Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích


Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 1

1. Tikal, Guatemala Thành phố Tikal từng được coi là viên ngọc quý của Guatemala, cũng là thành phố rộng nhất trong 6 bang Maya. Thành phố này nằm ngay trung tâm, bao quanh là rừng nhiệt đới đẹp tuyệt hảo. Nơi đây từng là địa điểm tổ chức các lễ nghi, các buổi biểu diễn … Thế nhưng, thành phố này đã biến mất vì bị rừng rậm “nuốt chửng”.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 2

2. Ctesiphon, Iraq Ctesiphon là thủ đô của Đế chế Parthia cổ đại, nằm gần sông Tigris không xa Baghdad hiện đại. Nơi đây có mái vòm khổng lồ ở đại sảnh và từng là công trình xây bằng gạch lớn nhất thế giới. Công trình này có một phòng được gọi là Phòng ngai vàng, phía sau cao 30m và rộng 48m, thực sự thích hợp cho một vị vua.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 3

3. Thành phố đá, Zimbabwe Được xây dựng bởi người Gokomere vào thế kỉ 11, trên một cao nguyên cách Harare ngày nay khoảng 150 km, trung tâm của thành phố đá là một cung điện được bao quanh bởi một bức tường đá granit cao khoảng 5m. Đây từng là trung tâm của một mạng lưới thương mại lớn về vàng, ngà voi và gia súc. Ngày nay, tàn tích của thành phố nằm rải rác trên một thung lũng rộng và xanh tươi.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 4

4. Mohenjo – daro, Pakistan Nền văn minh phát triển mạnh mẽ ở Thung lũng Indus đã gây dựng nên Mohenjo-Daro vào khoảng năm 2600 trước Công nguyên, là đối thủ của các nền văn minh Hy Lạp và Ai Cập nổi tiếng. Ngày nay, nó là khu phức hợp gồm nhà ở, cửa hàng và hệ thống công trình đang bị đe dọa bởi xói mòn.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 5

5. Nhà thờ Hồi giáo Bagerhat, Bangladesh Tại hợp lưu của sông Hằng và sông Brahmaputra, vào thế kỉ 15 một vị tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh xây dựng một thành phố với đầy đủ cung điện, nhà thờ Hồi giáo và lăng mộ (gồm cả của riêng ông). Thành phố gồm 360 nhà thờ Hồi giáo. Tuy nhiên, một phần đã rơi vào tình trạng hư hỏng ngay sau cái chết của nhà sáng lập và bị chôn vùi dưới thảm thực vật hàng thế kỉ. Hiện tại, nó đã được khôi phục một phần.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 6

6. Mesa Verda, Colorado, Hoa Kỳ Công viên quốc gia Mesa Verde chứa hơn 600 ngôi nhà vách đá, từng là nơi sinh sống của những người Anasazi. Công trình này được xây dựng chủ yếu bằng đá sa thạch, gỗ và vữa dưới những rặng núi nhô ra. Nơi đây từng có một cung điện rất nổi tiếng mang tên Cliff Palace – chứa được khoảng 100 người và phải leo tới bằng thang.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 7

7. Vijayanagar, Ấn Độ Vào năm 1500 sau Công nguyên, Vijayanagar có dân số gấp đôi Paris và là trung tâm của đế chế vĩ đại nhất ở miền nam Ấn Độ, được xây dựng xung quanh một loạt các thánh địa, có cả đền Virupaksha (vẫn còn tồn tại đến ngày nay). Hiện tại, các khu đền và đền thờ vẫn được cả những người theo đạo và không theo đạo Hindu tôn kính.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 8

8. Ani, Thổ Nhĩ Kỳ Ani là thủ đô tráng lệ của vương quốc Armenia vào thế kỉ thứ 10, được mệnh danh là “Thành phố của 1001 nhà thờ”. Nhiều công trình trong số đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay nhưng lại lạc lõng giữa những cánh đồng xanh tươi. Thật khó để tưởng tượng rằng, những tàn tích gợi nhớ này từng là một phần của một thành bang cạnh tranh với Damascus hay Constantinople.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 9

9. Thebes, Ai Cập Từ khoảng năm 2040 đến năm 1070 trước Công nguyên, Thebes là thủ đô của Ai Cập và là thành phố riêng của Amon, vị thần mặt trời tối cao. Ngay cả ngày nay, vẻ đẹp lộng lẫy của nó vẫn là “vô song”. Đền Luxor, khu phức hợp Karnak và đền Ramesses II vẫn là một trong những thành tựu kiến trúc vĩ đại nhất thế giới.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 10

10. Carthage, Tunisia Carthage là một thị trấn có quy mô khá lớn và chỉ đứng sau Rome. Sau đó, thành phố này bị người Vandals rồi đến người Ả Rập chiếm giữ, nhưng phần lớn tàn tích còn lại cho đến ngày nay lại đều có nguồn gốc từ La Mã, đặc biệt là giảng đường và nhà tắm Antonine.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 11

