Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học


Chạy theo “thị hiếu” thị trường nhưng phải đảm bảo chất lượng

Liên quan đến vấn đề các cơ sở giáo dục đại học hiện nay tuyển sinh, đào tạo không tập trung vào các ngành trọng điểm, thế mạnh mà chú trọng chạy theo “thị hiếu” của thị trường lao động một cách ồ ạt không đảm bảo đầu ra, cung ứng nhân lực chất lượng cao cho xã hội .

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII cho biết: “Đây là một vấn đề rất rộng và cần hiểu được từ gốc rễ thì mới có thể giải quyết được. Nó không chỉ nằm ở quy trình đào tạo mà còn là cách tiếp nhận, tuyển sinh của các cơ sở, tổ chức. Có những cơ sở giáo dục ngay khâu tiếp nhận đầu vào đã không đúng”.

Theo bà Nguyễn Thị Khá, muốn giải quyết bài toán tổng thể thì các trường tuyển sinh hàng năm cần xây dựng kế hoạch đào tạo dựa trên cơ sở kế hoạch của các bộ, ngành. Chúng ta không chỉ đào tạo trong nước mà còn gửi sinh viên ra nước ngoài đào tạo. Vì vậy phải có kế hoạch, kinh tế xã hội dự kiến, định hướng như thế nào thì cần phải đào tạo đón đầu xu hướng, đào tạo phải có tầm nhìn.

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII. (Ảnh quochoi.vn)

Một trong những điều bà Nguyễn Thị Khá xem là yếu tố quyết định chính là ý chí của người học. Người học phải có phấn đấu, hướng thay đổi tích cực, toàn diện.

“Người học cần phải có sức khỏe , có đạo đức, có thực hành, nghiên cứu chứ không phải chỉ lý thuyết suông.

Ngay như việc trong thời gian tạm dừng đến trường do dịch bệnh, một số cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp dạy thực hành trực tuyến thì chắc chắn chất lượng không được đảm bảo. Chúng ta bắt buộc phải có những phương án dạy bù, dạy lại cho sinh viên sau khi các em trở lại trường.

Video đang HOT

Thực hành thực tế là kỹ năng cần thiết mà sinh viên cần được trang bị khi kết thúc khóa học. Nếu như trang bị tốt thì ngay cả bản thân người học cũng có nhiều cơ hội đến với mình. Thậm chí còn có những cơ hội làm việc tại nước ngoài. Ví như việc xuất khẩu lao động , người nào ưu tú, làm việc hiệu quả thì chất lượng, thành quả công việc cũng sẽ khác”, bà Khá nói.

Như vậy, ở đây, chúng ta thấy một vòng tròn kết nối với nhau giữa người học, nhà trường và xã hội. Theo bà Khá, để vòng tròn này phát huy được hết hiệu quả, quá trình đào tạo có chất lượng thì cần phải có quy trình “thật”. Chữ “thật” phải được xuyên suốt từ người dạy đến người học và sự tiếp nhận của xã hội về người tài.

Bà Nguyễn Thị Khá cho hay: “Các cơ quan, bộ ngành được phân công về công tác giáo dục, đào tạo thì cần có giám sát, kiểm tra và phải có định hướng, kế hoạch dài hơi trong cho tuyển sinh, đào tạo tại các cơ sở giáo dục đại học.

Các cơ sở đào tạo thì phải dạy cho chính quy, dạy ra dạy, không chỉ dạy chữ mà phải dạy người nữa. Đừng chỉ nghĩ dạy học là kinh doanh, dạy đại khái, lấy học phí của sinh viên. Như vậy là sẽ không đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội.

Sinh viên đi học phải xác định học thật, phải thúc đẩy được lòng tự giác về học tập, tránh ỷ lại, có suy nghĩ nộp tiền cho thầy cô đủ là xong, như vậy vừa tốn kém chi phí, vừa tốn thời gian mà sau khi tốt nghiệp vào thị trường lao động hiện nay sẽ sớm muộn bị đào thải”.

Bà Nguyễn Thị Khá cho rằng, việc đào tạo các ngành mới để phù hợp với thị trường lao động ngày càng thay đổi thì không sai. Tuy nhiên, đào tạo cần có kế hoạch, có chất lượng chứ nếu cứ tập trung vào số lượng mà không chú trọng chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu công việc, làm trái ngành, trái nghề, đào tạo mang tính hình thức mà hiệu quả không cao.

