Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ


Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 1

Mina – cô bé MC nhí nhỏ nhắn, xinh xắn có lẽ là cái tên không còn xa lạ với nhiều người. Với sự đồng hành của mẹ là biên tập viên Mùi Khánh Ly (Hà Nội), Mina có thể nói được 4 thứ tiếng Anh, Trung, Thái, Việt mà không theo học bất cứ trung tâm nào.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 2

Mina có thể nói được 4 thứ tiếng Anh, Trung, Thái, Việt mà không theo học bất cứ trung tâm nào.

Mina cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất (7 tuổi) đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Flyers – chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế Cambridge dành cho trẻ từ 10-12 tuổi, đồng thời cũng đạt điểm tuyệt đối hai chứng chỉ khác.

Cùng trò chuyện với biên tập viên Mùi Khánh Ly để hiểu thêm về hành trình chinh phục ngoại ngữ của cô bé tài năng này:

– Được biết bé Mina bắt đầu nói tiếng Anh từ 2 tuổi rưỡi. Bạn bắt đầu tập cho con làm quen bằng tiếng Anh như thế nào?

Thật ra lúc 2,5 tuổi, Mina nói được các câu tiếng Anh trong một số tình huống hàng ngày. Khi Mina bắt đầu học nói tiếng Việt thì mình cho con làm quen với tiếng Anh và nghe những ngôn ngữ khác, đồng thời hướng dẫn con thông qua các trò chơi, hoạt động tương tác hàng ngày. Làm như vậy để con biết rằng trên thế giới có rất nhiều ngôn ngữ khác nhau và con có thể chinh phục nếu muốn.

– Dù được nhận xét là “siêu” ngoại ngữ nhưng Mina chưa từng theo học trung tâm nào, cũng không học trường quốc tế. Bạn đã tự dạy con ra sao để bé có được kết quả như ngày hôm nay?

Ngày trước, mình có sự thay đổi trong công việc, cần phải bồi đắp lại tiếng Anh gấp, khi đó mình đã thuê một giáo viên nước ngoài về dạy tiếng Anh 1:1 cho mình. Nhưng do chủ quan, mình học xong cũng không ôn lại, rồi đến buổi học tiếp theo mình cứ đi làm về rồi ngồi vào học luôn. Kết quả là kiến thức cũ thì không nhớ, lại tiếp tục nạp thêm kiến thức mới thì cũng không vào đầu, hiệu quả coi như bằng không mà tốn một đống tiền.

Mình nhận ra là dù học ở trung tâm hay không thì mình vẫn phải tự ôn luyện mỗi ngày, như vậy mới nói được. Sau những sự việc đó thì mình đã kinh nghiệm hơn và quyết định học cùng con, vừa giúp mình và con hoàn thiện bản thân, lại vừa để xem, nếu như gia đình không có điều kiện nhiều để học trung tâm thì con và bố mẹ có tự học hiệu quả được không.

– Không chỉ tiếng Anh, Mina còn có thể giao tiếp bằng 4 thứ tiếng khác nhau. Nhiều người cho rằng việc học nhiều thứ tiếng trong giai đoạn chưa thực sự rành rọt tiếng mẹ đẻ có thể khiến bé “loạn ngôn ngữ”. Mina liệu có gặp tình trạng lẫn lộn này hay không?

Hiện Mina có thể nói tốt 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Trung và giao tiếp cơ bản tiếng Thái. Với trường hợp của Mina thì mình không thấy bị loạn và hiện con còn đang thích học thêm ngôn ngữ khác. Khi mình sang Singapore thấy có những trường cho trẻ từ 3 tuổi học nói mấy ngôn ngữ cùng lúc, trong đó bao gồm tiếng mẹ đẻ của trẻ, khi đến trường thì học thêm tiếng Anh và tiếng Trung. Mình cũng thấy một số mẹ hiện nay cũng cho con nói mấy thứ tiếng cùng lúc.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 3

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 4

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 5

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 6

Với tiếng nào cũng vậy, kể cả tiếng Việt thì con cũng cần được hướng dẫn để phát âm chuẩn từng từ (cái này sẽ giúp con không bị nói ngọng). Ví dụ khi con tập nói và nhắc lại các từ có âm “L” hay “N”, thấy con bị ngọng thì mình hướng dẫn chi tiết cho con cách đặt lưỡi ở đâu, khẩu hình miệng như nào… thay vì chỉ nhắc lại cho con nghe. Trong các ngôn ngữ khác, họ luôn có bộ chuẩn phát âm như thế để ngay từ khi bắt đầu, người học có thể biết thế nào là phát âm chuẩn, tránh bị nói sai (hay là nói ngọng) khi giao tiếp.

