Đạo diễn “Squid game” từng nợ nần, sống bám vào mẹ như nhân vật trong phim


Chỉ sau 1 tuần ra mắt, “Squid game ” tạo nên cơn sốt toàn cầu khi đạt vị trí số 1 tại 90 quốc gia, trở thành loạt phim Hàn Quốc đầu tiên giữ vị trí số 1 Netflix toàn cầu. Hiện tại, sau hơn 4 tuần ra mắt, phim vẫn giữ vững sức hút và tiếp tục dẫn đầu Netflix toàn cầu. Bộ phim được Netflix hỗ trợ đầu tư phụ đề và lồng tiếng với 30 ngôn ngữ, nhiều hơn so với các tác phẩm trước của nền tảng này như “Money Heist”, “Lupin”,…

Việc bộ phim trở thành một hiện tượng thế giới cũng khiến cho tên tuổi của đạo diễn kiêm biên kịch Hwang Dong Huyk lên như diều gặp gió. Là cha đẻ của sêri hái ra tiền, ít ai có thể ngờ rằng đạo diễn họ Hwang cũng từng có thời gian khốn đốn vì vỡ nợ.

Đạo diễn “Squid game” từng nợ nần, sống bám vào mẹ như nhân vật trong phim - ảnh 1

Mới đây trong cuộc trò chuyện với The Hollywood Reporter, Hwang Dong Huyk đã có dịp trải lòng về khoảng thời gian đầy khó khăn trước khi anh bắt tay vào thực hiện kịch bản cho “Squid Game”. Năm 2008, anh từng phá sản vì một kịch bản phim thất bại. Do mạo hiểm và vắt kiệt tài chính để kêu gọi đầu tư phim, nam đạo diễn đã lâm vào tình thế “không xu dính túi”, thất nghiệp và thậm chí phải sống nhờ tiền chu cấp của mẹ trong một thời gian dài.

Vì vậy, Hwang Dong Huyk dành nhiều thời gian rảnh rỗi ở tiệm cà phê và đọc điên cuồng những bộ truyện tranh mang đề tài sinh tồn như “Liar Game”, “Kaiji”, “Battle Royale”… Và rồi trong cái rủi có cái may, nhờ hoàn cảnh ngặt nghèo mà đạo diễn Hwang Dong Huyk đã tìm được cảm hứng cho một kịch bản mới.

Đạo diễn “Squid game” từng nợ nần, sống bám vào mẹ như nhân vật trong phim - ảnh 2

“Trong khoảng thời gian nợ nần, tôi đọc nhiều truyện về người mắc nợ phải tham gia những trò chơi sinh tử để cầu đổi đời. Nó khiến tôi liên hệ sâu sắc với hoàn cảnh cá nhân lúc đó. Tôi thậm chí còn nghĩ rằng nếu có một trò chơi kiểu như thế tồn tại, tôi sẽ tham gia, kiếm một đống tiền về để thoát khỏi tình huống khủng khiếp này.

Và sau đó tôi tự nhủ, chà, mình là đạo diễn mà, tại sao không làm một bộ phim mang cốt truyện như thế. Thế là tôi quyết định tạo ra một trò chơi sinh tồn phiên bản Hàn Quốc của riêng mình. Đó là cách mà Trò chơi con mực được thai nghén”, Hwang Dong Huyk kể lại.

Đạo diễn “Squid game” từng nợ nần, sống bám vào mẹ như nhân vật trong phim - ảnh 3

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, anh tiết lộ mình đưa khá nhiều chi tiết về đời thực của bản thân vào phim. Ở hai nhân vật Gi Hun và Sang Woo, mỗi người đều mang một chút tính cách, hoàn cảnh của nam đạo diễn 50 tuổi. Hwang Do Huyk tâm sự: “Cũng giống như tôi, Gi Hun từng nợ nần chồng chất và sống bám vào mẹ của mình.

Ngày xưa trong lúc túng quẫn, bản thân tôi cũng từng lui tới những trường đua ngựa, đâm đầu vào cá cược để mong kiếm tiền. Nhưng tôi không trộm tiền từ mẹ mình đâu nhé. Nhân vật Sang Woo cũng là một chút gì đó nơi con người tôi. Tôi đỗ trường đại học Seoul danh giá, là niềm tự hào của cả xóm nhưng cũng có lúc thất chí.”

