Công chúa Nhật Bản gặp hôn phu sau 3 năm xa cách, dân biểu tình dọa “xóa sổ” chú rể


Công chúa Nhật Bản gặp hôn phu sau 3 năm xa cách, dân biểu tình dọa “xóa sổ” chú rể - ảnh 1

Kei Komuro – hôn phu của công chúa Mako – bay về Nhật Bản sau chuyến du học Mỹ (ảnh: SCMP)

Ngày 18.10, Kei Komuro – hôn phu của công chúa Mako – đã xuất hiện trước công chúng sau khoảng thời gian phải cách ly khi bay từ Mỹ về nước. Komuro cũng sẽ gặp công chúa Mako sau 3 năm xa cách. Hôn lễ của cặp đôi được lên lịch tổ chức vào ngày 26.10.

Tháng 9.2017, Mako và Komuro đã đính hôn nhưng đám cưới bị hoãn lại sau khi nhà trai gặp rắc rối về nợ nần. Theo truyền thông Nhật Bản, mẹ của Komuro từng “quỵt nợ” khi vay khoản tiền gần 36.000 USD để trang trải học phí cho con trai. Komuro cũng từng bị dư luận chỉ trích vì để tóc cột đuôi ngựa, “không phù hợp với lễ tiết hoàng gia”.

Tháng 8.2018, Komuro lên đường du học Mỹ và chưa từng quay lại Nhật Bản để gặp công chúa Mako.

Sáng ngày 18.10 theo giờ địa phương, khoảng 40 phóng viên của nhiều tờ báo đã đợi bên ngoài nhà mẹ Komuro ở Yokohama, cách Tokyo 30 km để săn tin. Chú rể của hoàng gia xuất hiện với 50 vệ sĩ đi kèm.

Kei Komuro sau đó lên đường đến hoàng cung để chào bố mẹ vợ – Thân vương Akishino và Thân vương phi Kiko. Cuộc gặp gỡ được giới truyền thông cho là “rất căng thẳng” vì vụ việc “quỵt nợ” của mẹ Komuro vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Lo ngại mối tình giữa Komuro và công chúa Mako sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng hoàng gia, ở Tokyo, hàng trăm người Nhật đã xuống đường biểu tình phản đối hôn lễ. Hầu hết người biểu tình là các phụ nữ trung niên.

“Chúng tôi phản đối cuộc hôn nhân này”, một phụ nữ đến từ Hokkaido nói.

“Chúng tôi tôn trọng hoàng gia nhưng thất vọng về công chúa Mako và sự lựa chọn vị hôn phu của cô ấy”, một người biểu tình nói.

“Đừng làm ô uế hoàng gia bằng cuộc hôn nhân đáng nguyền rủa này”, một tấm bảng của người biểu tình viết.

“Xóa sổ Komuro”, một tấm bảng khác viết với dòng chữ đỏ như máu. Đây là điều tối kỵ trong văn hóa Nhật Bản. Viết lời hù dọa người khác bằng mực đỏ, đồng nghĩa với việc đe đọa cái chết sắp đến.

Công chúa Nhật Bản gặp hôn phu sau 3 năm xa cách, dân biểu tình dọa “xóa sổ” chú rể - ảnh 2

Công chúa Mako sẽ mất tư cách thành viên hoàng gia sau khi kết hôn với chú rể thường dân (ảnh: SCMP)

Theo nhóm người biểu tình, sau khi trở thành phò mã, Komuro sẽ lợi dụng cuộc hôn nhân với công chúa để trục lợi riêng. Điều này vi phạm quy định cấm sử dụng ảnh hưởng hoàng gia để giải quyết vấn đề dân sự cá nhân của Nhật Bản. Tuy nhiên theo quy định của hoàng tộc Nhật Bản, các thành viên nữ sẽ phải từ bỏ tước vị hoàng gia nếu kết hôn với thường dân. Điều này đồng nghĩa với việc Mako sẽ không còn là công chúa sau hôn lễ với Komuro.

Theo lịch của hoàng gia Nhật bản, công chúa Mako sẽ đến chào Nhật hoàng và Hoàng hậu vào ngày 22.10. 

Chiều 26.10, công chúa Mako cùng chú rể Komuro sẽ tổ chức buổi họp báo trước truyền thông. Hoàng gia Nhật nhấn mạnh công chúa Mako sẽ xuất hiện trong buổi họp báo với tư cách là thường dân và tự chi trả chi phí tổ chức.

Dự kiến công chúa Mako sẽ cùng chồng bay tới Mỹ sau khi giải quyết xong giấy tờ thủ tục.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-chua-nhat-ban-ga…Nguồn: http://danviet.vn/cong-chua-nhat-ban-gap-hon-phu-sau-3-nam-xa-cach-dan-bieu-tinh-doa-xoa-so-chu-re-50202119103594754.htm

Bài viết liên quan