Đàn cá voi sát thủ ở Scotland xuất hiện tại Na Uy sau 3 năm


Các chuyên gia nghiên cứu cá voi nói rằng cuối cùng họ cũng đã giải quyết được “bí ẩn” 3 năm nay về bầy cá ở Scotland, theo BBC.

Becky Dudley, nhà nghiên cứu của Hebridean Whale and Dolphin Trust, người đã chụp bức ảnh về bầy cá “bí ẩn” ở Scotland, nói: “Dù đã có nhiều cuộc điều tra và hợp tác với các tổ chức khác, danh tính những con cá voi này vẫn còn là một bí ẩn”.

“Tôi rất vui vì chúng đã được tìm thấy ở Na Uy hơn 3 năm sau đó. Phát hiện này làm nổi bật nhiều điều trong việc tìm hiểu về các sinh vật biển trong đại dương của chúng ta”, cô cho biết.

Đầu năm nay, Asmund Aasheim đã gửi đến Norwegian Orca Survey – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và bảo tồn lâu dài loài cá voi sát thủ Na Uy – bức ảnh chụp 6 con cá voi sát thủ ở Børøyfjorden, bờ biển phía tây của Na Uy.

Đàn cá voi sát thủ ở Scotland xuất hiện tại Na Uy sau 3 năm - ảnh 1

Con cá voi ở Scotland có vệt xám trên lưng, giống với một trong các con cá được bắt gặp ở Na Uy. Ảnh: Hebridean Whale and Dolphin Trust.

Người sáng lập Norwegian Orca Survey, tiến sĩ Eve Jourdain, nhận ra rằng màu sắc trên lưng của các con vật này không giống với những loài cá voi được ghi nhận ở Na Uy.

“Ngay từ lần đầu tiên tôi xem ảnh của Asmud, tôi đã biết những con cá voi sát thủ này ‘khác’ với cá voi sát thủ Na Uy của chúng tôi”, Jourdain nói.

Ngày 10/7, khi xem xét Danh mục Cá voi Sát thủ Scotland, cô tìm thấy hình ảnh một con cá voi khớp với hình ảnh mà Asmund Aasheim đã gửi.

Danh mục Cá voi Sát thủ Scotland là tài liệu nghiên cứu quan trọng chứa những hình ảnh tốt nhất hiện có về tất cả loài cá voi từng được biết đến và còn tồn tại ở vùng biển Scotland.

Cô nói: “Tôi có cảm giác mạnh mẽ rằng tôi sẽ tìm thấy chúng trong danh mục đó. Thật không thể tin được là tôi đã tìm thấy hình ảnh đầu tiên khớp nhau của các con cá voi được nhìn thấy ở Na Uy và Scotland”.

Kể từ đó, Norwegian Orca Survey đã xác định được 3 trong số 6 con cá voi trong ảnh của Aasheim khớp với các hình ảnh về bầy cá được bắt gặp lần cuối ở Vatersay, Scotland vào ngày 23/6/2018.

Các nhà nghiên cứu tại Hebridean Whale and Dolphin Trust sau đó đã xác nhận lại thông tin.

Cá voi xanh bị 75 con cá voi sát thủ hạ gục ngoài khơi Australia Cá voi xanh dài 16 m cố gắng chống trả nhưng vẫn bị đàn cá voi sát thủ truy giết trước sự chứng kiến của 70 người ở ngoài khơi bờ biển phía tây Australia.

Bài viết liên quan