Còn để giúp con không bị nhẫm lẫn giữa các ngôn ngữ thì khi mình nói ngôn ngữ nào, mình luôn nói rõ ràng với con là chúng ta nói tiếng Việt nhé, tiếng Anh nhé… chứ không nói đệm tiếng Anh vào tiếng Việt hay các tiếng khác lẫn lộn trong 1 câu. Mình đã làm thế với Mina từ bé nên đến giờ con rất rõ ràng các ngôn ngữ.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 7

BTV Mùi Khánh Ly

“Để giúp con không bị nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ thì khi mình nói ngôn ngữ nào, mình luôn nói rõ ràng với con là chúng ta nói tiếng Việt nhé, tiếng Anh nhé… chứ không nói đệm tiếng Anh vào tiếng Việt hay các tiếng khác lẫn lộn trong 1 câu.”

Những cách này rất đơn giản, chỉ có điều bạn phải kiên trì nhắc con mỗi ngày thì sẽ có hiệu quả tốt hơn.

– Mina có lợi thế được sinh ra trong gia đình có bố mẹ thông thạo tiếng Anh. Với các gia đình không có được ưu điểm này, bạn nghĩ phụ huynh nên đồng hành cùng con như thế nào nếu không có điều kiện cho con theo học tại các trung tâm?

Nếu con sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ nói được tiếng Anh thì tất nhiên sẽ lợi thế hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là con sinh ra trong một gia đình bố mẹ không nói được tiếng Anh thì con sẽ nói kém hơn. Như câu chuyện thực tế từ hai mẹ con mình, với tiếng Anh thì mình còn biết chứ tiếng Trung hay tiếng Thái thì một chữ bẻ đôi cũng không biết. Với các tiếng đó, mình cũng bắt đầu tự học với Mina từ con số 0 đấy.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 8

Mina luôn có sự đồng hành của mẹ.

Theo mình, nếu các bố mẹ cảm thấy quá bận rộn thì vẫn nên cho con đi học ở trung tâm, chứ bố mẹ đừng tạo áp lực cho mình để rồi cả bố mẹ và con đều học trong trạng thái không vui. Tuy nhiên, dù con học ở trung tâm thì cũng cố gắng khuyến khích con ôn luyện ở nhà sau mỗi bài học, như vậy sẽ có kết quả cao hơn.

– Theo bạn, ngoại ngữ cần năng khiếu? Mina có bộc lộ khả năng vượt trội về ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ hay không?

Nếu nói về việc bộc lộ khả năng vượt trội về ngôn ngữ thì mình không thấy có điểm nào khác thường ở Mina từ khi còn bé. Con biết nói tiếng Việt cũng không sớm, thậm chí hơi chậm hơn so với nhiều bạn khác. Những ngôn ngữ Mina nói được ngày hôm nay là do con chăm chỉ, kiên trì rèn luyện, cộng với đi đúng phương pháp ngay từ đầu.

– Ngoài thời gian học ở trường, Mina học ngoại ngữ lúc nào? Bạn sắp xếp thời gian cho bé ra sao để vẫn có không xao nhãng việc học nhưng vẫn đảm bảo các hoạt động vui chơi, giải trí cho bé?

Mọi người tiếp xúc với Mina sẽ thấy con vẫn rất vui vẻ hồn nhiên đúng lứa tuổi, được đi đây đó trải nghiệm rất nhiều, chứ không phải lúc nào cũng chìm trong học tập. Để có nhiều thời gian thì mình dặn con và nhờ cô giáo nhắc con làm bài tập luôn ở lớp.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 9

Mina luôn được mẹ căn bằng giữa việc học và giải trí.