Đạo diễn “Squid game” từng nợ nần, sống bám vào mẹ như nhân vật trong phim - ảnh 4

Đặc biệt hơn, bối cảnh xóm bình dân cũng được Hwang Do Huyk sao chép từ khu vực Ssangmun-dong, nơi anh sinh ra và lớn lên. Tên của các nhân vật Seong Gi-hun, Cho Sang-woo, Il-nam đều là tên những người bạn thời thơ ấu của đạo diễn. Đối với Hwang Do Huyk, “Squid game” ngay từ đầu đã là kịch bản có vai trò bước ngoặt trong cuộc đời, dù nó không mang đến cho anh thành công ngay lập tức mà đến tận hơn 10 năm sau. Quá trình thành hình của bộ phim này cũng vô cùng trúc trắc.

Đạo diễn “Squid game” từng nợ nần, sống bám vào mẹ như nhân vật trong phim - ảnh 5

Trong lúc viết kịch bản, nam đạo diễn từng có lúc phải bán luôn chiếc laptop của mình vì thiếu tiền. Hoàn thành kịch bản đầu tiên năm 2009, Hwang Do Huyk tiếp tục trầy trật nhiều năm liền để tìm nguồn đầu tư cho phim và bị hàng loạt các hãng từ chối sản xuất. Mãi cho đến năm 2019, Netflix mới tiếp nhận kịch bản “Squid game” và đổ tiền làm phim.

Nhưng từ việc bắt tay vào viết, nam đạo diễn mới có động lực để quay trở lại sáng tạo , vực dậy bản thân mình. Trong suốt khoảng thời gian từ 2009 đến hiện tại, Hwang Dong Huyk cũng đã cho ra đời nhiều bộ phim đáng nhớ như: “Silenced” (2011), “ Miss Granny ” (2013), “ The Fortress ” (2017)…

Đạo diễn “Squid game” từng nợ nần, sống bám vào mẹ như nhân vật trong phim - ảnh 6

Nhìn lại thành công của tác phẩm, đạo diễn Hwang Dong Huyk nhận định việc chờ đợi hơn 10 năm để bộ phim được thành hình là rất xứng đáng. Tuy nhiên, nó cũng là áp lực lớn cho chính bản thân anh khi thực hiện bộ phim tiếp theo. Qúa trình sáng tạo đầy căng thẳng và cái bóng quá lớn của phần 1 khiến Hwang Dong Huyk từng tuyên bố không làm phần 2 “Squid game”.

Dù vậy, nam đạo diễn có vẻ đang cân nhắc trở lại khi tình yêu của khán giả dành cho bộ phim ngày càng lớn hơn. Hwang Do Huyk cũng cho rằng những ý kiến trái chiều là nguồn tư liệu tốt để lấp các lỗ hổng của phần 1 và kiến tạo một câu chuyện hoàn thiện hơn ở phần sau.

Đạo diễn “Squid game” từng nợ nần, sống bám vào mẹ như nhân vật trong phim - ảnh 7

“Squid Game” lại tạo cơn sốt học tiếng Hàn

Bộ phim truyền hình đang nổi đình đám “Squid Game” đang tiếp tục chứng tỏ sức nóng của mình với cơn sốt học tiếng Hàn đang lan nhanh khắp toàn cầu.

Sức hút của văn hóa Hàn Quốc dường như chưa hề giảm, từ giải trí đến các sản phẩm làm đẹp.

Đạo diễn “Squid game” từng nợ nần, sống bám vào mẹ như nhân vật trong phim - ảnh 8

Cảnh trong phim “Squid Game”. (Ảnh: USA Today)

Ứng dụng học ngoại ngữ Duolingo Inc (DUOL.O) cho biết, bộ phim đã thúc đẩy cả những người chưa học bao giờ lẫn những học viên cũ tìm học trở lại để cải thiện các kỹ năng của mình.

Duolingo cho biết, số người học mới đăng ký tiếng Hàn tại Anh tăng tới 76% tại Mỹ tăng 40% trong vòng hai tuần sau khi bộ phim công chiếu.

Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, đã xây dựng thành công thương hiệu giải trí toàn cầu của mình với văn hóa K-Pop, trong đó nổi bật là ban nhạc 7 chàng trai BTS, cùng những bộ phim tầm cỡ thắng giải Oscar như “Parasite” hay “Minari”…

Chỉ trong tuần này, bộ từ điển nổi tiếng Oxford English Dictionary (OED) đã bổ sung tới 26 từ mới từ tiếng Hàn vào bản mới nhất, trong đó có từ “hallyu”, hay còn gọi là làn sóng Hàn Quốc, thuật ngữ dùng để chỉ thành công trên toàn cầu về phương diện văn hóa của Hàn Quốc như âm nhạc, phim, truyền hình, thời trang và ẩm thực.

Sam Dalsimer, người phát ngôn của Duolingo cho biết: “Ngôn ngữ và văn hóa được kết nối với nhau về bản chất, và những gì xảy ra trong nền văn hóa và truyền thông thường ảnh hưởng đến các xu hướng trong ngôn ngữ và học ngôn ngữ. Sự phổ biến ngày càng tăng của âm nhạc, điện ảnh, truyền hình Hàn Quốc trên toàn cầu đã dẫn đến nhu cầu học tiếng Hàn”.

Theo thống kê của Tổ chức trao đổi văn hóa quốc tế Hàn Quốc, ước tính có khoảng 77 triệu người nói tiếng Hàn trên khắp thế giới.

Duolingo cho biết có khoảng 7,9 triệu người dùng đang hoạt động học tiếng Hàn Quốc, ngôn ngữ phát triển nhanh thứ hai sau tiếng Hindi.

Học viện King Sejong, do Bộ Văn hóa Hàn Quốc điều hành, năm ngoái có khoảng 76 nghìn sinh viên từ 82 quốc gia, tăng so với 740 sinh viên từ 3 quốc gia vào năm 2007.

Milica Martinovic, một sinh viên Nga đang theo học tại Học viện King Sejong cho biết, cô muốn mình sử dụng thành thạo tiếng Hàn để có thể xem phim bộ Hàn Quốc mà không cần phụ đề, cũng như nghe K-pop mà không cần lời dịch bài hát.

Catarina Costa, một sinh viên Bồ Đào Nha, 24 tuổi, hiện đang sống tại Toronto, Canada cho biết, tiếng Hàn đang trở nên ngày càng phổ biến hơn kể từ khi cô bắt đầu học từ cách đây 2 năm, khi đó hầu hết bạn cô đều không hiểu sao Catarina lại học tiếng Hàn. Hiện tại, cô đang học tiếng Hàn qua nền tảng học tập điện tử TalkToMeInKorean.

Costa kể vui: “Mọi người phát cuồng lên khi tôi nói, tôi đang học tiếng Hàn”.

Chương trình có khoảng 1,2 triệu thành viên, từ 190 nước, học tiếng Hàn bao gồm cả những từ đã được bổ sung vào từ điển Oxford như kimbap (món cơm cuộn rong biển), mukbang (một đoạn video, thường là livestream, giới thiệu một người đang ăn một khối lượng thức ăn rất lớn), và manhwa, từ tiếng Hàn chỉ phim hoạt hình hoặc truyện tranh.

Sun Hyun-woo, người sáng lập nền tảng Talk To Me In Korean cho biết: “Có hàng nghìn người mong muốn học tiếng Hàn, kể cả trước khi bộ phim “Squid Game” phát hành, hoặc cơn sốt BTS, thế nhưng họ thường học một mình. Giờ đây, họ trở thành một phần của “hiện tượng toàn cầu”. Học tiếng Hàn đã trở nên thú vị hơn nhiều”.

Trailer Squid Game

Cơn sốt ‘Squid Game’ biến nam thần Lee Min Ho thành ‘fan gơ cuồng nhiệt’ của Lee Jung Jae Các fan vô cùng thích thú khi thấy Lee Min Ho cũng ‘cuồng’ vì idol chẳng kém ai. Trước Squid Game (Trò chơi con mực) , Lee Jung Jae đã là ‘người đàn ông độc thân hoàng kim’ của màn ảnh Hàn Quốc. Đến khi Squid Game trở…

Chia sẻ

Bài viết liên quan