Cổ xưa nhịp phố


Cổ xưa nhịp phố - ảnh 1

Cầu Long Biên mùa Xuân này cũng đã đến 123 tuổi. Mặc dù ngày nay, Thành phố Hà Nội đã cho xây dựng rất nhiều cầu hiện đại bắc qua sông Hồng, thế nhưng, cầu Long Biên vẫn luôn là một phần không thể thiếu cả trong đời sống tinh thần lẫn cuộc sống thường nhật của người dân Hà Nội.

Mỗi buổi từ tờ mờ sương, người dân bên kia cầu Long Biên sẽ lại nối đuôi nhau trên cây cầu cũ kỹ vào nội thành làm việc. Những vội vã của buổi sáng sớm và những mệt mỏi áp lực của buổi chiều muộn có lẽ sẽ làm mất đi những hứng khởi để người ta nhận ra vẻ đẹp của cây cầu cũ, của một di sản Hà Nội.

Nhưng nếu một ngày thong thả, tản bộ trên cầu Long Biên lịch sử, để tâm hồn mình tự tại phóng tầm mắt ra xa, ngắm dòng sông Hồng cuộn chảy, nhìn dòng xe ngược xuôi bên cầu Chương Dương, xa xa là cầu Nhật Tân, Vĩnh Tuy, mới thấy việc lựa chọn vị trí hai cây cầu sắt đầu tiên của Hà Nội bắc qua sông Hồng chứa đựng những bài học nhiều giá trị cả về kiến trúc lẫn thực tế sử dụng.

Nếu người Pháp xây dựng cầu Long Biên với mục tiêu ưu tiên rõ ràng cho tuyến đường sắt, để phần dành cho phương tiện cá nhân hai bên thành cầu nhỏ bé, thì người Việt Nam đã dành cho cây cầu Chương Dương chức năng hỗ trợ, bổ sung phần thiếu hụt của cầu Long Biên.

Nếu một mai xa quê bất chợt ai đó hỏi: “Thủ đô Hà Nội có gì đặc biệt?”, bạn sẽ trả lời Hà Nội là Thành phố có lịch sử ngàn năm. Hà Nội có những cảnh đẹp như Hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm, nếp sống người Hà Nội thanh lịch, những địa danh mang đặc sản trong ẩm thực… và có cây cầu Long Biên mang nhiều dấu ấn lịch sử, nó là niềm tự hào của người Hà Nội.

Trên thế giới, không ít thành phố khi nhắc đến, người ta nhớ ngay nét đặc trưng. Vơ-ni-dơ của Ý, Paris với Khải Hoàn Môn, Cô-pen-ha-gen của Ðan Mạch, người ta nghĩ đến bức tượng nàng tiên cá nổi tiếng thế giới. thì người Hà Nội có quyền nhắc đến cây cầu Long Biên với niềm tự hào cùng với dấu ấn ngàn năm trong 5.170 di tích.

Và dù thành phố có xây thêm nhiều cây cầu hiện đại đi nữa, thì cầu Long Biên vẫn sẽ mãi là 1 trong di sản, linh hồn của người Hà Nội, nó mãi là một nhịp phố xưa cũ đến lạ kỳ.

Hạ Ly

Bài viết liên quan