Với các buổi học võ, CLB nhảy, học CLB khám phá… thì mình đăng ký luôn sau giờ tan học, vì đó là những môn rèn luyện sức khoẻ, thư giãn đầu óc nên con hoàn toàn có thể tham gia luôn sau giờ học. Như vậy hai mẹ con sẽ có toàn bộ các buổi tối trong tuần để làm những việc khác như học ngôn ngữ hay ôn tập lại những gì con chưa rõ.

Riêng cả 2 ngày cuối tuần là con được đi chơi và làm những gì con thích. Chỉ có điều là để con vừa chơi vừa học thì mình đã lồng ghép các kiến thức vào những buổi đi chơi. Ví dụ, ngày mai đến công viên chơi, thì tối hôm trước hai mẹ con sẽ chuẩn bị vốn từ vựng tiếng Anh, tiếng Trung nói thế nào. Hôm sau đi chơi thì chỉ việc nhắc lại thôi, làm như vậy con vừa vui vẻ mà kiến thức lại vào đầu, học trong lúc vui là con tiếp thu tốt nhất.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 10

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 11

Mina cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất (7 tuổi) đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Flyers

– Bé Mina được theo mẹ đi đến nhiều quốc gia khác nhau. Bạn có nghĩ đây cũng chính là một trong những lợi thế cho việc học ngoại ngữ của bé?

Rất hiếm khi mình đưa con đi cùng khi đi công tác, vì mình còn phải đi làm việc, phỏng vấn các khách mời. Nếu có đi thì là trong dịp cả nhà đi du lịch .

Đến thời điểm này thì mình nhận thấy là việc lựa chọn đúng phương pháp, chăm chỉ rèn luyện, kiên trì thực hiện sẽ giúp có kết quả. Ví dụ, như Mina tự học nhưng khi đi thi phần nói vẫn luôn được điểm tuyệt đối là nhờ học phát âm đúng cách ngay từ đầu.

BTV Mùi Khánh Ly

“Ngày nay có rất nhiều chương trình dạy học tiếng Anh của các tổ chức lớn được đẩy lên mạng, thậm chí là rất nhiều clip chia sẻ hữu ích của người bản xứ cũng được đưa lên đó. Chỉ cần bạn có một chiếc điện thoại, máy tính bảng hay máy tính có thể kết nối được mạng là bạn có thể tìm những chương trình học này”

Ngày nay có rất nhiều chương trình dạy học tiếng Anh của các tổ chức lớn được đẩy lên mạng, thậm chí là rất nhiều clip chia sẻ hữu ích của người bản xứ cũng được đưa lên đó. Chỉ cần bạn có một chiếc điện thoại, máy tính bảng hay máy tính có thể kết nối được mạng là bạn có thể tìm những chương trình học này mà không nhất thiết phải giao tiếp trực tiếp nhiều với người nước ngoài.

– Tài năng, xinh xắn lại được nhiều người biết đến, bạn có lo ngại bé sẽ quá tự tin, kiêu ngạo khi nổi tiếng từ nhỏ?

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 12

Dù tài năng, xinh xắn, luôn đạt top 1 trong học tập nhưng bao giờ cô bé cũng vui vẻ, nhanh nhẹn, nhiều năng lượng và hồn nhiên đúng lứa tuổi.

Điều này thì mình chưa từng lo lắng, bởi mình luôn dạy con phải biết khiêm tốn từ khi còn rất bé. Cá nhân mình luôn động viên Mina nhưng không bao giờ mang con đi so sánh với con người khác.

Mình dạy con tự tin chứ không tự mãn. Tức là con có thể tự khen bản thân, tự hào về bản thân con, nhưng không tự mãn mình là hơn nhất, cũng không đem mình ra so bì, chê bai người khác.

– Cảm ơn bạn!

