Con gái giành Huy chương Tin học, Hot mom Tia Liêu chia sẻ: Thế hệ Alpha gắn liền với thiết bị điện tử, bố mẹ không nên ngăn cấm con cực đoan


Ở tuổi 33, chị Tia Liêu (Hà Nội) trở thành hình mẫu được nhiều bà mẹ trẻ hướng tới. Nữ giám đốc event/booking bar 1900 vừa có sự nghiệp, lại vừa có gia đình hạnh phúc bên chồng và 3 con nhỏ. Cách sống hiện đại, năng động được Tia Liêu áp dụng cả vào cách nuôi dạy con. Các con của hot mom đều được dạy song ngữ từ nhỏ và hiện có thể bắng Tiếng Anh như gió. Đặc biệt, cả 3 bé đều có những năng khiếu riêng và được mẹ khuyến khích phát triển. 

Chị cả Miu cách đây không lâu mới đạt Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế cấp Quốc gia (môn lập trình). Được biết, cô nhóc không hề đi học thêm mà đều là mày mò, tự học. 

Con gái giành Huy chương Tin học, Hot mom Tia Liêu chia sẻ: Thế hệ Alpha gắn liền với thiết bị điện tử, bố mẹ không nên ngăn cấm con cực đoan - ảnh 1

Hot mom Tia Liêu.

Chia sẻ về điều này, chị Tia Liêu cho biết, dù con còn nhỏ nhưng vợ chồng chị không cấm con tiếp xúc với máy tính, các thiết bị điện tử một cách cực đoan. Hot mom hiểu được các con mình thuộc thế hệ Alpha – một thế hệ sinh ra đã gắn liền với công nghệ và lớn lên cùng công nghệ. Tất nhiên, hot mom không để con sa đà đến mức nghiện máy tính, iPad. Điều chị làm là tạo không gian, điều kiện, để công nghệ giúp con phát triển, mang lại lợi ích trong cuộc sống và việc học tập. 

Bà mẹ 8x đã có những chia sẻ xoay quanh câu chuyện tự học lập trình của con và những ảnh hưởng của công nghệ tới thế hệ Alpha.


– Chị có thể chia sẻ quá trình Miu tự học Tin, cũng như việc gia đình đã hỗ trợ bé như nào nào trong việc học?

Đúng là Miu đã tự học lập trình. Thực ra mình có đăng ký cho con một lớp lập trình ở trường nhưng thời gian cũng không nhiều, chỉ 1 buổi/ tuần. Chưa kể thời gian con không đến trường, các lớp ngoại khóa cũng đều tạm hoãn lại. Nhưng có lẽ vì Miu thích nên con hay xem video trên YouTube, lập trình scratch với các code đơn giản như một trò chơi. 

Lúc đầu mình cũng không để ý nhiều, nghĩ là con chơi game thôi. Mình thấy hay nên cũng kệ con. Một thời gian sau thì cô giáo dạy con ở lớp ngoại khóa có đề xuất với mình là để con đi thi và cô sẽ hỗ trợ thêm. Mình bất ngờ thực sự. Thời gian trước khi con đi thi, gia đình cũng không dành quá nhiều thời gian. Con cũng chỉ ôn 1-2 buổi/ tuần ở trường. Có lẽ do con thích nên mọi chuyện cũng nhẹ nhàng hơn.

Con gái giành Huy chương Tin học, Hot mom Tia Liêu chia sẻ: Thế hệ Alpha gắn liền với thiết bị điện tử, bố mẹ không nên ngăn cấm con cực đoan - ảnh 2

Chị cả Miu cách đây không lâu mới đạt Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế cấp Quốc gia (môn lập trình).

– Chị nhận thấy việc học lập trình đã đem lại những lợi ích nào cho Miu, từ việc học tập đến cuộc sống hàng ngày?

Nếu nói lập trình mang lại lợi ích trong cuộc sống hàng ngày cho Miu thì vẫn xa vời quá. Chỉ là mình nghĩ, bọn trẻ sinh ra trong thời kỳ 4.0, Công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành một điều tất yếu của cuộc sống. Các ngành – lĩnh vực liên quan đến CNTT cũng đang là xu thế. Vậy nên để con tiếp xúc sớm cũng là điều nên làm. Thỉnh thoảng nhờ vài code linh tinh, con có thể tự làm trò chơi, hack và chèn vài ảnh trêu mẹ. Điều này cũng khá thú vị.

