“Chúng tôi sẽ về khi TP Hồ Chí Minh hết ốm”


Mong muốn một “hành trình” trọn vẹn

Khi những đồng đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch bệnh COVID-19, và trở về trong sự chào đón của người thân và đồng nghiệp. Vẫn còn những “chiến sĩ áo trắng” khác tình nguyện ở lại cùng TP Hồ Chí Minh với quyết tâm: Ngày về thành phố này đã “hết ốm”.

“Chúng tôi sẽ về khi TP Hồ Chí Minh hết ốm” - ảnh 1

Bác sĩ Thành ngày cùng “đồng đội” xuất quân vào TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch.

Chia sẻ cùng Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế), Bác sĩ Cao Xuân Thành (SN 1987) công tác tại Khoa Phụ khoa, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) hiện đang thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cho biết, anh đã cùng 3 đồng nghiệp tình nguyện ở lại cùng đoàn công tác vừa tăng cường tiếp tục hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch.

Khi ngày nhiệm vụ được giao đã hoàn thành, ngày về đã đến gần, bác sĩ Thành vẫn trăn trở khi cho rằng “hành trình” của mình vẫn chưa trọn vẹn, bởi TP Hồ Chí Minh dù đã qua những ngày tháng cam go nhất nhưng lượng bệnh nhân vẫn đông. Hơn 2 tháng thực hiện nhiệm vụ, bác sĩ Thành đã cảm nhận được những vất vả của đồng nghiệp, những đau đớn của bệnh nhân. Nên trong tâm thức vị bác sĩ ấy luôn muốn cống hiến thêm đến khi còn có thể.

“Chúng tôi sẽ về khi TP Hồ Chí Minh hết ốm” - ảnh 2

Bác sĩ Thành nhờ đồng nghiệp chụp vội tấm hình để lưu giữ kỷ niệm những ngày đồng hành cùng bệnh nhân COVID-19 (ảnh: NVCC).

Sau khi có ý định tiếp tục ở lại chống dịch, bác sĩ Thành cùng 3 đồng nghiệp đã xin ý kiến Ban Giám đốc bệnh viện và được thu xếp công việc ở đơn vị tiếp tục nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

“Nhiều đồng nghiệp cũng mong muốn tiếp tục ở lại TP Hồ Chí Minh chống dịch nhưng vì nhiều lí do như sức khỏe và công việc tại đơn vị nên chỉ có 4 người được ở lại. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng vì bệnh nhân để có được một “hành trình” trọn vẹn nhất khi trở về quê hương”, bác sĩ Thành tâm sự.

“Chúng tôi sẽ về khi TP Hồ Chí Minh hết ốm” - ảnh 3

Bác sĩ Thành (bìa phải) nhận những lời cổ vũ, động viên từ bạn bè, đồng nghiệp.

Bác sĩ Thành tâm sự, tuy có nhiều vất vả nhưng vì bệnh nhân, bản thân anh và đồng nghiệp sẽ nỗ lực nhiều hơn. Trong khoảng thời gian ấy, nhiều kinh nghiệm đã được anh và đồng nghiệp đúc rút sẽ được anh hướng dẫn và chia sẻ cho đoàn công tác vừa được tăng cường từ Quảng Bình.

Động lực lớn từ người thân và đồng nghiệp

Là một bác sĩ, nhưng anh Thành còn mang trên vai trách nhiệm của một người con, người chồng người cha… nên khi có ý định tiếp tục ở lại TP Hồ Chí Minh chống dịch anh đã có những tâm sự cùng ba mẹ và vợ.

“Khi biết mình xin tiếp tục ở lại, ba mẹ muốn mình về bởi lo lắng cho con trai. Vợ cũng là cán bộ y tế nên hiểu cho chồng và giúp chồng giải thích và chăm sóc ba mẹ, con nhỏ. Khi hiểu được mong muốn của mình, người thân và đồng nghiệp đã gửi những lời động viên”, anh Thành cho biết.

“Chúng tôi sẽ về khi TP Hồ Chí Minh hết ốm” - ảnh 4

Hộ sinh trưởng Thanh Trà cùng bác sĩ Thành và những “chiến sĩ áo trắng” khác cùng nỗ lực giúp TP. Hồ Chí Minh nhanh hết “ốm”.

Cùng bác sĩ Thành và các đồng nghiệp khác tình nguyện ở lại hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch, chị Nguyễn Thị Thanh Trà, Hộ sinh Trưởng, Khoa Phụ khoa cũng tạm gác mong muốn trở về vui vầy cùng chồng con.

Chị Trà cho biết, chồng chị là cán bộ Biên phòng thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ. Ngày chị lên đường vào TP Hồ Chí Minh chống dịch đã có dặn dò để hai con tự bảo ban, chăm sóc nhau giúp ba mẹ an tâm làm nhiệm vụ.

“Chúng tôi sẽ về khi TP Hồ Chí Minh hết ốm” - ảnh 5

Chị Trà mong dịch bệnh được sớm đẩy lùi để được về bên gia đình nhỏ (ảnh: NVCC).

Trong những quãng ngắn nghỉ ngơi, chị Trà thường xuyên gọi điện cho chồng và con để kể cho các con nghe những câu chuyện về bệnh nhân mắc COVID-19. Chị mong muốn các con hiểu được lí do mẹ tình nguyện ở lại tiếp tục hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch và cố gắng hơn trong học tập và cuộc sống.

“Tôi cùng đồng nghiệp tiếp tục ở lại là vì tình yêu thương dành cho những bệnh nhân. Tuy có khó khăn nhưng với sự động viên từ người thân và bạn bè thì lại có thêm động lực để cố gắng. Mong rằng dịch bệnh sẽ sớm qua đi để chúng tôi lại được về bên người thân”, chị Trà tâm sự.

Bài viết liên quan