Trước sự quan tâm của nhiều phụ huynh, bé Mina chuẩn bị cho ra mắt cuốn sách Bí mật học ngoại ngữ của tớ để truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ cùng học ngoại ngữ. Cuốn sách là những tích luỹ dần và thực hành thực tế trong thời gian qua của bé Mina và được hai mẹ con tập trung hoàn thiện trong hơn 2 tháng. Mina đã tự tay vẽ tranh minh họa cho sách trong suốt 16 ngày.

Theo “gợi ý” và “bật mí” của Mina qua “Bí mật học ngoại ngữ của tớ”, các bố mẹ và các bạn nhỏ sẽ có thêm các phương pháp tiếp cận, tìm kiếm và sử dụng các công cụ, các chương trình học ngôn ngữ sao cho hiệu quả.

“Cột sống” của Gen Z thời làm việc từ xa: Đang bật camera thì người nhà gọi xuống ăn cơm, thấp thỏm với hoá đơn tiền điện

Các bạn có tìm thấy hình ảnh của mình trong những tâm sự trên không? Bạn sẽ không cô đơn trong “cuộc chiến” này đâu!

“Thú thật, mình không kiệt sức mà bị ‘bất ngờ ngơ ngác rồi bật ngửa’ hết lần này đến lần khác… Với cái tuổi ngoài 20 hừng hực, mong muốn được va chạm với đời thì bây giờ nằm đây mở điện thoại lên với 7749 clip review phim, video TikTok và vạn lần cái lướt lướt không có điểm dừng! Chằm Zn vì cái sự sa đà của bản thân, tất cả cũng chỉ vì sự kết hợp của 2 thứ: WFH (làm việc từ xa) và cái tật mất tập trung” , Hoàng Chung (sinh năm 1998) than ngắn thở dài vì lại thêm một ngày nữa trôi qua vô nghĩa.

Là biên tập viên trẻ măng của một công ty chuyên sản xuất các chương trình truyền hình thực tế đắt khách hiện nay, Chung nằm trọn trong team “PHẢI LÊN CÔNG TY mới làm việc được”.

“Những ngày giãn cách mình thấy bứt rứt cực kỳ, bạn bè mình, bây giờ họ đang đâu? Cô chú bán bánh cuốn trước công ty giờ như thế nào? Cuộc sống hội nhóm cà phê la cà giờ chỉ còn ‘zĩ zãng’ , cô gái 23 tuổi thiếu chút nữa là “ăn vạ” luôn.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 13

Hoàng Chung, sinh năm 1998, đang trong thời gian WFH

Những con số ảm đạm

Nếu như năm 2020, mọi người rối bời khi tiếp nhận sự xuất hiện của COVID-19 cùng khái niệm WFH. Thì ở hiện tại, chúng ta dường như đã học được cách chung sống với mọi xáo trộn dù chẳng vui vẻ gì.

Trong khi Millennials quay cuồng tìm cách giải bài toán “việc nhà trong giãn cách”; thì thế hệ tiếp quản của họ – Gen Z lại gặp nhiều thách thức trong vấn đề cân bằng cảm xúc, vượt qua nỗi cô đơn cá nhân, chơi vơi giữa tập thể công ty khi làm từ xa.

Theo thống kê của một nghiên cứu SHRM (Quản trị nhân sự quốc tế) khoảng 50% nhân viên thế hệ Z cảm thấy kiệt sức vì công việc của họ trong thời đại COVID-19. 80% thế hệ Z lo lắng về sự ổn định tài chính của họ, 67% lo lắng về triển vọng việc làm và 50% lo bị bỏ lỡ các kế hoạch tương lai.

Tháng 2/2021, một nghiên cứu được Đại học Harvard (Mỹ) công bố cho thấy trong đại dịch, mức độ cô đơn, trầm cảm ở giới trẻ cao hơn những người lớn tuổi.

Nhưng, liệu mọi chuyện có thật sự tồi tệ đến vậy và Gen Z Việt đang đối diện với những thách thức nào khi làm việc từ xa?

Không sợ cô đơn chỉ sợ hoá đơn tiền điện

Hoàng Chung đúng là cảm thấy mình “mắc kẹt” trong sự nghiệp lẫn những dự định tương lai khi làn sóng COVID-19 thứ 4 ập đến. Song, nghĩ cho thấu đáo lại thì cô bạn vẫn hú hồn khi chưa mất việc trong dịch. Để tồn tại, Chung cần phải học thêm nhiều kỹ năng mới.

