Cuối tuần, Bắc bộ mưa rất to do tác động của vùng áp thấp trên Biển Đông


Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vùng áp thấp trên Biển Đông vào đầu giờ chiều nay, 11/6, ở ngay trên vùng biển Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Trong đêm nay và sáng mai, 12/6, vùng thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 12/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Cuối tuần, Bắc bộ mưa rất to do tác động của vùng áp thấp trên Biển Đông - ảnh 1

Vùng áp thấp trên Biển Đông sẽ gây một đợt mưa lớn trên toàn Bắc bộ

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 16,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 109,0 đến 112,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

Tuy vậy, theo nhận định, áp thấp nhiệt đới này ít có khả năng mạnh lên thành bão. Song, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ từ ngày 12/6 đến ngày 14/6 sẽ xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Theo đó, ở Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 150mm.

Riêng khu vực Nam Đồng Bằng Bắc bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hòa Bình, Phú Thọ có tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Tại khu vực Hà Nội, từ chiều mai đến ngày 14/6, có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hạ Quỳnh

Bài viết liên quan