11. Persepolis, Iran Là một thành phố tráng lệ được thành lập bởi Darus I vào năm 518 trước Công nguyên, Persepolis đã mất hơn một thế kỉ để xây dựng. Tuy nhiên, thành phố này đã bị phá hủy và chỉ còn lại một vài tàn tích. Tuy nhiên, nếu có cơ hội quan sát tận mắt những tàn tích này, bạn sẽ thấy chúng được chạm khắc vô cùng tinh xảo với hình ảnh về nô lệ, vua, quan chức và đại diện từ khắp đế chế Ba Tư.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 12

12. Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ Ephesus là một cảng trên sông Cayster đã phát triển thành một trong những thành phố lớn nhất Địa Trung Hải trong thời kì Cổ đại. Đền Artermis, một kì quan của thế giới cổ đại đã từng tồn tại ở đây và thư viện Celsus hiện vẫn còn sừng sững như một minh chứng cho sự giàu có của một thượng nghị sĩ, người tạo nên thành phố này.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 13

13. Palenque, Mexico Là một thành phố cỡ trung của Maya, Palenque ở thời kì đỉnh cao vào thế kỉ 7 dưới thời Pacal Đại đế. Sự hấp dẫn của nó nằm ở chất lượng công trình kiến trúc và các tác phẩm điêu khắc. 90% khu định cư vẫn nằm chôn vùi dưới rừng già từ khoảng năm 1120 sau Công nguyên, sau khi bị bỏ hoang.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 14

14. Pompeii và Herculaneum, Ý Thành phố Pompeii bị bao phủ bởi một làn tro bụi khi núi Basuvius phun trào vào năm 79 sau Công nguyên khiến nhiều công dân thiệt mạng. Người dân ở Herculaneum gần đó đã được sơ tán kịp thời nhưng thành phố lại bị vùi sâu dưới lớp tro. Hiện tại, kiến trúc của hai thành phố này chỉ tồn tại một phần và du khách có thể vào thăm quan, chiêm ngưỡng.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 15

15. Petra, Jordan Petra là thủ đô của người Nabateans và là trung tâm buôn bán tơ lụa, gia vị quan trọng nối châu Á với Ả Rập và phương Tây. Petra rơi vào suy tàn dưới sự cai trị của người La Mã vào thế kỉ thứ 4 sau công nguyên. Các lăng mộ của nó, đặc biệt là Kho bạc của Indiana Jones và The Monastery được xây dựng và chạm khắc vô cùng tinh xảo.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 16

16. Angkor, Campuchia Một trong những thắng cảnh tuyệt vời nhất thế giới là quần thể Angkor, bao gồm nhiều thủ đô khác nhau của Đế chế Khmer, phát triển mạnh mẽ từ thế kỉ thứ 9 đến thế kỉ thứ 15 sau Công nguyên. Phần còn lại của ngôi đền là ngọn tháp hình nón linh sam, những tác phẩm điêu khắc khuôn mặt người và những bức phù điêu chạm khắc thần thoại Hindu.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 17

17. Thành phố đã mất, Colombia Ciudad Perdia – thành phố đã mất cổ hơn Machu Picchu ít nhất 6 thế kỉ và là trung tâm của nền văm minh Tayrona, nơi có các trang trại và làng chài nằm dọc theo bờ biển Colombia. Nó đã được các thợ săn kho báu phát hiện lại vào năm 1972 và các chuyến thăm quan bắt đầu lại vào năm 2005. Tại đây bạn sẽ được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang vô cùng xuất sắc.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 18

18. Machu Picchu, Peru Được người Inca xây dựng ở vùng núi Peru khoảng năm 1450 và bị bỏ hoang 1 thế kỉ. Sau đó, Machu Picchu đã được nhà sử học người Mỹ Hiram Bingham tái phát hiện vào năm 1911, người thực sự đang tìm kiếm một thành phố đã mất khác có tên là Vilcabamba. Hiện tại, nơi đây là đã một điểm cực hút khách du lịch.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 19

19. Chichén Itzá, Mexico Đây là một trong những trung tâm đô thị vĩ đại của nền văn minh Maya-Toltec tồn tại khoảng từ 900-1400 sau Công nguyên. Vào mỗi mùa xuân và thu phân, bóng của mặt trời tạo thành một con rắn uốn éo trên các bậc thang của đền Kukulkan.

Cùng ngắm nhìn 20 công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới đã mất tích - ảnh 20

20. Xanadu, Mông Cổ Xanadu (hoặc Shangdu) từng là một công trình có thiết kế mái vòm thú vị. Khi Marco Polo đến thăm công trình vào năm 1275, ông mô tả nơi đây là một cung điện đá bằng cẩm thạch, các phòng đều được mạ vàng và vẽ hình người, thú và chim… Ngày nay, công trình này chỉ còn tồn tại một phần nhỏ nhưng vẫn rất xưng đáng ghé thăm.

Bài viết liên quan