Cựu Tổng thống Trump khen ngợi tài ngoại giao Putin


Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã có bình luận với người kế nhiệm Joe Biden trước thềm cuộc gặp Nga-Mỹ tại Geneva sắp tới.

Cựu Tổng thống Trump khen ngợi tài ngoại giao Putin - ảnh 1

Bài viết của cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden trước cuộc gặp Biden-Putin.

Ông Trump nhắc ông Biden “đừng ngủ gật” và gửi lời chào trân trọng nhất tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúc ông Biden may mắn khi đối phó với Tổng thống Putin, đừng ngủ gật trong cuộc họp và xin gửi tới ông ấy lời chào trân trọng nhất!” – cựu Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 10/6.

Ông Trump gọi hội nghị thượng đỉnh tháng 7/2018 tại Helsinki, Phần Lan là “một cuộc họp tuyệt vời và rất hiệu quả”, trong đó Mỹ “giành được nhiều thắng lợi, bao gồm cả sự tôn trọng của Tổng thống Putin và Nga”.

Cựu Tổng thống Trump khen ngợi tài ngoại giao Putin - ảnh 2

Ông Trump trong cuộc gặp Tổng thống Nga tại Helsinki.

Cựu Tổng thống Trump khi đó bị cho là đã chấp thuận lời nhận định của Tổng thống Putin, phủ nhận cáo buộc Nga tấn công máy tính đảng Dân chủ năm 2016.

“Thưa Tổng thống, tôi đã có cuộc gặp tuyệt vời và rất hiệu quả tại Helsinki, Phần Lan, với Tổng thống Nga Putin. Bất chấp mô tả muộn màng của các hãng tin giả về cuộc gặp, Mỹ đã giành được nhiều thắng lợi, bao gồm cả sự tôn trọng của Tổng thống Putin và Nga” – ông Trump cho biết thêm trong mail gửi đến truyền thông và những người ủng hộ thông qua nền tảng điện tử riêng.

Cựu Tổng thống Trump khen ngợi tài ngoại giao Putin - ảnh 3

Cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump có mối quan hệ cá nhân được cho là tốt đẹp với ông Putin. Tuy nhiên, ông Trump cũng hứng chịu nhiều chỉ trích gay gắt từ nội bộ Mỹ, trong đó có cả một số thành viên đảng Cộng hòa về xu hướng xích lại gần trong quan hệ với Nga.

Ông Trump đã nhiều lần dùng từ “ngủ gật” để nhắc đến ông Joe Biden. Ông Trump đã đặt biệt danh cho Biden là “Joe gật gù” trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái và nhiều lần khẳng định Biden bị sa sút trí tuệ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, trong cuộc gặp mặt đối mặt tới đây, Tổng thống Biden sẽ cảnh báo về hành động của Mỹ đối với Nga nếu Moscow tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào Washington.

Hải Lâm

Bài viết liên quan