Chuyên gia Nhật Bản tham gia đội tình nguyện chống dịch tại Bắc Giang


“Tôi đã có 6 năm gắn bó với Việt Nam nên có những tình cảm hết sức đặc biệt với nơi này. Việt Nam chẳng khác nào quê hương thứ hai của tôi vậy, tôi yêu đất nước này nên muốn góp một phần sức lực vô cùng nhỏ bé của bản thân vào cuộc chiến chống và đẩy lùi COVID-19”, đây là lời tâm sự chân thành của ông Hitoshi Mukai – chuyên gia người Nhật Bản tại Bắc Giang.

Hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ cơ sở vật chất để làm nơi ăn, chốn nghỉ cho lực lượng y tế về chi viện Bắc Giang của chính quyền địa phương tới các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, Công ty cổ phần Nhân lực quốc tế ICO (TP. Bắc Giang) đã dành toàn bộ khu nhà ở của cán bộ, học viên cho lực lượng y tế 142 người của Đại học Y dược Thái Bình và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội. Đồng thời, cử 10 tình nguyện viên sẵn sàng tham gia hỗ trợ lực lượng y tế, trong đó có ông Hitoshi Mukai.

Chuyên gia Nhật Bản tham gia đội tình nguyện chống dịch tại Bắc Giang - ảnh 1

Ông Hitoshi Mukai mong muốn góp sức chống dịch COVID-19 tại Việt Nam – quê hương thứ 2 của mình.

Chuyên gia người Nhật chia sẻ, ông tới Việt Nam từ năm 2014. Tham gia đội tình nguyện, công việc hằng ngày của ông Hitoshi Mukai là dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn và hỗ trợ những người khác tiếp nhận đồ ăn, thức uống cho lực lượng nhân viên y tế.

Một ngày làm việc của ông Mukai và các tình nguyện viên khác thường bắt đầu từ lúc 5h30’ sáng, giờ nghỉ tùy thuộc vào đặc thù công việc của đoàn nhân viên y tế đi lấy mẫu xét nghiệm thực địa. Thậm chí có nhiều hôm, đoàn đi làm nhiệm vụ tới tận 2 giờ sáng hôm sau mới về, nhưng những tình nguyện viên như ông Mukai vẫn nhiệt tình chuẩn bị đồ ăn, nước uống cho lực lượng chống dịch.

Theo vị chuyên gia người Nhật, trong suốt gần nửa tháng hỗ trợ lực lượng nhân viên y tế phòng, chống dịch tại Bắc Giang, ông thực sự thấu hiểu nỗi vất vả, sự hy sinh cao cả của họ.

“Có những hôm nhiệt độ ngoài trời ở Bắc Giang lên tới 40 độ C, nhìn hình ảnh các nhân viên y tế phải khoác lên mình trang phục bảo hộ, tôi càng thấy ngưỡng mộ sức chịu đựng, sự kiên cường của họ hơn. Giữa muôn trùng khó khăn, vất vả, các bạn ấy luôn luôn thể hiện tinh thần vui vẻ, lạc quan. Nhìn cái cách Việt Nam đối diện và ứng phó với đại dịch, tôi thực sự cảm thấy thán phục tinh thần đoàn kết tuyệt vời của dân tộc các bạn. Mong rằng dịch bệnh sớm được đẩy lùi, để tất cả mọi người có thể trở lại với cuộc sống bình thường như nó vốn có”, ông Hitoshi Mukai xúc động nói./.

Thiên Bình/VOV.VN

Bài viết liên quan