Dành tiền thưởng chống dịch hỗ trợ trẻ mồ côi


Dành tiền thưởng chống dịch hỗ trợ trẻ mồ côi - ảnh 1

Số tiền khen thưởng của Cục Quân y đã chuyển thành 10 suất hỗ trợ cho các trẻ em mồ côi và được đại tá, tiến sĩ Nguyễn Vân Giang – phó cục trưởng Cục Quân y – đại diện đơn vị trao cho các em sáng 9-10 – Ảnh: N.HOÀN

Sáng 9-10, đại tá, tiến sĩ Nguyễn Vân Giang – phó cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng – đã trao khoản tiền hỗ trợ đến cho 10 em nhỏ mồ côi sáng 9-10 tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM.

Đây là 10 trong số 1.396 trẻ chưa đủ 18 tuổi đã mất cha/mẹ trong đại dịch theo thống kê từ các quận, huyện tại TP.HCM, trong đó có 66 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, 19 bé sơ sinh đã mất cả cha lẫn mẹ khi mới chào đời.

“Các em đã phải trải qua mất mát to lớn, không có nơi nương tựa và chịu tổn thương tâm lý nặng nề. Chúng tôi là những người làm trong ngành y, đứng trước hoàn cảnh đau thương của các em thấy rất xót xa. Đây chỉ là một chút phần quà nhỏ mà chúng tôi muốn gửi đến cho các em”, đại tá Nguyễn Vân Giang chia sẻ.

Chung tấm lòng đó, nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng đã cùng chung tay hỗ trợ cho hàng trăm trẻ mồ côi. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ hằng tháng cho các em trong vòng 1 năm và tiếp tục hỗ trợ trong những năm tiếp theo.

Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết TP đang xây dựng chương trình huy động các nguồn lực chăm sóc cho trẻ em mồ côi, người già neo đơn không còn người thân thích do COVID-19.

Tính đến nay, có 215 trẻ được các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu hằng tháng 1-3 triệu đồng mỗi em trong thời gian từ 1-15 năm. 

Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và công nghệ môi trường Dương Nhật nhận bảo trợ 50 trẻ em, mỗi trẻ nhận 3 triệu đồng/tháng trong vòng 1 năm và công ty sẽ xem xét hỗ trợ những năm tiếp theo.

Nhóm Thương trẻ thơ nhận bảo trợ 8 trẻ em mồ côi do COVID-19, mỗi em hằng tháng 3 triệu đồng cho đến lúc tốt nghiệp đại học. Đại diện Nhóm Thiện Nguyện (Ninh, Huyền, Thành) nhận bảo trợ 5 trẻ em mồ côi do COVID-19 mỗi em 3 triệu đồng/năm.

Công ty CP EMMAUS GROUP nhận bảo trợ 100 em, mỗi em nhận 12 triệu đồng/năm. Quỹ Hiểu về trái tim ủng hộ 20 triệu đồng. Tổng công ty LIKSIN ủng hộ 30 triệu đồng…

Ông Tấn cho biết thêm TP sẽ xây dựng chính sách theo hướng giúp đỡ trẻ ở cùng người thân vì “không ai bằng ruột thịt”. Quy định hiện nay, chỉ có trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ mới được nhận trợ cấp hằng tháng, theo mức trẻ dưới 4 tuổi là 900.000 đồng, ngoài độ tuổi này là 540.000 đồng.

Với những em không còn người thân thích nào, trẻ mồ côi lần thứ hai do người nuôi dưỡng, giám hộ đã mất vì COVID-19, TP ưu tiên tìm người nhận nuôi, phương án cuối cùng mới đưa vào các trung tâm bảo trợ.

Chỉ khi nào TP hết dịch, chúng tôi mới rời đi

Đại tá, tiến sĩ Nguyễn Vân Giang – phó cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng – cho biết hiện nay lực lượng của Cục Quân y hiện có hơn 6.000 người, bao gồm cả lực lượng ở Bình Dương, Đồng Nai.

“Trước mắt, lực lượng ở các tổ y tế lưu động tại các quận, huyện sẽ ở lại hết tháng 11-2021, lực lượng y bác sĩ ở các bệnh viện dã chiến và xe cứu thương cấp cứu sẽ ở lại hết năm 2021”, đại tá Nguyễn Vân Giang chia sẻ.

Bài viết liên quan