Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn mới, lừa học sinh ”bố/mẹ con bị tai nạn”


Ngày 29/3, Công an TP Hà Nội thông tin, mới đây, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh.

Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường, nói với các em là bố/mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn bố/mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn mới, lừa học sinh ''bố/mẹ con bị tai nạn'' - ảnh 1

(Ảnh minh họa).

Cụ thể, sự việc vừa xảy ra đối với một học sinh Trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM. Rất may đây là học sinh lớp 12, đã đủ để trang bị cho mình những kiến thức cảnh giác, đồng thời bố của em cũng đã mất từ lâu, nên ngay sau khi nghe kẻ này nói, em xác định đây là lừa đảo.

Học sinh này ngay sau đó đã báo cáo sự việc với nhà trường, nhưng khi cùng thầy giám thị và bảo vệ quay trở ra thì không thấy đối tượng. Sự việc trên cho thấy, nhiều kẻ xấu đang không từ thủ đoạn nào để thực hiện hành vi lừa đảo. Ở chiêu lừa đảo mới này, chúng nhằm vào những học sinh còn thiếu kinh nghiệm sống, dễ tin người.

Trước vụ việc trên, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân, các bậc phụ huynh cần trang bị kiến thức, đề cao cảnh giác cho con em mình.

Công an TP Hà Nội đề nghị ban giám hiệu các nhà trường cần thông tin đến tất cả lớp học về trường hợp lừa đảo trên để các em cảnh giác, đồng thời duy trì thường xuyên kênh liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh để kịp thời trao đổi thông tin khi cần thiết.

Công an TP Hà Nội cũng đề nghị người dân cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trên. Đặc biệt lưu ý, các bậc phụ huynh không nên cho con em mang nhiều tiền hoặc vật dụng đắt tiền đi học, bởi đó có thể là nguyên nhân dẫn đến sự mất an toàn cho con em mình.

Thông tin từ Công an TP Hà Nội, tới đây cơ quan này sẽ phối hợp với các nhà trường tổ chức tập huấn cho học sinh về cách đối phó với các trường hợp nguy hiểm, đột xuất; chủ động phối hợp cùng nhà trường giúp các học sinh tự bảo vệ mình trước mọi hành vi lừa đảo.

Trước đó, đã xuất hiện tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thủ đoạn lừa đảo mạo danh nhà trường hoặc bệnh viện thông báo học sinh bị tai nạn, đang cấp cứu. Lợi dụng tâm lý lo lắng, rối bời của phụ huynh lúc này, kẻ lừa đảo yêu cầu nhanh chóng gửi tiền nộp viện phí để bác sĩ phẫu thuật. Thậm chí, chúng còn dùng chiêu trò rất tinh vi, như dùng âm thanh cấp cứu, giả danh bác sĩ để mô tả về tình trạng nguy kịch, đánh vào tâm lý của phụ huynh.

Do vậy, một số phụ huynh đã mắc bẫy, vội vàng chuyển tiền cho đối tượng mà không ngờ con mình không gặp tai nạn nào cả.

Bài viết liên quan