Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh do dòng người ùn ùn về quê


Theo cảnh báo của các chuyên gia, số lượng người dân lao động về quê tự phát có thể tăng nguy cơ bùng phát dịch tại các tỉnh có người dân về, đặc biệt là ở các tỉnh có tỷ lệ tiêm còn rất thấp.

Để tránh bùng phát dịch bệnh, người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khai báo y tế trung thực, không che giấu tình trạng sức khỏe.

PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế, cho rằng trong những người trở về TP Hồ Chí Minh và 1 số địa phương vừa qua có tỷ lệ lây nhiễm cao, chắc chắn vẫn có những người dương tính với SARS-CoV-2.

Đặc biệt, nếu những trường hợp mang virus không có triệu chứng về quê mà không có ý thức thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, tuân thủ 5K, họ sẽ tạo ra những đường lây khi đi qua nhiều địa phương khác nhau để trở về quê.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh do dòng người ùn ùn về quê - ảnh 1

Dòng người đổ về quê sau khi các tỉnh thành phía Nam nới lỏng giãn cách.

Trường hợp nếu người dân về quê không khai báo trung thực sẽ rất khó cho cơ quan chức năng phân loại để cách ly hợp lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh. Khi thực hiện cách ly tập trung, nguy cơ lây nhiễm chéo hoàn toàn có thể xảy ra.

“Nếu dòng người này trở về địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ bùng phát dịch, gây ra hệ lụy, tạo gánh nặng cho hệ thống điều trị, thậm chí các đối tượng nguy cơ cao dễ nhiễm có thể tử vong.

Tôi cho rằng các địa phương phải kiểm soát chặt số lượng người về địa phương và phải kiểm soát được 100% số người đó, thực hiện xét nghiệm, cách ly theo quy định để hạn chế lây lan, bảo đảm an sinh cho người dân. Các địa phương phải tính toán kỹ việc thực hiện cách ly tại nhà hay cách ly tập trung để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trong các khu cách ly tập trung, cần phải kiểm soát chặt vấn đề lây nhiễm chéo, phải triệt để gia đình cách ly với gia đình, tuân thủ 5K trong phòng dịch”, ông Phu chia sẻ.

Để tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh, theo ông Phu, ngay từ bây giờ, các địa phương đón công dân phải kiểm soát dịch từ bên ngoài.

Ông Phu lưu ý: “Chúng ta xác định không thể ‘Zero Covid-19’, nhưng nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp vẫn cứ phải phong toả các ổ dịch tránh lây lan, phong tỏa phải theo nguy cơ, gọn và hẹp nhất có thể để không gây ảnh hưởng tới kinh tế và an sinh xã hội người dân”.

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo các địa phương cần phải tăng tốc hơn nữa tiêm vắc xin để sớm tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Trước tình trạng hàng nghìn người dân tự phát về quê tại các tỉnh, thành thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM cho biết thành phố sẽ phối hợp với các địa phương đưa bà con về một cách chu đáo. Việc này vừa đáp ứng nhu cầu cho người dân vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch của thành phố và các địa phương khác.

Theo đó, khi có nhu cầu về quê, người dân có thể gọi đường dây nóng của Bộ tư lệnh TPHCM qua số 069.652.401 và 02866.822.000 để đăng ký. Bên cạnh đó, người dân cũng có thể liên hệ đăng ký với tổ dân phố, UBND phường, xã, thị trấn nơi mình tạm trú tại TPHCM.

Bài viết liên quan