Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm


Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 1

“Hiện có 4 loại máy bay chiến đấu tàng hình đang hoạt động trên thế giới, gồm F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ, J-20 của Trung Quốc và Su-57 của Nga”, chuyên gia quân sự – cựu binh Thủy quân lục chiến Mỹ Alex Hollings viết trên trang Sandboxx.

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 2

Tác giả cho rằng chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 Raptor của Mỹ là tốt nhất, trong khi Su-57 Felon do Nga chế tạo bị xem là tệ nhất, vì sao lại có nhận định như trên?

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 3

Đầu tiên ông Hollings hướng sự chú ý đến chiếc tiêm kích tàng hình của Trung Quốc và cho rằng sau khi J-20 nhận được động cơ mới, trong khả năng của mình, nó sẽ trở nên tiệm cận F-22 Raptor về mọi phương diện.

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 4

Không chỉ có vậy, theo ý kiến của ông Hollings, loại tiêm kích tàng hình khác của Mỹ là F-35 Lightning II mặc dù không cơ động và có tầm xa như J-20 hay F-22 Raptor, nhưng là “một siêu máy tính bay cực kỳ xảo quyệt”.

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 5

Trong khi đó: “Su-57 của Nga được biết đến rộng rãi là loại máy bay ít có khả năng tàng hình nhất trong số các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm, nó có diện tích phản xạ radar hiệu dụng còn quá lớn”.

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 6

Ông Hollings bình luận, so sánh cuộc đối đầu của 4 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm hiện có không thể được coi là công bằng, vì mỗi loại tiêm kích được tạo ra để giải quyết các vấn đề cụ thể và áp dụng trong khuôn khổ của một chiến lược khác nhau.

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 7

Tuy nhiên tác giả vẫn khẳng định: “Su-57 có thể là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm tệ nhất trên hành tinh. Nhưng điều đó không khiến nó trở thành một võ sĩ tồi chút nào”, nhà quan sát nhấn mạnh.

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 8

Theo vị cựu binh Thủy quân Lục chiến Mỹ, sự tan rã của Liên Xô dẫn đến việc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên xuất hiện ở Mỹ chứ không phải Nga, những khó khăn về kinh tế thời hậu Xô Viết dẫn tới đặc tính tàng hình của Su -57 chưa đạt yêu cầu.

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 9

Trong tình cảnh nói trên, việc điều động máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga đến Syria chủ yếu chỉ phục vụ mục đích phô trương thanh thế “lấy một vài hình ảnh quảng cáo” mà thôi.

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 10

Tác giả còn nhắc lại việc chiếc Su-57 đầu tiên mà Bộ Quốc phòng Nga dự kiến tiếp nhận đã bị rơi vào tháng 12/2019, đây là “đòn giáng mạnh vào danh tiếng mong manh của Nga với tư cách là một cường quốc quân sự thế giới”.

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 11

Trong số các vấn đề khác mà sự phát triển của Su-57 phải đối mặt, nhà quan sát cho rằng việc không có động cơ giai đoạn hai trên máy bay hiện tại thực sự là một thảm họa.

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 12

Chưa dừng lại đây, các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga, vốn bị cáo buộc không cho phép lắp đặt hệ thống điện tử hàng không hiện đại trên tiêm kích càng khiến Su-57 trở nên kém cỏi.

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 13

Tuy nhiên ông Hollings viết, Su-57 vẫn là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm cơ động nhất và chỉ đứng sau F-22 Raptor về tốc độ tối đa đã đạt được.

Chuyên gia Mỹ: Dù là tiêm kích thế hệ năm tệ nhất, Su-57 vẫn khá nguy hiểm - ảnh 14

Tác giả kết luận: “Su-57 có thể không trở thành người dẫn đầu trong số các máy bay chiến đấu tàng hình, nhưng nó vẫn gây ra một số mối đe dọa đáng kể”.

Bạch Dương

Bài viết liên quan