Công nghệ tàng hình giúp tàu hộ tống hàng trăm mét chỉ lộ diện như 1 chiếc thuyền nhỏ


Công nghệ tàng hình giúp tàu hộ tống hàng trăm mét chỉ lộ diện như 1 chiếc thuyền nhỏ - ảnh 1

Trước đây, các tàu của Nga đã sử dụng một số yếu tố của công nghệ tàng hình, bao gồm lớp phủ hấp thụ sóng vô tuyến, nhưng những con tàu đó vẫn chưa thực sự tàng hình.

Công nghệ tàng hình cho phép các phương tiện chiến đấu giảm thiểu sự phát hiện của radar, hồng ngoại và các công nghệ phổ phát hiện khác, do đó tăng khả năng sống sót cho tàu chiến.

Công nghệ tàng hình giúp tàu hộ tống hàng trăm mét chỉ lộ diện như 1 chiếc thuyền nhỏ - ảnh 2

Tàu hộ tống Mercury sẽ là con tàu đầu tiên của Hải quân, được phủ sóng hấp thụ sóng vô tuyến trên toàn bộ diện tích cấu trúc bề mặt bên ngoài. Theo ước tính sơ bộ, con tàu dài hàng trăm mét sẽ phản xạ tín hiệu vô tuyến chỉ giống như một chiếc thuyền nhỏ.

Ngoài việc được bao phủ một lớp tàng hình, cấu trúc thượng tầng của tàu hộ tống sẽ có hình dạng đặc biệt: số lượng các phần tử nhô ra trên tàu và các khe hở sẽ được giảm thiểu, đồng thời sử dụng nhiều vật liệu composite và sơn đặc biệt.

Nguồn tin của nhà sản xuất tiết lộ, thân tàu của tàu hộ tống đã được hoàn thiện hoàn toàn và cấu trúc thượng tầng của con tàu hiện đang được hình thành. Một nguồn tin khác xác nhận thông tin này, đồng thời lưu ý rằng Nga sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm đặc biệt về hiệu quả của công nghệ tàng hình trên tàu Mercury trong thời gian tới.

Công nghệ tàng hình giúp tàu hộ tống hàng trăm mét chỉ lộ diện như 1 chiếc thuyền nhỏ - ảnh 3

Vài tháng trước, khi thông tin về tàu tàng hình Mercury được hé lộ đã khiến cho nhiều chuyên gia nước ngoài thật sự kinh ngạc về sự đột phá độc đáo này của Nga.

Tàu hộ tống dự án 20386 Mercury là tàu thế hệ mới dựa trên dự án 20385, có lượng choán nước 3,4 nghìn tấn, chiều dài 109 mét, chiều rộng 13m, tốc độ di chuyển tối đa có thể lên đến 30 hải lý/giờ.

Tàu Mercury sẽ có thể chứa thủy thủ đoàn 80 người, quãng đường tối đa mà tàu hộ tống có thể di chuyển mỗi lần nạp nhiên liệu và tích trữ nhu yếu phẩm là năm nghìn hải lý.

Tàu hộ tống Mercury sẽ có thể tấn công tàu nổi của đối phương bằng tên lửa hành trình, tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm, hỗ trợ phòng không bằng hệ thống tên lửa phòng không và hỗ trợ pháo binh khi đổ bộ.

Thanh Huyền

Bài viết liên quan