“Vì ảnh hưởng của dịch, 2 năm qua tụi mình không thể sản xuất những show mới. Giải pháp của công ty mình bây giờ là tập trung phát triển mảng digital, và từ 1 biên tập/ content editor mình kiêm luôn video editor/ kĩ thuật dựng. Giờ công việc của mình là sản xuất những clip viral từ data các chương trình của công ty sản xuất. Mình nghĩ đây là một sự thích nghi sống chung với lũ”, Chung nói.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 14

Hoàng Chung gọi thời gian này là “sống chung với lũ”

Trong khi đó, Hạnh Nhi, sinh năm 1999 , một du học sinh Mỹ (ngành Tâm lý học và Quản lý kinh doanh) quay về Việt Nam đúng 1 năm trước, thổ lộ mình là tuýp người “vừa thích làm ở nhà vừa thích lên công ty”.

Khi đợt dịch mới bùng phát, Nhi sống cùng gia đình ở TP.HCM làm hai công việc cùng lúc: Dạy tiếng Anh online và thực tập sinh cho một công ty truyền thông khá uy tín có trụ sở tại quận 1.

“Mình không hề cảm thấy kiệt sức vì công việc trong thời dịch, thậm chí, mình đang cảm thấy may mắn vì vẫn có công việc để làm trong đợt dịch này. Nhưng ở nhà nhiều cũng có những ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe và tâm lý. Thi thoảng, mình thấy chán nản, thiếu động lực và thèm được gặp gỡ giao tiếp với mọi người” , Nhi không che giấu những bất cập khi phải làm việc tại nhà quá nhiều.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 15

Hạnh Nhi, sinh năm 1999, đang làm 2 công việc trong thời gian WFH

Và khó khăn lớn nhất của Nhi khi phải làm việc từ xa đó là sự chênh lệch trong kỹ năng sử dụng máy tính và các ứng dụng khác. Cô bạn thường xuyên làm việc với nhiều người, và không phải ai cũng có máy tính tốt, biết cách sử dụng phần mềm… Phần lớn khoảng thời gian đầu WFH, Nhi đã phải dành ra để tự tìm hiểu/ hướng dẫn người khác sử dụng, dẫn đến thiếu hiệu quả trong trao đổi giao tiếp. Ngoài ra, Nhi cũng gặp phải các vấn đề phổ biến khi không thể lên công ty làm việc như là: Đường truyền mạng, tiếng ồn nhất là khi nhà ở đông người, đôi khi thiếu tự giác do chán nản.

“Có lúc mình đang dạy học, bật camera lên thì người nhà quên lịch gọi xuống ăn cơm. Nhưng mình cũng hiểu do đa phần cả ngày mình cứ đóng cửa ở trong phòng làm việc nên mọi người cũng quan tâm cho mình thôi”, Nhi kể về một “tai nạn” nho nhỏ khi WFH. Chắc nhiều bạn Gen Z đã đi làm, đang sống với gia đình sẽ thấy đồng cảm lắm.

Không kiệt sức tí nào khi phải làm việc từ xa nhưng Phương Anh (sinh năm 2000) ,với Minh Hiếu (sinh năm 1998) lại la oai oái vì ở nhà tốn tiền điều hoà quá. Cả hai bạn trẻ này đều đang thuê nhà sống và làm việc ở Hà Nội.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 16

Phương Anh (sinh năm 2000), sống tại Hà Nội

“Quá nóng! Phải bật điều hoà nên trong lòng cứ lo lắng tiền điện tăng vùn vụt. Ngoài ra, khi làm việc tại nhà, mình thường gặp kha khá cản trở tiến độ và chất lượng công việc như: Tiếng ồn vì xung quanh khu mình có công trình xây dựng, không thể tập trung vì mình ở trọ nên không gian khá bé, ngồi lâu sẽ nhanh mệt và thấy bức bí”, Phương Anh – sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ về cái khó khi phải làm việc từ xa giữa mùa hè oi bức này.