“Đào tạo là cung ứng nhân lực cho xã hội và quyết định tương lai của đất nước. Hiện nay, khi có quyết định cho lập trường, mở ngành thì các cơ quan chức năng phải kiểm tra cơ sở đó đủ tiêu chuẩn, điều kiện để lập trường, lập ngành mới không? Đủ điều kiện về cơ sở vật chất, cơ sở con người. Sau đó phải xem chương trình đào tạo như thế nào? Ở đây chính là vấn đề kiểm tra, giám sát phải được thực hiện một cách nghiêm túc, vô cùng quan trọng”, bà Khá nhấn mạnh.

“Đừng đào tạo cái mình có, phải đào tạo cái người ta cần”

Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Khá, khi nói về thực trạng đào tạo tại một số cơ sở giáo dục đại học cũng như giáo dục nghề nghiệp của nước ta hiện nay.

Theo bà Nguyễn Thị Khá, con người là nhân tố quyết định mọi thắng lợi và tư tưởng này xuyên suốt trong các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Con người thì phải luôn đảm bảo hai thứ. Thứ nhất là sức khỏe, thứ hai là kiến thức. Kiến thức là nói chung trong đó có trình độ, nghề nghiệp… Nếu đào tạo nhân lực không có chất lượng thì không đáp ứng được nhu cầu của xã hội về mặt kiến thức.

Bà Nguyễn Thị Khá chia sẻ, “Tôi nghe và rất tâm đắc một câu nói: người dốt ở thế kỷ 21 không phải là người không biết đọc, không biết viết. Mà là người không học hỏi, từ chối học hỏi và từ chối học lại”.

Thế giới đang chuyển động không ngừng nếu chúng ta tiếp tục vẫn giữ nếp cũ, tức là đào tạo có số lượng mà không có chất lượng thì sẽ bị giậm chân tại chỗ. Mà người ta chuyển động không ngừng, mình đứng yên thì mình trở nên lỗi thời.

Đã đào tạo thì phải có chất lượng có tay nghề và có thể áp dụng. Ví dụ, nếu sản xuất một mặt hàng với số lượng ít được 5-7 cái nhưng thật chất lượng, thật đẹp, tinh xảo thì sẽ phù hợp với thị trường đang cần hơn là sản xuất tràn lan, cẩu thả, lỗi thời thì không thể đưa lại hiệu quả cao. Cho nên đào tạo phải là những gì xã hội đang cần, không phải đào tạo những gì ta đang có”.

Bà Khá kể, trước đây, có lần đi tiếp xúc cử tri, có rất nhiều người đề cập đến việc đào tạo không đúng chất lượng. Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề. Trong khi học đại học trái ngành nên không đúng chuyên môn của nghề đang tuyển dụng. Cuối cùng phải lao động chân tay, một tấm bằng đại học đào tạo không chất lượng chỉ để cất đi.

“Chất lượng rất quan trọng. Nếu 10 người làm chỉ bằng 5 người làm, thì sẽ lựa chọn 5 người làm mà được lãnh lương của 10 người. Như vậy vừa tiết kiệm chi phí nhân công, làm việc hiệu quả và nâng cao đời sống xã hội”, bà Khá nói.

Theo bà Nguyễn Thị Khá, những người yếu kém, không có kiến thức nếu được đặt vào một vị trí quan trọng thì vừa không đủ tài năng cáng đáng công việc, lại vừa tạo ra những lỗ hổng để tham nhũng quyền lực, vật chất.

Bà Nguyễn Thị Khá nhận định: “Người giỏi, người tốt thì họ chứng minh bằng khả năng, đồng tiền họ thu được từ công sức lao động chính đáng. Người không làm được việc thì luôn suy nghĩ vòi chỗ này, tham chỗ kia, sinh ra thói hư, tật xấu, lạm quyền, lạm chức để tham nhũng. Việc đào tạo phải có đủ chất lượng về cả kiến thức lẫn kỹ năng. Khi đó, nhân sự cung ứng cho xã hội có thể áp dụng kiến thức chuyên môn vào công việc đúng ngành nghề cũng như có kỹ năng để tránh những cám dỗ khi thực hiện công việc trong tương lai”.

Không bằng đại học vẫn ‘rộng cửa’ tìm việc lương cao tại Mỹ

Ngoài hướng đến ứng viên tốt nghiệp đại học, các công ty Mỹ dần quan tâm đến lao động có tay nghề nhằm loại bỏ “thành kiến vô thức trong tuyển dụng”.

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học - ảnh 2

Ảnh minh họa

Trong những năm qua, các nhà tuyển dụng Mỹ cố gắng giải quyết hai vấn đề. Một là sự thiếu hụt lao động có tay nghề, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Hai là cần tích cực giải quyết những bất bình đẳng mang tính hệ thống, những thành kiến vô thức trong hoạt động tuyển dụng và thăng chức.