– Chị thấy việc cho con tiếp xúc sớm với tin học mang lại lợi ích ra sao? Có mặt lợi và cũng có mặt hại chứ?

Như mình đã từng đề cập, Gen Z và Gen Alpha sinh ra trong kỷ nguyên của công nghệ và chuyển đổi số. Việc các bạn ấy thành thạo từ những kỹ năng cơ bản của máy tính cho đến khả năng có thể làm được những kỹ năng cao cấp hơn là lợi thế rất nhiều cho công việc và tư duy sau này. 

Thậm chí có nhiều trường cấp hai ở Việt Nam yêu cầu sinh viên học, làm bài tập, ghi chép hoàn toàn trên laptop. Hay tại trường người nhà mình học ở Mỹ, học sinh đều được phát iPad từ ngày đầu tiên nhập học và sử dụng nó hàng ngày. Các khóa học lập trình từ sớm có thể giúp các con nhiều hơn trong tương lai. Bởi nhiều công việc bây giờ đều đòi trình độ tin học nhất định. Mình nghĩ kiến thức tin học cũng 1 phần giúp con định hướng được nghề nghiệp tương lai (bớt hoặc thích thêm được một lĩnh vực). 

Tất nhiên có lợi thì cũng có hại. Học tin sớm đồng nghĩa với thời gian con ôm máy tính sẽ nhiều hơn. Tụi trẻ có niềm vui mới thì sẽ lại càng bỏ qua các hoạt động ngoài trời.

Con gái giành Huy chương Tin học, Hot mom Tia Liêu chia sẻ: Thế hệ Alpha gắn liền với thiết bị điện tử, bố mẹ không nên ngăn cấm con cực đoan - ảnh 3

3 bé Miu, Moon, Mon được tiếp xúc công nghệ từ sớm với tần suất hợp lý.

– Nhiều phụ huynh ngại cho con tiếp xúc với máy tính sớm vì ngại những ảnh hưởng không tốt. Chị nghĩ sao về điều này?

Thực ra đó là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên cần nhìn nhận lại một cách khách quan hơn. Thế giới của các bạn nhỏ khác thế giới của thế hệ trước như chúng ta. Thế giới của các bạn ấy từ khi sinh ra đã gắn với các thiết bị điện tử rồi. Đúng là thời gian các bạn ấy dành cho thiết bị điện tử sẽ nhiều hơn, tuy nhiên với mình thì việc sử dụng có mục đích và hiệu quả mới là điều mình quan tâm. Còn nếu con lạm dụng không mục đích như chơi game vô độ, xem YouTube,… thì mình sẽ hạn chế. 

Con vẫn cần các hoạt động hằng ngày để cải thiện các kỹ năng cuộc sống và chạy nhảy để lớn khôn. Mình nghĩ là chúng ta nên nhìn vào ý nghĩa outcome thay vì nhìn vào số lượng đơn thuần. Ví dụ như hãy nhìn vào những gì con làm với máy tính thay vì số giờ con dùng với máy tính. 

– Chị quy định thời gian dành cho máy tính của các con như nào?

Mình áp dụng các quy tắc này:

– Đặt giới hạn về thời gian sử dụng thiết bị hàng ngày cho Miu, Moon, Mon và yêu cầu 3 bé tuân theo các giới hạn đó.

– Thiết lập những vùng “không có màn hình” trong sinh hoạt gia đình. (Ví dụ: Không sử dụng điện thoại thông minh tại bàn ăn tối hoặc trong xe hơi,…)

– Không sử dụng màn hình trong phòng ngủ khi đến giờ đi ngủ. (Trước giờ đi ngủ 1 tiếng, con sẽ đọc sách hoặc vẽ tranh hay gì đó)

– Làm gương cho các con bằng cách thể hiện việc sử dụng công nghệ có trách nhiệm.

– Cung cấp các hoạt động giải trí khác với con: Tô màu, cắt dán, quan sát và thí nghiệm sinh học, vật lý đơn giản, giao việc nhà cho con,…

– Chị có dự tính cho Miu học thêm các khóa lập trình, khoa học máy tính chuyên nghiệp không?

Có lẽ là có, nếu con muốn. Mình cũng đang đăng ký vài lớp lập trình online cho con học trong thời gian rảnh rỗi.

Bài viết liên quan