Công ty khai thác những giọt dầu đầu tiên tại Campuchia nộp đơn xin phá sản


Trước đó, đầu tháng 6 vừa qua, phát ngôn viên của bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia cũng tuyên bố tạm dừng kế hoạch xuất khẩu thùng dầu đầu tiên ra thị trường quốc tế.

Công ty KrisEnergy có trụ sở tại Singapore đã đệ đơn lên tòa án xin phá sản và sẽ bán tài sản để trả nợ. Theo thông cáo báo chí của công ty KrisEnergy ngày 4/6 vừa qua, đây là lựa chọn cuối cùng vì các khoản nợ đã vượt quá khả năng chi trả của công ty.

Công ty khai thác những giọt dầu đầu tiên tại Campuchia nộp đơn xin phá sản - ảnh 1

Ảnh minh họa: KrisEnergy

Cho đến nay, tòa án vẫn chưa ấn định ngày ra phán quyết theo yêu cầu của công ty KrisEnergy. Nếu như được phép của tòa án thì tất cả các dự án của công ty này sẽ phải ngừng hoạt động.

Campuchia đã ký một thỏa thuận hợp tác với công ty KrisEnergy vào năm 2017 để phát triển các giếng dầu tại lô A, mỏ Apsara, trên vịnh Thái Lan, cách thành phố Preah Sihanouk khoảng 160 km, sau khi đã đổi một loạt các chủ đầu tư do gặp nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc.

Ngày 29/12/2020, Campuchia đã khai thác được giọt dầu đầu tiên trong lịch sử và dự kiến sẽ khai thác được khoảng 7.500 thùng dầu mỗi ngày. Nhưng đến tháng 4/2021, công ty KrisEnergy thông báo rằng sản lượng dầu từ 5 giếng ở khu vực Apsara chỉ đạt khoảng gần 2.500 thùng/ngày, thấp hơn dự kiến, mang lại ít doanh thu và ảnh hưởng đến tài chính của công ty./.

Văn Đỗ -Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh

Bài viết liên quan