Ngoài việc học, Phương Anh còn làm MC cộng tác với một số chương trình của VTV, VTC; là giảng viên của một trung tâm cải thiện giọng nói và kỹ năng. Thời gian này, cô bạn vừa làm tiểu luận, vừa thu âm tại nhà và dạy online. Bao nhiêu là việc nhưng tất cả gói trọn trong một căn phòng trọ đúng là căng thật!

Dù vẫn còn công việc để duy trì cuộc sống ở thủ đô, song cô bạn cũng khá lo khi nguồn thu nhập giảm đáng kể.

Minh Hiếu thì “éo le” hơn các trường hợp bên trên vì trời xui đất khiến làm sao cậu lại vô tình có mặt tại một địa điểm có bệnh nhân dương tính. Thế là dù không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhưng Hiếu vẫn xin công ty cho tự cách ly ở nhà và thời kỳ WFH bắt đầu.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 17

Minh Hiếu (sinh năm 1998) thích nghi khá nhanh với WFH song lại lo tiền điện tăng quá đà

“Ngày trước mình thuộc team lên công ty làm việc, tuy nhiên việc đeo khẩu trang nhiều và hạn chế tương tác khi có mặt tại công ty cũng không dễ chịu, kết hợp với thời tiết nắng nóng gay gắt những ngày gần đây nên mình đang có xu hướng thoải mái hơn với hoạt động làm việc từ xa. Mỗi tội ở nhà thì… tốn tiền điều hoà quá” , chắc hoá đơn tiền điện tháng này của Hiếu sẽ khiến cậu sang chấn tâm lý mất. Nhưng bù lại, Hiếu lại nhìn ra điểm sáng khi làm việc từ xa đó là: Tiết kiệm tiền. Tại sao lại như thế?

“Thật ra khi giãn cách mình mới bớt cơ hội tiêu tiền… Mặc dù đúng là giai đoạn này thì có một số ngành nghề phải đóng cửa khiến công việc của mình cũng bị tác động dẫn tới ảnh hưởng thu nhập của mình. Đây có lẽ cũng là nỗi lo chung của nhiều người” , Hiếu nói.

Tương lai sẽ về đâu nếu cứ dịch thế này?

Hạnh Nhi đang sống cùng gia đình và cũng đang có một công việc khá ổn, có thể chuyển đổi hoàn toàn sang online giữa mùa dịch nên không lo lắng quá nhiều về tài chính. Đây có lẽ là may mắn của Nhi của Chung, Phương Anh và cả Hiếu nữa. Riêng Hạnh Nhi, cô bạn còn lạc quan xem đây là quãng thời gian để trau dồi bản thân, chuẩn bị cho những thay đổi trong sự nghiệp vào những năm sắp tới.

“Mình còn khá trẻ nên chưa quá lo lắng về sự ảnh hưởng của dịch tới nghề nghiệp tương lai. Trong những năm sắp tới sẽ còn nhiều thay đổi, nên việc mình nên tập trung rèn luyện là khả năng thích nghi và học hỏi, giữ cái đầu mở để không bỡ ngỡ trước những sự thay đổi khác. Nhất là với sự hỗ trợ của công nghệ, mình nghĩ mình tận dụng được các ứng dụng, mô hình thông minh là sẽ hỗ trợ cho việc học, công việc hiện tại cũng như tương lai” , Hạnh Nhi bày tỏ.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 18

Hạnh Nhi, cô bạn còn lạc quan xem đây là quãng thời gian để trau dồi bản thân

Trong khi đó, Hoàng Chung cảm thấy làm việc từ xa không phải là lựa chọn “đường dài”, vì chẳng có ai tham gia show thực tế để mà biên tập nếu cứ giãn cách thế này.

