.

Quang Huy

Bài viết liên quan