Để duy trì tính cạnh tranh, nhà tuyển dụng phải tăng cường tìm kiếm rộng ra các ứng viên có tiềm năng cao; bởi không một chủng tộc, giới tính, khu vực hoặc bằng cấp nào sở hữu độc quyền về tài năng.

Công ty tư vấn Accenture đã tạo ra chương trình học việc đầu tiên tại Chicago vào năm 2016, từ đó hỗ trợ 1.200 người học việc tại 35 thành phố. Giám đốc quản lý cấp cao Pallavi Verma cho biết chương trình này là một phần trong chiến lược xây dựng đội ngũ nhân viên giàu năng lực.

Tương tự, Year Up, một tổ chức cung cấp chương trình đào tạo việc làm miễn phí, cũng thường hợp tác với các nhà tuyển dụng, như Accenture, để tìm những người có tay nghề cao. Nhiệm vụ chính của Year Up là hỗ trợ thu hẹp khoảng cách cơ hội, đặc biệt với những ứng viên yếu thế. “Nếu yêu cầu bằng đại học hệ 4 năm, chúng ta đã loại bỏ 70% lao động người da đen tại Mỹ và 80% người Mỹ Latin”, ông Morris Applewhite, Giám đốc Year Up, cho biết.

Vài năm trước, Chance Rodnez, hiện 30 tuổi, tìm đến Accenture sau khi tốt nghiệp một chương trình miễn phí của Year Up. Sau thời gian làm việc với tư cách nhân viên thử việc của Accenture, anh được tuyển dụng vào vị trí chuyên viên phân tích kinh doanh. Từ đó, Chance được thăng chức hai lần, hiện làm việc với tư cách một nhà phân tích cao cấp về điện toán đám mây. “Đó là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời tôi”, anh nói.

IBM là một trong những công ty công nghệ đầu tiên tạo ra chương trình học việc, bắt đầu từ năm 2017. Kelli Jordan, Giám đốc phụ trách nghề nghiệp, kỹ năng và hiệu suất của IBM, cho biết đến cuối năm nay, công ty sẽ đào tạo hơn 1.000 người học việc và tuyển dụng phần lớn trong số họ.

Theo số liệu của công ty, mức lương trung bình của những người học việc cao hơn khoảng 50% so với thu nhập trung bình của địa phương nơi họ đang làm việc. Khi được tuyển dụng, mức thu nhập tiếp tục tăng. Jordan cho biết, gần 20% công việc của IBM không yêu cầu bằng đại học hệ 4 năm. Tuy nhiên, để thăng tiến trong nhiều công ty lớn, ứng viên tối thiểu vẫn cần bằng cử nhân.

Tại Bank of America, những người không có bằng đại học được xem xét cho các vị trí đầu vào, đôi khi được xếp vào các chức vụ cao hơn thông qua chương trình đào tạo nội bộ, gọi là Pathways. Đến nay, công ty đã thuê 10.000 người từ các cộng đồng có thu nhập thấp và trung bình thông qua chương trình này, đặt mục tiêu thuê thêm 10.000 người nữa vào năm 2025.

Xu hướng chú trọng đến kỹ năng nhiều hơn là bằng cấp được tin tưởng sẽ phát triển trong tương lai. Cuối năm ngoái, một liên minh các CEO đã thành lập OneTen, tổ chức phi lợi nhuận, nhằm thúc đẩy mục tiêu tuyển dụng, thăng tiến cho một triệu người da đen không có bằng cử nhân trong thập kỷ tới.

Multiverse, một công ty được thành lập vào năm 2016, có trụ sở tại Vương quốc Anh và hoạt động tại Mỹ, đã cung cấp dịch vụ kiểm tra, đào tạo, huấn luyện, kết nối và bố trí 5.000 người học việc cho hơn 300 nhà tuyển dụng. Trong đó, hơn một nửa là người da màu, phụ nữ cũng chiếm đến 50% và 1/3 người học việc đến từ các cộng đồng có nguồn lực hạn chế. Phần lớn những người này sẽ được ở lại công ty đào tạo mình trong ít nhất hai năm.

Sophie Ruddock, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Multiverse ở Bắc Mỹ, cho biết sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới đối tác và đánh giá nhu cầu tuyển dụng những người lao động không có bằng cử nhân đang tăng cao.

12 đại học cộng điểm, tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Đại học Dược Hà Nội ưu tiên cộng điểm khuyến khích cho các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS 5.5 trở…

Chia sẻ

Bài viết liên quan