Cổ phiếu Ericsson lao dốc sau khi mất cơ hội 5G tại Trung Quốc


Cổ phiếu Ericsson lao dốc sau khi mất cơ hội 5G tại Trung Quốc - ảnh 1

Ericsson đã không còn nhiều cơ hội ở Trung Quốc khi quê nhà ra lệnh cấm Huawei

Công ty viễn thông này trước đó cảnh báo hoạt động kinh doanh của họ ở Trung Quốc có thể sa sút nghiêm trọng sau động thái mới nhất của Thụy Điển là cấm tập đoàn thiết bị viễn thông khổng lồ Huawei tham gia vào mạng viễn thông nước này. Điều này khiến ngay trong quý thứ hai, doanh thu của họ đã giảm tới 290 triệu USD, mức sụt giảm đầu tiên trong ba năm qua. Khi được các nhà phân tích số liệu hỏi liệu Ericsson có dự kiến thu lại được số tiền đó hay không, Giám đốc điều hành Borje Ekholm của công ty thẳng thắn trả lời: “Không, đó là mất mát vĩnh viễn”.

Hoạt động kinh doanh của Ericsson ở Trung Quốc hiện chỉ mới chiếm 10% tổng doanh thu của họ và mặc dù quốc gia này đang chuẩn bị cho vòng đấu thầu tiếp theo chiến lược 5G, nhưng Giám đốc tài chính Carl Mellander của Ericsson nói với Reuters rằng, “công ty muốn thận trọng khi dự báo thị phần có thể sẽ còn thấp hơn” trong tương lai.

Triển vọng ảm đạm của Ericsson hoàn toàn trái ngược với Nokia, cùng với Huawei, một trong những đối thủ chính của họ trong cuộc đua nâng cấp hệ thống không dây toàn cầu lên 5G. Tập đoàn Phần Lan cho biết cổ phiếu của họ đã tăng 0,5% trong tuần này và có thể họ sẽ nâng triển vọng cả năm do quý 2 doanh thu cao hơn dự kiến.

Các chính phủ châu Âu đã thắt chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc xây dựng mạng 5G sau áp lực ngoại giao từ Washington, nơi cáo buộc thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp, dù Huawei đã nhiều lần phủ nhận và phải đối coi họ là một thực thể gây hại với an ninh quốc gia. Điều này đã tạo cơ hội cho các đối thủ của Huawei ở các thị trường quốc tế, nhưng cũng là bất lợi cho họ nếu muốn đẩy mạnh kinh doanh tại Trung Quốc, nơi sẵn sàng trả đũa những quyết định “ăn theo” lệnh trừng phạt của Mỹ.

SMIC cố giữ chân nhân tài với các khoản thưởng cổ phiếu khổng lồ 

Ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc vẫn thiếu hụt nhân tài và điều này đang đè nặng lên SMIC.

Cổ phiếu Ericsson lao dốc sau khi mất cơ hội 5G tại Trung Quốc - ảnh 2

SMIC áp dụng thưởng cổ phiếu cho gần một phần tư lực lượng lao động của công ty

Video đang HOT

Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) đã cung cấp cho các giám đốc điều hành cao cấp số cổ phiếu trị giá lên tới 23,6 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,7 triệu USD), với mức chiết khấu 65%, như một phần trong kế hoạch giữ chân nhân tài của công ty.

Theo South China Morning Post , Liang Mong-song, Chiang Shang-yi và Zhou Zixue là ba giám đốc điều hành được nhận giá trị số cổ phiếu nêu trên. Trong đó, ông Liang và Chiang trước đây đều từng là giám đốc điều hành của hãng bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC). Tuy nhiên, không chỉ lãnh đạo cấp cao mới được thưởng cổ phiếu, SMIC còn áp dụng điều này cho 4.000 nhân viên, chiếm khoảng 23% tổng số lực lượng lao động của công ty.

“Mục tiêu chính của kế hoạch khuyến khích bằng cổ phiếu không phải chỉ có giám đốc điều hành, mà còn dành cho lực lượng cốt lõi kỹ thuật của công ty”, Chủ tịch của SMIC Zhou Zixue nói trong cuộc họp cổ đông thường niên.

Kế hoạch thưởng bằng cổ phiếu phản ánh nỗ lực không ngừng của SMIC trong việc giữ và thu hút những tài năng hàng đầu ngành bán dẫn, vốn đã trở thành mệnh lệnh quốc gia ở Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ kéo dài với Mỹ. Song, có một điểm đáng chú ý là trong hàng ngàn phần thưởng cổ phiếu, thì dường như phần thưởng lớn nhất luôn được ưu tiên trao cho các giám đốc điều hành được tuyển dụng từ TSMC, vì đối thủ Đài Loan vẫn vượt xa SMIC trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến.

“Phần thưởng cao dành cho Liang và việc ông ấy quyết định ở lại SMIC là bằng chứng cho thấy sự hào phóng của công ty trong việc thu hút và giữ chân nhân tài nước ngoài, đặc biệt là từ Đài Loan”, Charles Shum, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence, nhận xét.

SMIC là xưởng gia công chip lớn thứ tư thế giới và là hy vọng lớn nhất của Trung Quốc trong việc đạt được khả năng tự cung cấp chất bán dẫn, một nỗ lực mà Bắc Kinh đã tìm cách đẩy mạnh sau khi Washington đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm vào công nghệ chip tiên tiến. Vì lý do này, SMIC đã ráo riết tuyển dụng cựu kỹ sư từ TSMC. Được biết, chỉ riêng tiền lương của ông Liang vào năm 2020 đã là con số khổng lồ 1,53 triệu USD. Ngoài ra, ông còn được thưởng một căn hộ trị giá 22,5 triệu nhân dân tệ.

Tuy nhiên, theo ông Charles Shum, do hậu quả từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc hiện vẫn thiếu nguồn nhân tài đủ lớn để SMIC phát triển các công nghệ sản xuất chip thế hệ tiếp theo như chiplet tiên tiến, dù đã chi hàng tỉ USD để phát triển chuỗi cung ứng chip nội địa đẳng cấp thế giới.

Trung Quốc dọa trả đũa Ericsson nếu Thụy Điển không bỏ lệnh cấm Huawei  Truyền thông Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh cho Thụy Điển cơ hội cuối cùng để lật ngược lệnh cấm Huawei nếu không muốn Ericsson bị trả đũa. Theo Thời báo Hoàn cầu, việc Ericsson tham gia vào vòng phát triển 5G tiếp theo của Trung Quốc còn…

Chia sẻ

Bài viết liên quan