Con trai 16 tuổi nhảy từ lầu 5 ngay trước mặt phụ huynh vì “chuyện nhỏ”: Có một loại tuyệt vọng, cha mẹ không thể tưởng tượng được


Một ngày tháng 9, học sinh trung học ở Quảng Tây (Trung Quốc) nhảy khỏi tầng 5 của trường học. Các giám sát tại hành lang đã ghi lại cảnh tượng kinh hoàng này. Nam sinh 16 tuổi, bị cho rằng yêu đương sớm, hôm xảy ra sự việc, cô giáo đã mời phụ huynh hai bên đến trường nói chuyện.

Cha mẹ em có mắng vài câu. Sau cuộc trò chuyện, cả nhóm bước ra khỏi văn phòng. Bất ngờ, cậu bé chạy ra hành lang, sau đó đến ban công và nhảy xuống. Một người đàn ông cố gắng ngăn cản, nhưng không bắt được đứa trẻ. Trong ảnh, chỉ còn lại phụ huynh hoảng sợ và cô giáo kinh ngạc không tin vào mắt mình. May mắn thay, cậu bé bị ngã trên bục ngoài của tầng 3 và gãy xương nhiều nơi trên cơ thể nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Con trai 16 tuổi nhảy từ lầu 5 ngay trước mặt phụ huynh vì

Thật trùng hợp, cũng vào tháng 9 năm ngoái, vì con chơi bài poker, mẹ của nam sinh họ Trương đã được mời đến trường để nói chuyện với hiệu trưởng. Bà đã tát con, nhéo cổ con rồi đập đầu vào tường, hoàn toàn không để ý rằng xung quanh có giáo viên và bạn học của đứa trẻ.

Con trai 16 tuổi nhảy từ lầu 5 ngay trước mặt phụ huynh vì

Khi mẹ rời đi, nam sinh họ Trương đứng im lặng trong hai phút, sau đó quay người leo lên lan can và nhảy từ tầng năm xuống. Em không may mắn như cậu bé trên, cuộc đời kết thúc vào năm 14 tuổi. Một sự việc quá khích đã khiến ai nấy xót xa, đồng thời khiến không ít bậc phụ huynh hoang mang: “Mấy câu chửi mắng thì sao? Chuyện nhỏ mà tự tử, bây giờ trẻ con mong manh thế?”.

Nhưng, người mẹ đó, có bao giờ bạn nghĩ rằng con mình đang bị bạn đánh đập, mắng mỏ trước mặt bao nhiêu học sinh và cô giáo. Bạn có biết rằng có những người bạn cùng lớp, những người bạn của con và có thể là một cô gái mà con mình đã phải lòng từ lâu. Bạn đã đập tan lòng tự trọng của một đứa trẻ.

Nếu bạn muốn hủy hoại con mình, bạn chỉ cần tiêu diệt lòng tự trọng của trẻ

Như nhà văn Tống Hoa đã nói: “Trong nhiều trường hợp, trẻ em yêu thể diện hơn người lớn. Vì thế giới quá nhỏ bé nên mọi điều nhỏ nhặt đều không hề nhỏ đối với trẻ em”. Xúc phạm con ở nơi công cộng làm tổn thương đứa trẻ nhiều nhất. Nhưng trong mắt nhiều bậc cha mẹ, đây là một phương pháp trừng phạt “phi thường”.

Con trai 16 tuổi nhảy từ lầu 5 ngay trước mặt phụ huynh vì

Sự tức giận của cha mẹ và ánh mắt của những người xung quanh cứa vào tim đứa trẻ như roi vọt.

Ở Nam Xương, Giang Tây, một người mẹ đã mắng con mình trên toa tàu điện ngầm, thậm chí còn động tay động chân. Đứa trẻ đứng bất lực, không ít lần vì sợ hãi đã đưa tay lên đỡ những cú đánh của người mẹ. Từ lời mắng mỏ của người mẹ, mọi người biết rằng nguyên nhân của vụ việc là do đứa trẻ vô tình làm mất vé tàu điện ngầm trị giá 5 nhân dân tệ.

Tại Huludao, Liêu Ninh, một bà mẹ dắt con gái 10 tuổi đi bộ gần 30m xuống biển. Cô bé khóc và muốn vào bờ nhưng mẹ vẫn cố tình giữ lấy. Thuyết phục không được, bốn cảnh sát cùng nhau xuống nước kéo họ lên. Người mẹ giải thích rằng do con gái học không tốt trong giờ học trực tuyến, không suy nghĩ được một lúc đã đưa con ra biển cho “sợ chết khiếp”.

Sự tức giận của cha mẹ và ánh mắt của những người xung quanh cứa vào tim đứa trẻ như roi vọt. Zheng Yuanjie từng nói: “Nếu bạn muốn hủy hoại con mình, bạn chỉ cần tiêu diệt lòng tự trọng của trẻ”. Vẫn có cơ hội để bù đắp cho những lỗi sai hoặc bị điểm kém, nhưng một khi lòng tự trọng của trẻ đã bị phá vỡ thì sẽ rất khó phục hồi. Làm thế nào con trở nên tự tin mạnh mẽ khi cha mẹ luôn muốn làm chúng trở nên ngu ngốc nơi công cộng?

Con trai 16 tuổi nhảy từ lầu 5 ngay trước mặt phụ huynh vì

Trong chương trình “Xin Thầy Trả Lời” ở Trung Quốc, có một cậu bé 17 tuổi tên là Tiểu Quân. Trong mắt cha mẹ, Tiểu Quân là một thiếu niên có vấn đề. Trong khi đó, Tiểu Tuấn nói rằng cậu bé ghét cha mẹ vì ông bà không tôn trọng mình một chút nào. Hóa ra khi cậu mới vào cấp ba, bố mẹ cảm thấy con kết bạn một cách bất cẩn. Vì vậy, người mẹ cố tình mắng Tiểu Quân trước mặt tất cả các bạn cùng trường, cố gắng xua đuổi đám “bạn xấu” đó. Sự việc này khiến cậu bé mất mặt trước vô số bạn học, và từ đó sống vô cùng khép kín.

Nhiều bậc phụ huynh: ít khen con, thậm chí có người ngoài vẫn chê bai, châm biếm con mà không nề hà vì nghĩ trẻ sẽ tốt lên. Tuy nhiên, trẻ sẽ không phân biệt được đâu là lời khích bác, đâu là suy nghĩ thực, chúng sẽ tin những gì cha mẹ nói về mình và biến thành như thế. Những phương pháp giáo dục thô bạo càng đẩy trẻ về một phe nổi loạn hơn. Cũng có một số đứa trẻ trở nên cực kỳ nhạy cảm và hay lo lắng, và sự bất an này sẽ luôn đồng hành cùng chúng lớn lên. Hình phạt phù hợp là nên có với sai lầm, nhưng đừng quên bảo vệ nhân phẩm của trẻ. Đồng cảm hơn, tôn trọng hơn, và kết quả có thể rất khác.

Bài viết liên quan