Đà Nẵng đề xuất Thủ tướng cho phép đón khách quốc tế từ tháng 11


Chiều 16/10, UBND TP Đà Nẵng đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về đề xuất cho phép thành phố đón khách quốc tế từ tháng 11 năm nay.

Theo đó, giai đoạn 1: từ tháng 11, Đà Nẵng sẽ đón nhóm khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân… nhập cảnh tại Đà Nẵng theo quy định về xuất nhập cảnh, cách ly theo quy định của Bộ Y tế do doanh nghiệp (bao gồm doanh nghiệp lữ hành quốc tế) đủ điều kiện chịu trách nhiệm bảo lãnh và quản lý khách.

Đà Nẵng đề xuất Thủ tướng cho phép đón khách quốc tế từ tháng 11 - ảnh 1

Khách quốc tế tham quan Đà Nẵng (Ảnh: CTV).

Nhóm thứ 2 là nhóm khách quốc tế đi theo mục đích du lịch tour/combo trọn gói khép kín tham quan du lịch Đà Nẵng, Hội An (nếu có). Trước mắt, tập trung thị trường trọng điểm Hàn Quốc, Nga… Công ty lữ hành quốc tế bảo lãnh và quản lý khi khách nhập cảnh vào Việt Nam. Tour/combo trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng hoặc kết hợp chơi golf, vui chơi giải trí…. Dự kiến có khoảng 15.000 – 20.000 lượt khách/tháng.

Giai đoạn 2 triển khai thực hiện khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, thành phố.

Nếu được chấp thuận, UBND TP Đà Nẵng sẽ phối hợp các Bộ, ngành Trung ương và các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, quy trình, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình đón và phục vụ khách nhằm đảm bảo an ninh, an toàn và hiệu quả khi triển khai phương án.

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện nay thành phố đã thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch Covid-19, đứng thứ 8/63 tỉnh thành có tỷ lệ tiêm vaccine cao của cả nước, với số người trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi một đạt 95% và đạt 15% mũi 2.

Thành phố đã có kinh nghiệm trong công tác đón khách nhập cảnh trong thời gian vừa qua, tổ chức tốt việc phục vụ khách đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đà Nẵng cũng là thành phố trọng điểm về du lịch của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Hoạt động du lịch của thành phố đã mất gần 2 năm chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, 90% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động, 80% tương đương với khoảng 42.000 lao động trực tiếp ngành du lịch và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp liên quan du lịch khác đã và đang thất nghiệp.

Nhóm ngành dịch vụ – du lịch chiếm 64,3% cơ cấu kinh tế của thành phố đã liên tục sụt giảm với mức tăng trưởng âm.

Khánh Hồng

Bài viết liên quan