Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá: Xét nghiệm RT-PCR xác định 440 người dương tính với COVID-19


Chiều 23/7, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Lê Minh Tấn cho biết, kết quả xét nghiệm RT-PCR tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (Bình Dương) xác định có tổng cộng 440 người mắc COVID-19, giảm 147 trường hợp so với kết quả test nhanh ban đầu. 

Trong số 440 ca được xác định mắc COVID-19 có 362/607 học viên cai nghiện và 78/85 nhân viện tại cơ sở. 

Hiện sức khỏe của các học viên và nhân viên vẫn ổn định và được theo dõi thường xuyên. Nếu có các trường hợp trở nặng sẽ được chuyển về Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi để điều trị. Đồng thời, các y bác sĩ của Bệnh viện Nhân Ái tỉnh Bình Phước đang chăm sóc, điều trị tốt cho các ca nhiễm. 

Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá: Xét nghiệm RT-PCR xác định 440 người dương tính với COVID-19 - ảnh 1

Ảnh: CAND

Trước đó, tối 17/7, tại Cơ sở cai nghiệm ma túy Bố lá có 2 nhân viên y tế có biểu hiện sốt, ho, test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Đêm 21/7, đã có 21 y bác sĩ của Bệnh viện Nhân Ái tỉnh Bình Phước đến Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá lập bệnh viện dã chiến tại đây và lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn, trực tiếp điều trị cho các học viên, nhân viên của cơ sở. Các mẫu bệnh phẩm sau đó được đưa về Trung tâm Kiểm soát bệnh TP.HCM để xét nghiệm khẳng định RT-PCR. 

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã trực tiếp phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động xét nghiệm, thiết lập các phòng cách ly… tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá.

Xem thêm: Tất cả cán bộ và học viên Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá dương tính với SARS-CoV-2

Ông Lê Minh Tấn nhận định, do công việc đặc thù tại cơ sở nên các nhân viên chăm sóc, phục vụ học viên khi làm hết ca sẽ ra về, hôm sau đi làm lại, vì vậy mầm bệnh có thể từ cộng đồng vào. 

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết, đã tăng tiêu chuẩn bữa ăn mỗi ngày lên 80.000 đồng/người để tăng sức đề kháng cho người mắc COVID-19 tại đây. Rút kinh nghiệm của cơ sở Bố Lá, các cơ sở khác do Sở quản lý sẽ nghiêm ngặt cấm trại, không cho nhân viên trực tiếp chăm sóc học viên cai nghiện ra về mà phải ở lại cơ sở đến khi hết thời hạn giãn cách xã hội. 

Cơ sở Cai nghiện ma túy Bố Lá là đơn vị trực thuộc, chịu sự quản lý của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, đóng trên địa bàn huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Cơ sở có 724 người, trong đó có 89 viên chức, người lao động và 635 học viên. 

Bài viết liên quan