“Khi nhìn các bạn bè của mình, những người làm trong ngành dịch vụ phải tạm dừng công việc do ảnh hưởng của dịch. Mình thấy vẫn còn may mắn lắm vì ít ra vẫn có thể tiếp tục công việc và có thu nhập. Nhưng thật ra thì đó chỉ là giải pháp tạm thời, về đường dài mình vẫn mong dịch mau lui ‘hoa nở và mùa xuân về thiệt’ để tụi mình được sản xuất show và làm công việc mà mình thích, trân trọng”, Hoàng Chung nghĩ vậy.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 19

Phương Anh có nhiều lo lắng hơn, một phần bởi vì công việc của cô bạn không thể chuyển 100% qua online như Hạnh Nhi, thậm chí, nếu dịch kéo dài thì nghề MC coi như chết cứng. Điều cô mong mỏi nhất lúc này chính là dịch sớm được kiểm soát, trạng thái bình thường mới được thiết lập trở lại. Kinh tế chỉ là một phần, tương lai và cơ hội phát triển cho những người trẻ đang theo đuổi công việc như Phương Anh mới đáng suy nghĩ.

“Với người trẻ như bọn mình, kinh tế là một phần thôi, phần quan trọng nữa là cơ hội để phát triển và có nhiều trải nghiệm thực tế mới. Nếu WFH quá lâu sẽ cản trở triển vọng công việc của chúng mình rất rất nhiều. Công ty mình đào tạo về giọng nói và kỹ năng, trước dịch thì đa số các lớp học offline, nếu dạy online mãi thì cũng gây khó cho bài toán kinh tế. Còn nghề MC mình đang theo đuổi trong thời dịch như vậy gần như là không thể đi làm luôn”.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 20

Còn Hiếu, nhờ đặc thù công việc online gần như 24/7, không yêu cầu phải gặp mặt và trao đổi với người khác quá nhiều, thỉnh thoảng nếu có trao đổi, làm việc với đối tác ở nước ngoài thì các tiếp xúc vật lý hoàn toàn được loại bỏ. Nên xét về góc độ tương lai nghề nghiệp trong tương lai, Hiếu không cảm thấy lo lắng.

Dẫu vậy, nếu dịch cứ thế này thì những kế hoạch tuổi trẻ sẽ ra sao đây? Chẳng ai muốn mình kể về thanh xuân là những chuyến đi từ phòng ngủ ra phòng khách rồi vô phòng tắm đúng không?

“Mình thấy tiếc nuối vì nhiều kế hoạch, dự định phải hoãn lại vì COVID-19. Nhưng mình cảm thấy việc cấp bách bây giờ là chung tay dập dịch, càng quyết tâm làm thì càng có thể sớm thực hiện các dự định cá nhân đã đề ra” , Hiếu nói.

Con gái 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không theo học trung tâm nào, mẹ biên tập viên tiết lộ bí kíp dạy con không sợ loạn ngôn ngữ - ảnh 21

Có một thực tế ai cũng nhận ra: Tuỳ theo từng ngành nghề, lĩnh vực mà các Gen Z có những trải nghiệm khác nhau khi làm việc từ xa. Dẫu có những bức bối hay nỗi niềm riêng, thì khi đặt tất cả cảm xúc riêng tư ấy sang một bên, những bạn trẻ như Chung, Nhi, Phương Anh hay Hiếu đều có một mong mỏi chung đó là:

Các tổ chức y tế sớm khống chế được dịch, công ty nên có các chính sách hỗ trợ nhân sự phải làm việc tại nhà (qua khía cạnh kinh tế, thiết bị…), chăm lo sức khoẻ cho nhân viên, tạo việc làm cho đội ngũ và trên hết là: “Công ty ơi, xin đừng giảm lương của chúng em bởi ảnh hưởng của COVID-19 huhu”.

Ảnh: NVCC

Thiết kế: Minh Trang

VTV lại vừa có màn cà khịa đi vào lòng người: Thay vì chuyển tiền ủng hộ đâu đó rồi lại phải thấp thỏm kiểm tra, hãy ủng hộ cho quỹ vaccine BTV Sơn Lâm đã khuyên dân mạng, thay vì chuyển tiền đi đâu đó rồi nhọc công truy tìm xem tiền đã đến tay người nhận chưa, hãy ủng hộ cho chiến dịch chống Covid-19 của Nhà nước. Các bản tin của Trung tâm tin tức VTV24, Đài…

Chia sẻ

Bài viết liên quan