Dân Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt chi tiêu, tăng mua sắm trực tuyến


Dân Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt chi tiêu, tăng mua sắm trực tuyến - ảnh 1

Hoạt động mua sắm trực tuyến đang tăng mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh minh họa: Martech)

Hoạt động mua sắm trực tuyến đã tăng mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh người tiêu dùng nước này “cạn” tiền mặt và có xu hướng tìm kiếm các mặt hàng có mức giá phải chăng hơn để thắt chặt chi tiêu.

Theo báo cáo thường niên của IdeaSoft – nhà cung cấp nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, thương mại điện tử ở nước này đã tăng 74% trong năm 2022. Số liệu chính thức cho thấy doanh thu thương mại điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng 69% trong năm 2021 so với năm 2020.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân khiến thương mại điện tử bùng nổ ở Thổ Nhĩ Kỳ là do người tiêu dùng có xu hướng mua hàng hóa giá rẻ trực tuyến khi họ đã giảm sức mua đáng kể trong hai năm qua do lạm phát tăng cao.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn là quốc gia có dân số trẻ, những người trẻ tuổi ở nước này cho rằng “mua sắm theo cách truyền thống mệt mỏi và mất thời gian.”

[3 xu hướng thương mại điện tử nổi bật trong năm 2023]

Theo báo cáo của IdeaSoft, các ngành có doanh thu cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ là thị trường đồ thủ công DIY, đồ nội thất, điện tử, hàng gia dụng, thực phẩm, mỹ phẩm, quần áo và các sản phẩm chăm sóc thú cưng.

Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trung tâm tài chính Istanbul là thành phố có số công ty tham gia thương mại điện tử nhiều nhất nước này, trong khi thủ đô Ankara và thành phố cảng Izmir lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba.

Theo Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này đã lên tới 85,5% trong tháng 10/2022 – mức cao nhất trong 24 năm, sau đó giảm dần trong vài tháng qua.

Trong tháng Hai vừa qua, tỷ lệ lạm phát hằng năm của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống còn 55,1%. Các nhà kinh tế cho rằng lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến vẫn ở mức cao trong cả năm 2023 do tác động tài chính của các trận động đất thảm khốc hồi tháng trước, kéo theo đó là những ảnh hưởng tới chi phí nhà ở, hàng hóa và dịch vụ./.

Dân Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt chi tiêu, tăng mua sắm trực tuyến - ảnh 2

Người dân mua sắm tại một chợ ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ). (Ảnh: AFP/TTXVN) Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan