Chuyên gia Bộ Y tế chỉ ra ba “chìa khoá” giúp Bắc Giang thắng dịch


Trước đó, để ngăn chặn dịch bệnh Covid- 19 lây lan, tỉnh Bắc Giang đã phải đóng cửa tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là chủ trương rất đúng đắn, kịp thời, không đánh đổi kinh tế lấy sức khỏe cộng đồng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, việc đóng cửa các khu công nghiệp khiến kinh tế của tỉnh mỗi ngày thiệt hại hơn 2.000 tỉ đồng. Đây là thiệt hại hết sức nặng nề và không thể kéo dài lâu bởi sức chịu đựng của tỉnh, doanh nghiệp và công nhân có hạn.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), Tổ trưởng Tổ cách ly y tế và xử lý môi trường thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Giang cho biết dịch bùng phát từ các khu công nghiệp, đây được xem là môi trường “điểm yếu” bởi dễ lây lan, tốc độ lây lan nhanh. Vì vậy, ngoài các giải pháp cách ly y tế, xử lý môi trường Bắc Giang có thể thực hiện thêm các giải pháp khác nhau để vừa đảm bảo chống dịch, vừa sản xuất. Ba giải pháp Bắc Giang cần làm tốt đó là: Công nghệ, Chuỗi quản lý và vắc xin.

Chuyên gia Bộ Y tế chỉ ra ba “chìa khoá” giúp Bắc Giang thắng dịch - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng Covid-19 tại Bắc Giang.

Đối với công nghệ, Bắc Giang đã xây dựng một phần mềm quản lý doanh nghiệp từ nơi sản xuất cho đến nơi ở của công nhân. Phần mềm có thể theo dõi công nhân sử dụng phương tiện gì đến công ty, nhà trọ ở với ai, những người ở cùng làm ở doanh nghiệp nào… Ứng dụng công nghệ này đã được áp dụng thí điểm và và kết quả rất khả quan.

Cụ thể, khi phát hiện ca dương tính trong doanh nghiệp hay một phân xưởng, có thể truy xuất ngay lập tức ngay lập tức (chỉ trong 10 phút) các thông tin như: ca dương tính đi làm bằng xe riêng hay xe chung, xe chung thì đi với những ai, biển số xe, ở với ai và những người liên quan ở cùng làm tại doanh nghiệp nào… Vì thế có thể phong tỏa tạm thời ngay lập tức để tổ chức điều tra dịch tễ và xét nghiệm các trường hợp có liên quan.

Đối với chuỗi quản lý nhà trọ – doanh nghiệp, theo ông Dương Chí Nam, hiện tại các doanh nghiệp đã đi vào sản xuất áp dụng mô hình công nhân ở tại chỗ, sản xuất tại chỗ.

Việc này không những giúp từng bước khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống cho người lao động mà còn góp phần giảm tải cho các khu cách ly xã hội. Bởi cũng với số lượng công nhân đó, thay vì đưa đi cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly, sẽ đưa vào cách ly ngay trong các phân xưởng, nhà máy, vừa thực hiện cách ly vừa tham gia sản xuất.

Chuyên gia Bộ Y tế chỉ ra ba “chìa khoá” giúp Bắc Giang thắng dịch - ảnh 2

Công nhân làm việc tại Bắc Giang.

Tuy nhiên, việc này đặt ra một bài toán đó là trong giai đoạn tới, 100% công nhân quay lại làm việc thì không thể ở hết được trong doanh nghiệp mà phải phân tán trong các khu nhà trọ.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ phận thường trực đặc biệt đã tham mưu với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang một mô hình mỗi một khu nhà trọ sẽ do một công ty quản lý và chỉ có công nhân của công ty đó ở trong khu nhà trọ đó.

Theo đó, việc quản lý theo một chuỗi từ đầu đến cuối doanh nghiệp và chủ nhà trọ sẽ chịu trách nhiệm, còn chính quyền chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Việc quản lý theo một chuỗi như thế rất tốt và khi xảy ra vấn đề gì cũng sẽ chỉ xảy ra tại một doanh nghiệp và không bị lan sang các doanh nghiệp khác.

Trường hợp nếu doanh nghiệp quản lý chặt thì sự cố có thể chỉ bị ở một phân xưởng chứ không xảy ra tại nhiều phân xưởng được. Điều này sẽ giảm tối đa tác động của Covid-19 tới các doanh nghiệp khác.

Đối với vắc xin: để Bắc Giang thực hiện mục tiêu sớm sản xuất trở lại, Chính phủ, Bộ Y tế đã liên tục cung cấp vắc xin cho Bắc Giang để triển khai tiêm cho công nhân với tổng số vắc xin phân bổ sau 3 đợt là 160 nghìn liều.

Bộ Y tế còn điều động hàng nghìn nhân lực để giúp Bắc Giang hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vượt thời kế hoạch (hoàn thành tiêm 150 nghìn liều vắc xin trong 5 ngày). Các điểm tiêm phải bố trí công nhân ngồi giãn hơn so với hiện tại để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Đồng thời phải chuẩn bị đầy đủ thuốc men, bác sĩ, xe và dụng cụ cấp cứu để có thể phản ứng kịp thời trong trường hợp cần thiết. Quá trình tiêm phải đảm bảo an toàn, tuân thủ các quy trình, các bước theo hướng dẫn, đặc biệt là khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm.

Bài viết liên quan