Cựu Ngoại trưởng Mỹ được tiêm chủng đầy đủ tử vong do mắc COVID-19


Ông Colin Powell, Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ, người giúp định hình chính sách đối ngoại của Mỹ trong những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, đã qua đời do mắc Covid-19 – gia đình ông thông báo trên Facebook ngày 18/10.

Ông Powell hưởng thọ 84 tuổi.

“Tướng Colin L. Powell, cựu Ngoại trưởng và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã qua đời sáng nay do các biến chứng từ bệnh Covid-19,” thông tin từ gia đình Powell cho biết, đồng thời xác nhận cựu Ngoại trưởng đã được tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine ngừa Covid-19.

“Ông đã được tiêm chủng [ngừa Covid-19] đầy đủ. Chúng tôi muốn cảm ơn đội ngũ y tế tại Trung tâm Y tế Quốc gia Walter Reed bởi sự chữa trị tận tâm của họ. Chúng tôi đã mất đi một người chồng, người cha, ông và một người Mỹ tuyệt vời và yêu thương.”

Ông Powell, con trai của những người nhập cư Jamaica, đã trở thành Cố vấn an ninh quốc gia người da màu đầu tiên, phục vụ trong chính quyền Tổng thống Ronald Reagan, sau đó trở thành Chủ tịch da màu đầu tiên và trẻ tuổi nhất của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân dưới thời chính quyền Tổng thống George H.W. Bush (Bush “cha”).

Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, ông đã chủ trì các hoạt động của chiến dịch Bão táp Sa mạc (Desert Storm) trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh năm 1990-91. Sau 35 phục vụ trong quân ngũ, Powell nghỉ hưu ở cấp bậc tướng 4 sao của Lục quân Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ được tiêm chủng đầy đủ tử vong do mắc COVID-19 - ảnh 1

Ngày 5/2/2003, Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã trình bày tại cuộc họp Hội đồng Bảo an các bằng chứng Iraq cất giấu vũ khí hủy diệt hàng loạt và có quan hệ với al-Qaeda (Ảnh: Timothy A. Clary/AFP/Getty Images)

Vào năm 2001, ông Colin Powell được Tổng thống George W. Bush lựa chọn trở thành Ngoại trưởng người da màu đầu tiên của Mỹ. Sau vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9, ông đã ủng hộ giải pháp trả đũa quân sự nhanh chóng nhằm vào al-Qaeda.

Cái tên Colin Powell sẽ mãi mãi gắn với bài phát biểu gây tranh cãi trước Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 5/2/2003, khi ông tuyên bố Tổng thống Iraq khi đó là Saddam Hussein tạo thành mối nguy hiểm sắp xảy ra cho thế giới bởi các kho dự trữ vũ khí hóa học và sinh học của nước này. Ông Powell nổi tiếng với hình ảnh giơ một chiếc lọ mà Mỹ khẳng định là chứa “bằng chứng” Iraq có vũ khí hủy diệt.

Chính Powell vào năm 2004 đã thừa nhận những “bằng chứng” mà ông đưa ra trước HĐBA là giả, cũng như thông tin tình báo mà ông công bố về Iraq là không chính xác.

Bài viết liên quan